Một vài app hay dùng nhất trên MacOS (hay ho + open source)

4
2779

Với mong muốn list lại những app mình dùng thấy hay trên MacOS, vì bữa giờ vọc nên cũng muốn cài lại 1 lần cho sạch luôn, bài viết này như 1 note thú vị trong quá trình trải nghiệm và vọc vạch của mình.

Nếu ae tò mò về việc xây dựng cấu hình build máy chạy Hackintosh có thể xem bài viết này:

Phần nhiều đều là những app cơ bản và chắc nhiều ae cũng biết, mình luôn ưu tiên những app miễn phí vì chỉ cần đáp ứng nhu cầu, và list app free trong bài viết này cũng rất ngon đấy.

1. AltTab – chuyển đổi ứng dụng ngon như Alt+Tab trên Windows (open source):

Dùng Mac lần đầu chắc anh em sẽ gặp tình trạng phím Command + Tab không hiện hết tất cả cửa sổ, ví dụ mở 2 cửa sổ Firefox, Chrome hay Finder nó chỉ hiện 1. Muốn chuyển đổi giữa các cửa sổ (mình ví dụ trên Chrome) thì có 2 cách:

 • Đang ở Chrome, nhấn phím Command + ` sẽ chuyển qua cửa sổ Chrome khác.
 • Khi Command + Tab tới Chrome, nhấn nút  mũi tên xuống để hiện ra list rồi nhấn phím qua lại để chuyển đổi giữa các cửa sổ.

Điều này với mình khá phiền, mình dùng hơn 1 tháng nay nhưng không quen được. May mắn là mình tìm được giải pháp là AltTab được phát triển cho MacOS, ae có thể tải ở link sau:

Một chút về setting trong app của mình:

Ở tab General:

 • Tick chọn Launch at login để khởi động cùng MacOS.
 • Phím chức năng mình để mặc định Alt, nhưng ae có thể chọn phím Command vẫn ok, nhưng lâu lâu mình thấy vẫn show cái Tab Manager mặc định của MacOS nên mình để phím Alt luôn.
 • Chỗ Select windows using, mình bỏ tick mục Mouse hover vì khi Alt + Tab vô tình rê chuột vô nó sẽ focus vô ứng dụng đó không ổn lắm.

Ở tab Appearance:

 • Theme ae thích style nào thì pick style đó, cá nhân mình thích style Windows 10 hơn.
 • Max size on Screen, mặc định thì hiện hơi lớn với mình, mình chỉnh lại thành 65%, cái này cũng do sở thích cá nhân nhưng mình vẫn chia sẻ nếu ae muốn config giống mình.

2. Mos – giúp chuột rời cuộn mượt như dùng Trackpad (open source):

Với ae hay dùng chuột ngoài cắm dây hoặc chuột bluetooth thì Mos rất hay. Nó giúp ae cuộn mượt mà ở tất cả ứng dụng trên MacOS.

Mấy thứ hay ho bạn có thể config với tool này:


Ở tab General:

 • Mình bật Lauch at login để khởi động cùng MacOS.

Ở tab Advanced:

 • Step mình để 46.64.
 • Speed mình để 3.56.
 • Duration mình để 1.44.

Dĩ nhiên config trên là mình thấy ổn, mỗi chuột có thể khác nhau. À, trong mục Mouse ở phần Setting mặc định của MacOS mình để nấc 5/8 ở mục Scrolling speed.

Ở tab Exception:

 • Ở đây các bạn có thể ngăn Mos “smooth scroll” cho từng ứng dụng cụ thể. Mình muốn tất cả ứng dụng đều smooth scroll nên cứ để mặc định.

3. Sâu đóm giải nén Keka (open source):

Keka là 1 app tình cờ mình biết khi thấy lượt upvote của thằng này vượt trội hơn so vs mấy app giải nén khác trên Reddit, xài thử thì thấy quá hay, ngon như thằng Unarchiver hay BetterZip mình dùng trước đây.

Keka cho phép bạn control nhiều thứ hơn, hỗ trợ rất nhiều định dạng nén khác nhau, được nhà phát triển chăm chút update. Rất nhiều thứ để khiến mình chọn Keka, nó cũng open source trên Github, dễ dàng xem changelog và quan trọng nhất là miễn phí.

4. EVKey – bộ gõ tiếng Việt ngon và ổn định (open source):

Chắc không cần nói nhiều vì bộ gõ tiếng Việt là app đầu tiên ae cài, mình đã dùng qua GoTiengViet của TranKyNam hay OpenKey và dừng lại ở EVKey bởi sự ổn định. 2 app trên cũng làm rất tốt, mình thiên nhiều hơn về lựa chọn cá nhân khi pick EVKey.

 • Đây là trang chủ chính thống: https://evkeyvn.com
  (trang evkey.org là trang fake – search Google sẽ hiện đầu, mình từng bị lừa vì giao diện quá chuyên nghiệp).

5. Amethyst – chia cửa sổ ngon như trên Windows (open source):

Một trong những thứ mình tiếc nuối nhất khi rời bỏ Windows là tính năng Snap, qua cái Split View của MacOS không quen được. Từ lúc dùng màn hình laptop mình đã có thói quen chia đôi cửa sổ để làm việc, sau dùng màn 4K mình chia 4 cửa sổ luôn và làm việc cực hiệu quả.

Ban đầu mình chưa biết thằng Amethyst này, định xuống tay mua app Magnet trên AppStore(3.99$), lướt Reddit thấy thằng này chức năng y vậy mà free lại open source nên cài và dùng luôn tới giờ (nó được viết lại để thay thế Spectacle <thằng này ngưng update lâu rồi>). Ngoài ra còn có Rectangle (click vô để xem) cũng ngon như Amethyst.

6. CloudApp – chụp ảnh màn hình nhiều tùy chỉnh đẹp, sang chảnh (mình dùng bản miễn phí):

App này đã có 1 bài chia sẻ thiệt dài trên Share Ngay, ae nên đọc qua để thấy mấy thứ ngon nghẻ từ em nó.

Thằng này siêu ngon, ae có thể tải luôn ở link sau:

Video giới thiệu CloudApp:

7. IINA – trình play phim base trên mpv (open source):

Lại thêm 1 app open source trên Github, mình dùng Netflix nhưng trên MacOS không play được Netflix ở độ phân giải 4K nên mình hay kéo phim về play ở máy, xem xong xóa.

IINA rất được việc, mình play mấy video 4K đều ngon lành. Để so sánh với VLC (mình vẫn đang dùng song song) thì thằng IINA này smooth hơn, giao diện hiện đại hơn, play được tệp 4K, nói chung nó base trên mpv thêm nhiều setting hơn, UI thân thiện hơn khi so với VLC.

IINA hoàn toàn miễn phí, được update liên tục và bổ sung nhiều tính năng “thời thượng” như giao diện DarkMode bắt mắt, tính năng Picture-in-Picture cũng xuất hiện và hỗ trợ Force Touch, Touch Bar.

8. MonitorControl hoặc Lunar – tool tăng giảm độ sáng màn hình rời (open source):

Một bài viết chi tiết đã tồn tại trên Share Ngay, mời ae đọc qua:

Cái này rất tiện với ae dùng màn hình rời hoặc ae dùng Hackintosh như mình.

Ngoài ra tool Lunar cũng rất hay, vì thường ae dùng Macbook muốn điều chỉnh độ sáng cho màn hình phụ. Lunar chủ yếu close lap, rồi xuất ra external monitor. App có chức năng tự động adapt theo location, time, và manual bằng phím tắt.

Lunar có cái tự động tăng giảm theo thời gian nên nó tạm hay hơn MinitorControl, ae có thể tải về dùng cả 2 để so sánh, Lunar cũng open source nên hoàn toàn miễn phí.

9. BackgroundMusic – chỉnh âm thanh cho từng ứng dụng (open source):

Windows có 1 tính năng rất hay khi chuột phải vào icon Volume gọi là Mix Volume, ở đây có thể tăng giảm âm thanh cho từng ứng dụng. Thiết nghĩ, MacOS nên tích hợp tính năng kiểu như vậy để hệ điều hành của họ hoàn thiện hơn. Nhưng không sao, BackgroundMusic sẽ bù đắp nó.

Case thế này:


Bạn đang chơi game, vẫn muốn nghe nhạc khi đang chơi và tắt âm game đi thì ứng dụng này có thể làm được điều đó.

Kéo xuống 1 chút sẽ thấy dòng chữ Download to bự, các bạn chọn Option 1 &gt tải file .pkg về máy và cài đặt là được.

Config mình với app này không có gì đặc biệt ngoài việc chỉnh icon của app BackgroundMusic thành nút Volume mặc định trên thanh menu bars:

 • Vào Preferences của app, chọn Status Bar Icon là Volume Icon rồi tắt Volume mặc định của MacOS bằng cách vào System Preference > Sound > bỏ tick Show volume in menu bar là được.

P/s: nếu có điều kiện ae nên thử app soundsource ngon hơn, đẹp hơn BackgroundMusic này. Nhưng với bản miễn phí + làm được việc thì BackgroundMusic hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của mình.

10. EUL – 1 app cực hữu dụng để hiện thông tin trạng thái Mac đang chạy.

Hiện tốc độ CPU, nhiệt độ, RAM đang dùng, thời lượng PIN, tốc độ quay của quạt, tốc độ mạng,…

Nó có 3 chế độ hiển thị rất trực quan và pin được widget ra màn hình trên MacOS Big Sur. Các bạn có thể xem ảnh preview nhanh ngay bên dưới:

EUL rất hay và trực quan, hỗ trợ widget trên MacOS Big Sur cũng như có luôn Dark Mode nên mình cực kỳ thích. Bật mí thêm EUL được viết bằng SwiftUI – đây là 1 framework mới được Apple giới thiệu để dev thiết kế giao diện theo phong cách mới, có thể nói đây là thứ thú vị nhất kể từ khi Apple công bố Swift vào năm 2014.

11. OpenEmu – chơi game giả lập được nhiều hệ máy (open source):

Một trong những app giải trí chính của mình trên MacOS, mấy game thùng giả lập hồi xưa luôn có 1 sức hút mãnh liệt, thằng OpenEmu này support luôn tay cầm PS4 nên đúng kiểu “chắp cánh” để thao tác điều khiển trên game phê hơn + đơn giản hơn.

OpenEmu được xây dựng và phát triển từ rất lâu rồi, ver 1.0 ra mắt vào cuối năm 2013, qua hơn 7 năm phát triển OpenEmu ver hiện tại là 2.2.1 đã hỗ trợ rất nhiều hệ máy như:

 • Atari 2600, Atari 5200, Atari 7800, Atari Lynx.
 • ColecoVision
 • Famicom Disk System
 • Game Boy / Game Boy Color, Game Boy Advance.
 • Game Gear
 • Intellivision
 • NeoGeo Pocket
 • Nintendo, Nintendo 64, Nintendo DS
 • Odyssey² / Videopac+
 • PC-FX
 • SG-1000
 • Sega 32X, Sega CD / Mega CD, Sega Genesis / Mega Drive, Sega Master System, Sega Saturn.
 • Sony PSP, Sony PlayStation.
 • Super Nintendo
 • TurboGrafx-16 / PC Engine, TurboGrafx-CD / PCE-CD.
 • Vectrex
 • Virtual Boy
 • WonderSwan

Sân chơi Pokemon ở Việt Nam (có mấy ông dịch Rom chơi hay phết):

Nguồn Rom an toàn mình hay tải ở:

 • Vimm’s Lair – trang này ngon, được nhiều nơi suggest là nơi an toàn nhất và có lẽ chủ site họ làm vì đam mê. Mình biết trang này từ hồi còn dùng Windows, khoảng 2013 trong khi đồng loạt các trang tèo thì trang này vẫn sống. Nhược điểm link tải của VimmLair chậm.
 • Cái này cũng hay, mình lười dịch lại, ae mở xem nha: https://reddit.com/r/Piracy/comments/968sm6/a_script_for_easy_downloading_of_emuparadise_roms – đại khái là trang emuparadise bị Nintendo sờ gáy đợt 2018, 1 là ra tòa trả 1 khoản tiền không nhỏ, 2 là tự gỡ link game thì emuparadise chọn giải pháp 2. Thằng này cực nổi tiếng và là địa chỉ tin cậy để ae tải game, sau đợt mất hết link tải rom – cộng đồng gần như điêu đứng vì nhiều trang khác cũng tự động “ra đi”, ông post link reddit trên đã tạo 1 script cho phép ae tải rom trên server của emuparadise (mặc định họ gỡ hết link tải miễn phí).
 • CDRomance – thằng này có ít Rom nhưng toàn hàng độc.

12. Một số app quen thuộc nhưng hay dùng:

Ngoài ra mình còn dùng 1 số app khác, nhưng thiên về sở thích cá nhân nên không liệt kê ở list trên, mình list bên dưới này nếu ae quan tâm:

 • Trình duyệt: mình dùng Firefox (95% thời gian) và Edge, Chrome (5% để dùng Dev Tool). Cách đây gần 1 năm mình chuyển nhà qua dùng Firefox và em nó giữ chân mình đến giờ, ae có thể đọc qua bài Review Firefox sau 1 tuần sử dụng: kẻ thay thế hoàn hảo Chrome.
 • App chat: Telegram, Zalo và Messenger. Mình cực thích Telegram nên bạn bè thân mình đều “dụ” qua xài cho tiện, search tin nhắn cũng dễ.
 • Ghi chú công việc: mình vẫn dùng Notes mặc định và Google Sheet để lưu trữ việc cần làm. Notion gần đây free gói Personal gỡ bỏ nhiều giới hạn nên mình cũng bắt đầu “chuyển nhà” qua đây. Mọi thứ còn khá mới mẻ và mình vẫn đang làm quen, nhưng đây là 1 app tốt.
 • Thay thế Spotlight: mình cài Alfred nhưng thú thực thấy nó cũng không khác Spotlight lắm nếu không mua cái Powerpack của nó, dĩ nhiên mình dùng bản free và mình vẫn cài nó vì search tệp nhanh hơn + cái search website cực tiện, ở bất kỳ đầu và gõ command + space + sharengay.com là ra trang web ngay, còn Spotlight không làm được như vậy :v
 • Nghe nhạc: Spotify và chỉ Spotify.
 • Khi ae lắc lắc con chuột nhanh 1 chút nó sẽ “bự lên”, đây là “tính năng shake it off để tìm chuột” được bật mặc định trong MacOS, mình không thích lắm. Ae có thể tắt bằng cách vào: System Preference > Accessibility > Display > chọn tab Cursor > bỏ tick mục: Shake mouse pointer to location là được.
 • Quay phim màn hình: ScreenFlow, thằng này trả phí. Mình không nhiều tiền nên lên Maclife tải về dùng. Đây là 1 trong 3 app duy nhất mình dùng crack trên MacOS bên cạnh Photoshop CC, Final Cut Pro X (mình cài cho vui chứ ít khi dùng).

OK, hi vọng những chia sẻ thiếu muối của mình sẽ giúp ích ae phần nào. Nếu ae thích bài viết này hãy để lại 1 bình luận, mình sẽ chia sẻ nhiều hơn ở những bài viết khác.

Chúc ae đầu tuần thứ high vui vẻ!!! Cheer =))

5/5 - (6 bình chọn)
Bài trướcFREE khóa “Automate the Boring Stuff with Python” cực đáng giá
Bài tiếp theoTất tần tật list SEO TOOL hữu ích hỗ trợ ae làm SEO chuyên nghiệp
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
4 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất