Review Firefox sau 1 tuần sử dụng: kẻ thay thế hoàn hảo Chrome

30
2784

Trở về thời điểm 2009, là lúc mình học lớp 10 và cũng lần đầu tiếp xúc với máy tính. Mình đã dùng Chrome và thích nó hơn Internet Explore 8 nhiều lần, thực ra mình cũng chẳng nhớ tại sao lại dùng Chrome đâu. Có lẽ là không cần cài Flash để xem được Youtube – hình như là vậy.

Giao diện Chrome thuở ban đầu không khác nhiều với bản hiện tại

Năm 2012, mình chính thức có 1 cái laptop riêng và tuyệt nhiên mình dùng Chrome dù cho thời đó Opera, Internet, Maxthon, Firefox có nhiều sức hút hơn. Trải qua gần 7 năm dùng Chrome, mình vẫn rất hài lòng về nó như cái cách nó buộc mình “trung thành” tới giờ.

1. Lý do gì mình quyết tâm dọn nhà qua Firefox?

Dưới góc độ 1 người dùng hay đọc tin tức hay dưới góc độ là 1 webdev, mình thấy rằng những nổ lực của Firefox trong cuộc chiến trình duyệt là đáng khen ngợi. Thứ họ tạo ra cho người dùng đáng để khiến mình viết 1 bài dài như thế này.

Bà Na dũng cảm làm chuột bạch chuyển từ Chrome qua Firefox dùng 1 năm

Có 3 lý do chính khiến mình chuyển từ Chrome qua Firefox:

 • Mình thích cách Firefox cống hiến cho cộng đồng và những đổi thay dựa trên tiếng nói của cộng đồng.
 • Chrome làm mình bực mình với tính năng lưu mật khẩu, bookmark mỗi lần sync nó vẫn sync lại những bookmark mình lưu từ 2014 mặc dù đã xóa và nhấn sync nhiều lần.
 • Mình muốn thay đổi trình duyệt.

Ok, mình không ngại việc đổi trình duyệt, chỉ cần có lý do thôi và lý do cuối là lý do chính thôi thúc mình buộc phải dùng 1 trình duyệt khác thay thế.

Trước khi đến với Firefox mình đã thử Maxthon (3 ngày), Cent Browser (7 tháng), Edge (12 ngày), Edge Chromium (1 ngày) và mình dừng lại ở Firefox (7 ngày) để viết bài này. Mình thấy rằng thằng Firefox này khá là hay. Do đó hôm nay mình sẽ làm 1 bài review chi tiết những điểm hay và chưa hay của Firefox sau khi ngưng làm bạn với Chrome.

Nào, mời anh em cùng đọc nhé. Mình viết bài dùng não nên mong a/e đừng nản lòng khi thấy bài dài. 1 bài viết ra cũng tốn rất nhiều thời gian nhưng thứ mình mong nhận được chỉ cần a/e thích đọc là hạnh phúc. <3 nói thật là vậy.

Lưu ý: bài viết này mình chỉ nói về Firefox trên PC. Trên mobile là 1 câu chuyện khác và mỗi nền tảng, mỗi hãng điện thoại lại có những ông vua cai trị những vùng đất của riêng họ. Có lẽ mình sẽ nói sâu hơn ở 1 bài viết khác. À, với iOS thì mình cũng có viết 1 bài luôn, mời a/e cùng đọc:

2. Hướng dẫn chuyển dữ liệu từ Chrome qua Firefox:

Bất lợi lớn nhất khi chuyển từ Chrome qua Firefox không chỉ nằm ở thói quen sử dụng mà còn nằm ở tính năng Sync mà Google làm quá tốt trên Chrome. Con người thường ngại thay đổi với những gì đã quá quen thuộc mà nó lại khiến mình hài lòng trong thời gian dài.

Firefox có công cụ Import dữ liệu từ các trình duyệt khác qua rất đơn giản

Tuy nhiên thực tế thì Firefox nó làm hết cho mình vụ Sync này rồi. Nó cũng có account riêng để lưu thông tin của mình, cũng có công cụ giúp người dùng import data từ Chrome qua bao gồm: lịch sử, mật khẩu, thanh dấu trang (bookmark),…

Giả sử bạn cài Firefox 1 thời gian rồi, lâu lâu cũng dùng nó và không muốn những dữ liệu cũ đó dung nạp chung với những dữ liệu bên Chrome để sync đúng những gì Chrome có thì bạn có thể dùng tính năng Reset Firefox để xóa tất cả dữ liệu trên Firefox đưa nó sạch như mới cài.

3. Chọn Firefox phiên bản beta hay stable hay dev?

Một trong những bối rối khiến người dùng đến với Firefox là nó có tận 4 phiên bản. Mỗi phiên bản sẽ tiếp cận với từng đối tượng người dùng cụ thể.

 • Firefox Stable: đây là phiên bản chính từ Mozilla đã được kiểm thử nên gần như không thể có lỗi. Mỗi 6 tuần sẽ có 1 version lớn chuyển số kiểu như Firefox 63 lên 64 (trong 6 tuần này sẽ có các bản vá nhỏ).
 • Firefox Beta: nơi kiểm thử những tính năng mới khả năng lên đến 80% sẽ được tích hợp vào bản Stable. Phù hợp với a/e yêu thích công nghệ muốn test các tính năng mới. Nó kiểu như Windows 10 Insider kênh Slow vậy.
 • Firefox Developer: nếu bạn là nhà phát triển web yêu thích 1 cái gì đó tương tự Firebug (đã ngừng phát triển) thì Firefox Developer dành cho bạn. Nhìn chung bản này khá tương đồng với bản Beta nhưng thêm 1 số tinh chỉnh cho nhà phát triển web.
 • Firefox Nightly: như tên gọi, phiên bản này được đội ngũ Dev của Mozilla code thêm buổi tối nên bug sẽ không tránh khỏi (lol). Cập nhật mỗi 2 tuần 1 lần, nếu bạn quan tâm những cải tiến từ trong trứng nước, đừng bỏ qua Nightly. Nó kiểu như Windows 10 Insider kênh Fast nha a/e.

Bà Na cài phiên bản Firefox nào?

Mình xài Firefox Stable và Firefox Developer. A/e lưu ý là a/e có thể cài cả 4 bản, nó hoàn toàn độc lập và có khả năng chạy song song. Mình có thời gian cài bản Nightly để test nhưng lâu lâu mở lên nó bắt update nên nghỉ chơi luôn.

Để dễ cho a/e thì mình sẽ ánh xạ qua bên Chrome để a/e tiện so sánh.

Nếu bạn đang dùng… Hãy cài…
Chrome Firefox
Chrome Beta Firefox Beta
Chrome Dev Firefox Developer
Chrome Canary Firefox Nightly

4. Những cái hay và không hay mình thấy trên Firefox:

Trình duyệt với nhân Chromium nhiều như sao trên trời: Cent Browser, Cờ Rôm, Slimjet, Chrome, Opera,… nhưng Firefox nó thuộc về vùng đất khác. Nó có Engine riêng Gecko hay mới đây là Servo được viết bằng Rust trên bản Quantum. Nói chung nói đến Firefox, ta thấy nó khác biệt với phần còn lại của thế giới trình duyệt.

Firefox Quantum với nhiều thay đổi đã nhanh hơn rất nhiều và liên tục cải tiến qua từng phiên bản
Mình sẽ list ra những cái hay của Firefox thực tế trong quá trình sử dụng:
 • Tùy biến mạnh giao diện (theme can thiệp sâu hơn Chrome và đẹp hơn), thêm xóa sửa các icon trên thanh Toolbar.
 • Chức năng Sync độc đáo cải tiến hơn rất nhiều so với mấy ver đầu tích hợp (a/e đã dùng qua Firefox Sync hồi đó sẽ ác cảm tới giờ) và quan trọng hơn là Sync “hịn” hơn Chrome: cũng hỗ trợ đầy đủ Bookmark, Password, History, Addon, Options (các thiết lập) và quan trọng tất cả đều được mã hóa để bảo vệ người dùng. Chrome kiểu sync nó cứ import lại mấy bookmark cũ mình đã xóa bực vc, mỗi lần cài lại mình phải xóa thủ công từng cái vì nó chiếm diện tích nhiều.
 • Đây không phải tính năng nhưng mình thích cái giao diện tối mặc định của Firefox hiện tại. Nhìn rất thuận mắt và dễ điều hướng hơn so với Chrome.
 • Giao diện download cũng rất hay, Chrome tiện 1 cái khi tải về sẽ hiển thị ở dưới kéo thả dễ nhưng bất cập nếu lỡ tay nhấn mở. Nó sẽ tự động ẩn thanh download phải Ctrl + J để vào mục download cũng không tiện.
 • uBlock vẫn sẽ hoạt động trên Firefox khi mà tương lại Chrome chặn những extension quảng cáo. Mình có viết 1 bài chi tiết tại đây (a/e click vào để đọc).
Những điểm theo mình Firefox làm chưa tốt:
 • Cái Lockwise mới ra mình thấy không hay, người lạ vào Firefox bấm Open Lockwise cái là ăn cám luôn. Vì họ click nút show password phát là được. :v
 • Chưa quen với font chữ khi nhắn tin trên Facebook, nhìn nó khá mảnh. Các bạn có thể vào setting chỉnh nhưng mình vẫn để mặc định để làm quen.
 • Kho extension không phong phú như Chrome, với cá nhân mình những addon hay dùng bên Chrome đều có cái thay thế đa số là trải nghiệm ngang bằng, 1 số cái thua nhưng không nhiều.
 • Menu chuột phải khi thực hiện 1 hành động trên link, trên đoạn text, trên 1 hình ảnh nhìn không clear và tiện như Chrome. Phải cài thêm Search image by Google mới dùng được tính năng tìm hình ảnh (mình hay dùng để tìm hình độ phân giải cao hơn).
 • Lâu lâu Firefox trên máy mình bị đơ – cụ thể là bị 3 lần trong 7 ngày (mình dùng máy 18/24), không hiểu vì lý do gì nhưng mình không thích điều này tái diễn.

Nói chung là chấp nhận được, mình vẫn sẽ sử dụng Firefox ít nhất là 1 năm nữa. Vì mình thấy nó đáng được yêu và cảm giác “tốc độ tải trang web nhanh hơn Chrome” chắc sẽ khó mình từ bỏ để quay về với cái máng lợn Chrome (nói vậy chứ mình thấy Chrome dùng tiện vl).

5. Những addon thay thế Chrome trên Firefox mà Bà Na đang dùng:

Có lẽ phần này khiến nhiều a/e vẫn chưa muốn qua Firefox ngay vì ngại Firefox không có những addon mà a/e hay dùng hằng ngày. Mình sẽ list ra 1 vài addon quan trọng nhất và mình thực sự dùng nhiều nhất qua list bên dưới.

Mời các bạn cùng tham khảo:

Có cái AutoPager để tự động nhảy qua trang 2, 3, 4 khi cuộn hết trang 1 nữa nhưng mình dùng chủ yếu trong Voz nên cài addon Voz Love xong nó tự có tính năng này luôn. 🙂

Bài viết không nhằm mục đích kêu gọi a/e chuyển qua dùng Firefox, mình chỉ cung cấp 1 góc nhìn 1 chiều từ phía mình sau khi dùng Firefox trong 1 tuần. Nhìn chung nó đã làm tốt công việc của mình là thay thế Chrome – tuy còn nhiều cái nhỏ không tiện nhưng nó làm tốt nhiều thứ hơn Chrome.

Thế giới trình duyệt luôn biến động, sẽ có những cái tên thay đổi và mình cũng muốn thử 1 lần không dùng vua như thời 2009 dùng Chrome nhưng mọi người xung quanh chưa biết nhiều về nó. Để coi, liệu Firefox có làm nên chuyện ở bản Fenix trên nền tảng di động không?

MAKE FIREFOX GREAT AGAIN!!!

Mình mong chờ lắm rồi đây!!! từ Bà Na – from Share Ngay with Love <3

Bài trướcTrick chạy quảng cáo Google Ads cho người không biết SEO
Bài tiếp theoTại sao phải xây dựng backlink trong quá trình SEO 1 website?
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!

30
Bình Luận Bài Viết

avatar
16 Comment threads
14 Thread replies
0 Theo dõi
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
17 Comment authors
MoFYBà Na Bằng ChíuhùngRubyRubyChanChii chan Recent comment authors

MoFY | <span class="wpdiscuz-comment-count">18 comments</span>
Khách
MoFY | 18 comments
Off

Chrome ngốn RAM và không có chặn quảng cáo nữa, nếu nó có chặn quảng cáo thì mình sẽ ở lại “cái máng lợn Chrome”. Vác bây giờ thì mình đang dùng Opera, nó ngon hơn nhiều. Còn bạn nào muốn dùng Extensions của Chrome trên điện thoại ý, thì mịn có trình duyệt Kiwi Browser, cái này nó rất là hay luôn, cài được mọi tiện ích mở rộng của Chrome trên Android. Còn có cả chặn quảng cáo, dùng cực phê.

hùng | <span class="wpdiscuz-comment-count">1 comments</span>
Khách
hùng | 1 comments
Off

Sử dụng cùng lúc OPERA, CHROME,UC BROWSER, FIREFOX. Cuối cùng kết luận UC BROWSER nhanh vượt trội và siêu nhẹ,download phân đoạn, Đẹp và cũng rất nhanh,ổn định đó là OPERA.
Chrome hay bị lỗi trang web,cái này ai cũng gặp chứ không riêng máy mình. FIREFOX cũng bình thường.
Cái mấu chốt mình chọn OPERA VÀ UC mặc định đó là tính năng chuột phải điều hướng có sẵn và 2 trình duyệt này rất ổn định,ít bị đóng, tốc độ
CHROME và FIREFOX cũng có thể dùng chuột phải được nhưng phải cài thêm tiện ích
Như admin nói thì chắc mới sử dụng trình duyệt 1 cách theo kiểu người thường thôi, chưa khai thác hết được những cái hay của nó

RubyRubyChan | <span class="wpdiscuz-comment-count">2 comments</span>
Khách
RubyRubyChan | 2 comments
Off

Firefox mới nhìn ngon hơn firefox cũ

Mon | <span class="wpdiscuz-comment-count">21 comments</span>
Khách
Mon | 21 comments
Off

Giao diện cáo sẽ bớt nhàm vs vài theme.Mà em chưa test trên cáo mới nên ko rõ,còn cáo cũ thì theme material ổn.Khá cool…. ^^

Chii chan | <span class="wpdiscuz-comment-count">7 comments</span>
Khách
Chii chan | 7 comments
Off

Mình dùng firefox từ đầu luôn (hoặc ít ra là từ đầu kể từ lúc mình bắt đầu để ý và nhớ tên trình duyệt =))). Đợt rồi cách đây 1 – 2 tháng gì đấy firefox bị 1 vụ hết chữ ký đồng loạt gì đấy của mấy add-on dẫn đến việc tất cả các add-on đều bị vô hiệu hóa. “Nhờ” đó mà mình biết được dạo này tụi con nít hay xem quảng cáo kiểu gì =))). Subreddit của firefox cũng được một phen nháo nhào, chắc cũng làm ko ít người chuyển trình duyệt. Mấy ngày sau thì firefox chính thức đưa 1 tweet xin lỗi, viết là họ đã rất cố gắng mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho mọi người nhưng tuần vừa rồi firefox đã không làm được điều đó và họ thành thật xin lỗi, tất cả những data thu thập được cho việc xử lý sự cố sẽ đc xóa. Aiiii. Ko hiểu sao mình lại thấy cảm động lắm với cái tweet đó :)). Suy cho cùng họ cũng là con người thôi, con người thì luôn mắc sai lầm, nhưng chẳng mấy công ty lớn lại đi thừa nhận sai lầm của mình một cách thành thật như thế nhỉ.

Mon | <span class="wpdiscuz-comment-count">21 comments</span>
Khách
Mon | 21 comments
Off

Em hiện tại vẫn đang dùng cent mặc dù biết team tạo ra nó,nhưng ko thành vấn đề nếu dữ liệu cũng ko quá quan trọng,bữa giờ lap em gặp trục trặc chút,nên hôm nay ghé share ngay đọc được bài viết này làm em nhớ đến 1 cái bookmark khá hay em lưu cũng lâu,đại loại là 1 lô về quyền riêng tư,mà trong đó thấy cũng có mấy cái dạng cờ flag bảo mật thêm cho firefox hay tor ,vài ext ….. mà nói chung hồi cũng nghịch thử cho biết chứ em thấy nhu cầu bth thì cũng ko cần quan tâm nhiều^^
Kem đánh răng: https://www.privacytools.io/

Tuấn | <span class="wpdiscuz-comment-count">15 comments</span>
Khách
Tuấn | 15 comments
Off

Rất muốn dùng thử qua FF nhưng Chrome nó đáp ứng quá ngon rồi, riêng đống Ext của Chrome có nhiều cái tìm lòi mắt không có cái thay thế trên FF

Hải | <span class="wpdiscuz-comment-count">27 comments</span>
Khách
Hải | 27 comments
Off

Mình cũng thích dùng Firefox hơn dù nó nặng hơn Chrome chút xíu, một phần vì qua Chrome Google nó theo dõi người dùng quá, chức năng xóa history, cookie khi đóng trình duyệt thì giấu kỹ, tắt đi rồi vẫn chạy ngầm service.

Tuy nhiên, nhiều ứng dụng online yêu cầu phải dùng Chrome và chỉ có Chome là chạy được, ví dụ như ứng dụng thiết kế hình ảnh hay video v.v….

Cài cả hai, cần thì dùng.

Dương Thanh Viễn | <span class="wpdiscuz-comment-count">18 comments</span>
Khách
Dương Thanh Viễn | 18 comments
Off

Thiệt sự là cũng đã tải về FF để dùng nhưng hôm sau vẫn theo thói quen là dùng Chrome. Mình nghĩ phần lớn bây giờ giá thành Laptop nó cũng đã rẻ hơn nhiều mà cấu hình khá cao. Máy nào giờ tối thiểu cũng 8GB RAM nên việc cân nhắc giữa Chrome hay FF về vấn đề hiệu năng cái nào ngốn ram hơn bản thân mình thấy k quan trọng. Cái quan trọng là cái nào tối ưu hóa các thao tác người dùng hơn. Đồng bộ tốt hơn. Ít lỗi khi load trang…
Còn về các vấn đề như theme, nhiều add-on thấy cũng k quan trọng. Phần lớn đổi theme rồi cũng sẽ quay về mặc định. Hoặc có apply theme thì chúng ta phần lớn là mở các tab mới nó sẽ hiển thị phần nd của web đó thôi. Theme chỉ đẹp khi mở new tab. Còn về Add-on thì các add-on phổ biến và thông dụng gần như 2 nền tảng này đều đã có và làm rất tốt rồi.

Với mình giờ xuất hiện 1 browers nào có điểm nổi bật thật sự theo hướng tốt cho người dùng, cải tiến nổi bật hơn thì mình mới cảm thấy hứng thú. Còn giờ mặt bằng chung gần như nhau.

Bouns: Mình cực thích trình duyệt Opera Neon. Rất khác biệt. Các tab được hiển thị như Popup của messenger fb ấy. Nhìn có style riêng.

Thạch Ngọc | <span class="wpdiscuz-comment-count">40 comments</span>
Khách
Thạch Ngọc | 40 comments
Off

Em dạo này không dùng Chrome nhưng vẫn dùng trình duyệt nhân Chromium đó là Brave. Thấy thằng này cũng khá nhanh. Nên cũng thích nó, đỡ tốn tài nguyên hơn Chrome nữa. Đọc xong bài này em cũng thử qua FireFox thử.

Anh sửa lỗi chính tả ở mấy chỗ Nhấn Để Cài đi anh

Thắng | <span class="wpdiscuz-comment-count">15 comments</span>
Khách
Thắng | 15 comments
Off

Vẫn biết là Firefox dùng ngon hơn Chrome, nhưng có khá là nhiều ext bên Chrome mình đang dùng để phục vụ cho công việc mà bên Firefox lại không có. Cơ mà trên máy vẫn cài Firefox :3

Linh iT | <span class="wpdiscuz-comment-count">42 comments</span>
Khách
Linh iT | 42 comments
Off

Biết rằng firefox nhanh hơn chrome. nhưng vẫn thích chrome. chắc có lẽ đã quen với dev tool, cũng như chuẩn khi thiết kế web.

Phiên bản firefox thường trước đó có sử dụng, lúc đó học bảo mật web, ông thầy có chỉ kêu xài firefox đi, nó hỗ trợ tốt hơn chrome và nó có add on nữa. Lên xem video hướng dẫn của mấy ông nước ngoài, ông nào cũng dùng firefox. Ngay cả Kali linux, centos cũng dùng firefox làm default browser.

Tạ Thanh Sơn | <span class="wpdiscuz-comment-count">5 comments</span>
Khách
Tạ Thanh Sơn | 5 comments
Off

Firefox thiếu mỗi tính năng right click translate page :v

Kim Chung | <span class="wpdiscuz-comment-count">1 comments</span>
Khách
Kim Chung | 1 comments
Off

Best tổ lái: Để coi, liệu Firefox có làm nên chuyện ở bản Fenix trên nền tảng di động không?
Đang nói PC mà chuyển qua mobile luôn, nể thằng viết bài.

Elvis Van | <span class="wpdiscuz-comment-count">40 comments</span>
Khách
Elvis Van | 40 comments
Off

Từ lúc bắt đầu dùng thì cái Extension mình thích nhất trên Firefox Quantum là Enhancer for Youtube (https://addons.mozilla.org/vi/firefox/addon/enhancer-for-youtube/). Nó tiện chỗ khi mình lướt xuống phần bình luận thì video đang xem nó đi theo luôn, đỡ phải đọc/viết bình luận mà ko xem đc video, cho tuỳ chỉnh độ rộng của video luôn (320×264, 1280×720,..gì tuỳ thích); thay đổi giao diện của Youtube đc lun.
Cũng từ Firefox Quantum mà mình biết và sử dụng dịch vụ LastPass (công cụ lưu mật khẩu thông minh, độ bảo mật cao).
Bài viết này của Bà khá thú vị 👌😀

P/s: Mình chưa có cơ hội dùng Microsoft Edge, nghe bảo nó chuyên gia về bảo mật hay tốc độ gì đó kô nhớ nữa. Mong Bà Na chia sẻ chi tiết hơn về nó =}}

A Too Shu | <span class="wpdiscuz-comment-count">9 comments</span>
Khách
A Too Shu | 9 comments
Off

hay em ơi! vote