4G ở Sài Gòn – vừa mua con sim lỏd Vinaphone muốn review vì ngon choét

6
2466

Con sim Vina VD89 ngày 2GB của mình vừa hết hạn hồi 09/03, mình điên cuồng bữa giờ vì ra ngoài không có mạng nên đăng ký tạm gói 1N / 10k / 5GB / 1 ngày của Viettel (mình dùng 2 sim, 1 sim 4G Data, 1 sim Viettel là sim chính nghe gọi).

Cập nhật (05/01/2024): còn đúng 2 tháng nữa là con SIM này hết hạn. Mình xin phép review nhanh 1 lần nữa con sim U1500 của mình sau gần 1 năm sử dụng:

 • Về tốc độ cao, đến trước tháng 12/2023 => vẫn ngon như lúc đầu.
  Tuy nhiên đến 04/01/2024 mình tình cờ check fast.com chỉ còn 130Mbps, trước đây mình test luôn là 180Mbps. Mình không rõ do thiết bị hoặc trạm thu phát sóng hoặc do bị Vinaphone bóp hay không, nhưng nhìn chung vẫn nhanh đến mức mình không cảm nhận được nó chậm chỉ khi download / upload file =))
 • Về tốc độ khi bị bóp băng thông (khi bạn dùng hết tốc độ cao vẫn dùng được với tốc độ thấp):
  Vào tháng 12 mình có kéo torrent, bay sạch 500GB / 1 tháng gói U1500 cho phép, sim hết data tốc độ cao => trở về tốc độ 4.6 Mbps -> 6.4 Mbps (mình check fast.com thực tế loanh quanh mức này).
  ** Về chơi game: chơi TFT ping vẫn mượt không lag.
  ** Về lướt web vẫn gọi là chấp nhận được, mình xem truyện làm việc bằng quả mạng này khoảng 8 ngày, chỉ khó chịu lúc cần tải file hay upload file nó rất chậm.
  ** Về xem Youtube để 4k không chạy được, ae để 720p là load ngon nha.

Bài viết này đơn giản là chia sẻ trải nghiệm cá nhân của mình, vì mình thấy quả sim này ngon quá. Muốn chia sẻ cùng ae. Mình cũng không quảng cáo trá hình để link sốp đã mua kèm link ref đâu, mình mua Shoppe, ae muốn mua tự search tên gói.

Dù Sài Gòn đi đâu cũng có wifi nhưng mình chuyên gia đi ăn quán lề đường và đi những con đường mới nên không có mạng thì chị Google không chỉ đường. Nên buộc phải có 1 con sim 4G kè kè bên người để cuộc sống dễ dàng hơn.

Mạng còn mạnh hơn gói 260k Viettel nhà mình =)) Viettel lên max 180 Mbps

Thôi vào ý chính là sim mình vừa mua dùng ngon choét và mình muốn chia sẻ điều đó =))

À, 1 lưu ý nho nhỏ mình có đề cập trong bài khái niệm tốc độ caođược dùng không giới hạn data tốc độ thấp 3Mbps (Viettel) hay 5Mbps (ở Vina):

 • Tốc độ ae đo được trên Fast.com hoặc Speedtest là Mbps, ví dụ tốc độ đo được là 80Mbps thì tốc độ tải thực tế sẽ là 80Mbps / 8 = 10Mb/s. Ae cứ chia 8 để có tốc độ tải thực tế.
 • Tốc độ cao thì max speed mà sim của bạn có thể kéo được, tùy vị trí và nhà mạng khác nhau mà tốc độ đo được (thường sử dụng fast.com thay vì speedtest do Viettel thả speedtest) sẽ thay đổi.
 • Tốc độ thấp với Viettel thường là 3Mbps / 8 (tốc độ thực khoảng 375kb/s), Vina thường là 5Mbps / 8 (tốc độ thực khoảng 625kb/s) – còn cùi hơn cáp đồng cách đây 12 năm nên chỉ để sử dụng cho các nhu cầu rất cơ bản như: đọc tin và xem Youtube chất lượng thấp.

1. Trải nghiệm cá nhân dịch vụ 4G của Viettel và Vinaphone tại Sài Gòn:

# Đây là nhu cầu cá nhân của mình, mình tin nhiều ae cũng có nhu cầu tương tự:
 • Phát wifi để đánh Liên Minh, Liên Quân. Ping hơi cao nhưng chơi chấp nhận được.
 • Phát wifi cho nhiều máy trong nhà để dùng khi wifi phòng trọ bị đơ. Wifi trọ mình dùng ké nên không dám hó hé khi không truy cập được Internet. Và mình chỉ được dùng Wifi 2.4Ghz yếu còn hơn 4G Viettel, còn Wifi 5Ghz thì họ đặt pass khác.
 • Xem Youtube, Facebook, Tiktok, viết bài Share Ngay, xem phim xyz, kéo 1 vài file nhẹ nhàng khi cần thiết. 1 ngày mình dùng khoảng 4-7GB  – mình check trong Data Usage của Windows 11, các thiết bị di động + phát Wifi tầm 5GB.
# Mình vừa đăng ký gói 1N của Viettel và làm 1 video so sánh tốc độ 4G với sim Vinaphone vừa mua:
 • Khu vực speed test: đường Tân Kỳ Tân Quý <gần Aeon Mall Tân Phú>, Quận. Bình Tân.
 • Cả 2 sim đều đang dùng data tốc độ cao. 
# Video mình test:
 • Ping chơi game liên quân <khi vào combat,.. đoạn này mình chỉ đứng ở đường dưới không di chuyển nhiều nhưng vì đánh với máy nên có đoạn 3-4 team địch lao lên ping vẫn ổn định không hề giật lag>. Viettel có lúc nhảy lên 55ms, Vinaphone cao nhất 34ms, cả 2 ổn định ping tầm 19ms.
 • Speedtest bằng fast.com 5 lần: kết quả mỗi lần test thay đổi nhưng Viettel tầm 60Mbps, Vinaphone tầm 190Mbps.
 • Tốc độ tải game trên AppStore, tốc độ tải file Dropbox: Vinaphone ăn chặt Viettel.
# Video review chi tiết trải nghiệm cá nhân của mình:

// mình cố gắng làm mọi thứ công bằng nhất có thể, nên video quay khá dài.

Trước khi publish bài viết này mình cũng đã tham khảo sim data của Mobifone (có gói VPB51 không giới hạn data maxspeed rất ngon) nhưng tốc độ ở Sài Gòn không ngon.

# Dưới đây là ảnh của 2 người bạn mình, 2 tụi nó ở trọ chung 1 nhà cùng 1 vị trí Speedtest Vina và Mobifone:
Ở cùng 1 vị trí nhưng Vinaphone vẫn cho tốc độ nhanh hơn (speedtest chỉ là thước đo tham khảo không nói nên trải nghiệm thực tế)
Mobifone tính ra vẫn ngon vì gói VPB51 không giới hạn 1 năm chỉ tầm 1tr1-1tr3 (speedtest chỉ là thước đo tham khảo không nói nên trải nghiệm thực tế)
# Tổng kết bài viết:
 • Nếu ae đang ở các thành phố lớn, ở thị xã hay nơi gần trụ sóng của VNPT => 4G Vina ăn chặt.
 • Còn ở nơi thâm sâu cùng cốc thì mình vote mua sim Viettel vì 4G quan trọng nhất là tốc độ truy cập internet -> dung lượng data.

2. Mua sim 4G gói cước nào của Vinaphone hay Viettel?

Những gói cước này hầu hết sim thông thường không được hưởng khuyến mãi, ae phải mua sim có gói cước khuyến mãi từ shop và dùng song song sim data vừa mua với sim chính.

# Có 2 sim 4G Vina đáng mua là (khuyên ae nên mua sim gói 1 năm luôn):
 • Vina Big50Y / 1 ngày có 5GB tốc độ cao (hết data ngừng truy cập – không được không giới hạn tốc độ thấp) nhưng ae sẽ được xem Youtube, Tiktok, Zalo, My TV không giới hạn dù đã hết data. Dù hết data ae cũng có thể phát wifi cho ba mẹ lướt Youtube, Tiktok hay gọi điện cho người thân qua Zalo và xem tivi qua My TV không giới hạn data. Giá tầm 550k / ghi 16 tháng nhưng thường nhận sim bị trôi ngày ae chỉ có 14-15 tháng, của mình nhận sim được 15 tháng. Sim này mình mua cho bạn mình vì dùng ít data.
 • U1500 (tầm 762k – giá này mình áp mã còn giá bình thường là 850k / cho 12 tháng). Được 500GB tốc độ cao / 1 tháng vị chi 1 ngày tầm 16GB. Ae có thể dùng ngày ít ngày nhiều nhưng 1 tháng sẽ được 500GB tốc độ cao. Sau khi dùng hết 500GB ae vẫn dùng được tốc độ thấp 5Mps không giới hạn <đủ xem Youtube 480p hoặc 720p, lướt báo xem Tiktok delay hơi đau nửa đầu chút =))>.
# Nhiều ae đọc hết bài không biết có nên mua sim 4G vina không?
 • Nên mua nha ae, nếu nhu cầu ít mua mấy gói Fhappy rẻ hơn, nhưng tính ra p/p hơn cả thì có gói Big50Y vừa phát cho cả nhà vì ba mẹ chủ yếu xem youtube vs lướt tóp tóp, gọi cho các con cũng chỉ dùng zalo.
 • Cá nhân mình thích gói U1500 vì nó vừa đủ cho nhu cầu hơi hard-core của mình. Các bạn đừng tiết kiệm 1-200k mua gói được ít dung lượng khi cần mua lẻ còn nhiều tiền hơn.
# Viettel mình chỉ dùng gói 1N và chưa mua qua các gói nên không dám chém, nhưng các bạn có thể tham khảo:

Trên Shopee các shop ghi 1 tỷ GB / 1 tháng là lắc léo, không đúng sự thật; vì các bạn chỉ được 1 số lượng GB tốc độ cao, dùng hết số GB tốc độ cao sẽ bóp về tốc độ 3Mbps chỉ đủ xem Youtube 480p hoặc 720p tùy nhân phẩm. Dùng thế ếu nào được 1 tỷ GB với tốc độ 3Mbps?

 • UMAX50N: 5GB tốc độ cao / giá 50k / 1 tháng, hết tốc độ cao được truy cập không giới hạn dung lượng với tốc độ thấp 3Mbps.
 • UMAX70: 7GB tốc độ cao / giá 70k / 1 tháng, hết tốc độ cao được truy cập không giới hạn dung lượng với tốc độ thấp 3Mbps.
 • UMAX90N: 15GB tốc độ cao / giá 90k / 1 tháng, hết tốc độ cao được truy cập không giới hạn dung lượng với tốc độ thấp 3Mbps.
# Còn các gói cước khác mà mình không biết:
 • Mình cũng đã trải nghiệm 4G Vietnamobile nói thật là đừng phí tiền mua. Mình ham rẻ mua sim Vietnamobile 254k trên Shopee về vừa ăn bực vào người vừa không dùng được.
 • Wintel 55 / 55k / 1 tháng / không giới hạn data <phát wifi được 3GB>: rõ ràng không phù hợp cho nhu cầu phát wifi hằng ngày của mình, mặc dù có cách bẻ khóa lợi dụng bug để phát wifi không giới hạn được nhưng xui nó khóa cái là ăn cít ngay, lại vào vòng lặp tốn mấy ngày order chờ ship sim mới. Với ae chỉ dùng điện thoại cho mỗi mình ae thì Wintel is da best nha =))

3. Có sim 4G ngon rồi, muốn tận dụng điện thoại cũ hoặc mua router để phát wifi ổn định:

# Nâng cao cho ae: mua 1 con router có hỗ trợ cài custom rom Openwrt:
 • Mua cục router ngon ngon (suggest Olax Ax6 Pro) có gắn sim dc tầm 650k nữa là phá đảo thế giới ảo.
 • Hoặc kinh tế hơn nếu có điện thoại cũ thì gắn sim vào điện thoại và mua con Xiaomi Mini hoặc Newifi Mini (cá nhân theo mình thì con Newifi sài khá trâu, nguồn của nó khi cắm (điện thoại cũ hay Dcom 4G) không bị thiếu nguồn hay bị reset lại, Xiaomi Mini thì phải độ nguồn mới ổn định.
# Tại sao mua thêm router chi vại?
 • Tác dụng rõ ràng nhất là tăng khả năng phát sóng rộng hơn, tốc độ phát nhanh hơn cũng như sự bền bỉ.
 • Mesh được nếu muốn mở rộng diện tích phát cho cả gia đình, hay mua cục reaper 200k và phát tới nhà hàng xóm cũng bắt được.
# 3 con router trên đều có khả năng cài được custom rom Openwrt mở ra cả 1 bầu trời cho ae khám phá, điển hình nhất là:
 • Cài chặn quảng cáo Adblock từ trong router (đủ để chặn mấy cái app bình thường).
 • VPN: thiết lập VPN ngay trên router để xem Disney+ hay Amazon Prime.
 • DDNS (NoIP): nếu ae muốn biến PC thành VPS hay bên ngoài truy cập được vào router thì DDNS hỗ trợ ae làm điều đó.
 • Aria2 (hỗ trợ tải file, torrent).
 • Samba Share (cắm ổ cứng, tải file, phim phọt nhẹ).
 • SQM-QS (hạn chế tình trạng nhảy ping khi có thằng bỏ mẹ nào tải xiếc).
 • NFT-QoS (giới hạn tốc độ từng client).
 • KMS (active Windows, Office).

** Khổ râm nhiều hơn tại đây: https://voz.vn/t/cong-dong-openwrt-viet-nam-thac-mac-khoe-hang-danh-gia-cho-het-vao-day.338152/

Chúc anh em tìm được con sim phù hợp với nhu cầu.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước[Dropbox] Kéo hàng ngon: The Last of Us 2024 FULL chất lượng 4K
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
6 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất