YouTube sẽ sớm nói với bạn rằng thế giới không phẳng, tiêm vắc-xin có hiệu quả,…

6
834

Theo tờ Buzz Feed, YouTube đang thử nghiệm một tính năng mới để hiện những cảnh báo thực tế khi tìm kiếm những nội dung mang tính truyền bá thông tin sai lệch, theo đó Youtube sẽ sớm nói với bạn rằng thế giới không phẳng, trái đất hình cầu (không phải hình vuông,..), tiêm vắc-xin có hiệu quả,… và nhiều sự thật hiển nhiên khác.

Tính năng này hiện đang thử nghiệm với một số người dùng ở Ấn Độ và sẽ hiện 1 “bảng thông tin” (đoạn text chứa nội dung ngắn chứ không phải video nha) trên kết quả tìm kiếm, từ đó cung cấp cho người dùng các thông tin hữu ích về từ khóa mà họ đang tìm kiếm.

Chú ý Claim và Rating false khi bạn tìm kiếm 1 kết quả sai lệch

Phát ngôn viên của YouTube nói với tờ BuzzFeed rằng: “Đây là một phần trong những nỗ lực không ngừng của chúng tôi nhằm xây dựng trải nghiệm thông tin tốt hơn trên YouTube, chúng tôi đang mở rộng “bảng thông tin” để mang lại những thông tin thực được kiểm nghiệm từ những nhà phát hàng đủ tiêu chuẩn trên YouTube.”

Video chứa thông tin sai lệch sẽ không chịu bất kỳ thay đổi nào như xếp hạng, vị trí hiển thị,… Thay vào đó, các bảng thông tin mới sẽ đóng vai trò khuyến cáo những thông tin các video đưa ra có thể gây ra tranh cãi hoặc hiểu nhầm.

Hình ảnh của bảng thông tin mới ở ô tìm kiếm trên YouTube, qua Buzzfeed

Tính năng này hiện có sẵn với “một lượng người dùng hạn chế” ở Ấn Độ và chỉ dành cho các tìm kiếm bằng tiếng Anh và Ấn. Buzzfeed cho biết tính năng này sau đó sẽ được triển khai mở rộng hơn, nhưng Youtube chưa đưa ra thời gian chính xác. Một số dịch vụ kiểm tra thông tin thực đang được Google sử dụng ở Ấn Độ tương tự những gì Facebook đã dùng để hạn chế thông tin sai lệch.

Thử dùng VPN fake sang Ấn Độ và mở Youtube tìm kiếm cụm từ “CCTV footage of the Pulwama terror attack” (dĩ nhiên là chỉ 1 số người dùng mới được thử nghiệm nên không chắc bạn có thể sử dụng). Một loại video xuất hiện trong mục tìm kiếm gắn liền với vụ nổ bom ở Syria, mặc dù một số cá nhân đã cố gắng thuyết phục những người khác rằng chúng là một cuộc tấn công xảy ra trong cuộc xung đột gần đây giữa Ấn Độ và Pakistan.

Chắc chắn, sẽ có ai đó không đồng tình với nhưng thay đổi này, nhưng điều tốt là chúng ta sẽ có những thông tin cảnh báo cần thiết để ngăn chặn những suy nghĩ ngu ngốc như tiêm vắc-xin không ngừa bệnh, mà hiện tại vẫn có rất nhiều người tin và điều đó đang thật sự khiến nhiều người chết vì nó. Nếu bạn không thích, bạn có thể bỏ qua nó như cách bạn bỏ qua những cảnh báo trên bao thuốc lá.

Nguồn: YouTube will soon tell you that the world isn’t flat, vaccines work, and other obvious truths

6
Bình Luận Bài Viết

avatar
3 Comment threads
3 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
4 Comment authors
Màu XanhLậpBà NaMai Văn Linh Recent comment authors

Màu Xanh | <span class="wpdiscuz-comment-count">15 comments</span>
Khách
Màu Xanh | 15 comments
Off

Cái này giống như chữa cháy nhỉ? Giống như cái vụ chặn sạch comment trên Youtube Kids gần đây.

Lập | <span class="wpdiscuz-comment-count">41 comments</span>
Khách
Lập | 41 comments
Off

kể mà hạn chế được mấy cái video thử thách của ytber việt nam thì hay lắm =))

Mai Văn Linh | <span class="wpdiscuz-comment-count">3 comments</span>
Khách
Mai Văn Linh | 3 comments
Off

good :v