Vì sao họ Nguyễn lại vô cùng phổ biến ở Việt Nam?

3
1880

Có 1 sự thật là khoảng 40% dân số Việt Nam mang họ Nguyễn, vậy có bao giờ bạn thắc mắc tại sao số người mang họ Nguyễn lại đông như vậy?

Câu hỏi được đăng tải trên Quora và nhận được khá nhiều tranh luận, bạn Huynh Gia Bao có dịch lại câu trả lời được nhiều vote nhất và đăng trên Quora Việt Nam. Dĩ nhiên bài đăng thu được rất nhiều sự chú ý.

Anh em còn nhớ trận Việt Nam gặp Jordan vòng 1-8 và chiến thắng trong loạt sút penaty không? Hôm đó vui quá nên mình làm event tặng quà luôn í. Cũng hôm đó rất nhiều ảnh chế HLV Jordan kêu “douma, sao chúng nó toàn tên Nguyen làm Mị bối rối vcl”. Anh em có thể đọc thêm tin này ở:

Thôi, vào bài luôn, hôm nay anh em sẽ được “thông não” nhé:

  • Câu hỏi: VÌ SAO HỌ NGUYỄN LẠI VÔ CÙNG PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM?
  • Trả lời bởi: Dang Dang Truong, sinh ra tại Việt Nam.

————————————————————–

Không phải ai cũng họ Nguyễn. Nguyễn chiếm khoảng 40% họ của người Việt. Lời giải thích cho cái họ đặc biệt này liên quan nhiều đến lịch sử Việt Nam.

Vào thời phong kiến cổ đại, các vị vua thường sẽ buộc những người thuộc gia tộc kẻ thù thay đổi họ như một hình thức phục tùng.

  • Vào năm 1232, sau khi chiếm ngôi nhà Lý, đứng đầu triều đình lúc đó là thái sư Trần Thủ Độ đã buộc tôn thất của nhà Lý phải đổi thành họ Nguyễn.
  • Điều tương tự cũng xảy ra vào năm 1592, sau khi bị mất ngôi, hầu hết tôn thất nhà Mạc đã đổi họ thành Nguyễn hay Lều để tránh sự trả thù từ vị vua mới.
  • Sau đó vào năm 1802, nhà Nguyễn lên ngôi cai trị đất nước, nên rất nhiều người đã đổi họ của họ thành Nguyễn với hy vọng nhận được ân huệ từ triều đình.
  • Bản thân họ Nguyễn sinh sản rất nhiều. Gia Long, hoàng đế nhà Nguyễn đầu tiên nổi tiếng có hơn 100 thê thiếp. Minh Mạng, hoàng đế thứ hai, có 142 người con chính thức.
  • Nhà Nguyễn cũng là triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam, vì vậy không có vị vua mới nào khiến họ phải thay tên đổi họ như các triều đại trước.
  • Ngày xưa thời Pháp đô hộ. Lúc thực dân pháp thống kê dân số để làm sổ nhân khẩu, ai không có họ thì auto họ Nguyễn :> (thông tin bổ sung giá trị từ người đọc).
Có 1 video khá hay, anh em cũng nên coi qua:

Bây giờ bạn đã hiểu rồi đấy. Bạn thấy đó, những kiến thức này tuy nhỏ nhưng lại vô cùng hữu ích. Tiết lộ nho nhỏ là mình họ “Hà”, gốc Huế mộng mơ anh em nhé! Tuy nhiên mình không biết nói tiếng Huế đâu. :v

Mình mong muốn anh em vừa đọc blog biết chút ít thủ thuật, tự tay mình làm được thì ngoài ra anh em còn có thêm kiến thức.

4.9/5 - (10 bình chọn)
Bài trướcMẹo fix lại tính năng tìm kiếm: chỉ tìm kiếm bài viết trong WordPress
Bài tiếp theoMời anh em trải nghiệm dự án học tiếng anh qua game GTA 5
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
3 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất