Vì sao họ Nguyễn lại vô cùng phổ biến ở Việt Nam?

3
725

Có 1 sự thật là khoảng 40% dân số Việt Nam mang họ Nguyễn, vậy có bao giờ bạn thắc mắc tại sao số người mang họ Nguyễn lại đông như vậy?

Câu hỏi được đăng tải trên Quora và nhận được khá nhiều tranh luận, bạn Huynh Gia Bao có dịch lại câu trả lời được nhiều vote nhất và đăng trên Quora Việt Nam. Dĩ nhiên bài đăng thu được rất nhiều sự chú ý.

Anh em còn nhớ trận Việt Nam gặp Jordan vòng 1-8 và chiến thắng trong loạt sút penaty không? Hôm đó vui quá nên mình làm event tặng quà luôn í. Cũng hôm đó rất nhiều ảnh chế HLV Jordan kêu “douma, sao chúng nó toàn tên Nguyen làm Mị bối rối vcl”. Anh em có thể đọc thêm tin này ở:

Thôi, vào bài luôn, hôm nay anh em sẽ được “thông não” nhé:

  • Câu hỏi: VÌ SAO HỌ NGUYỄN LẠI VÔ CÙNG PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM?
  • Trả lời bởi: Dang Dang Truong, sinh ra tại Việt Nam.

————————————————————–

Không phải ai cũng họ Nguyễn. Nguyễn chiếm khoảng 40% họ của người Việt. Lời giải thích cho cái họ đặc biệt này liên quan nhiều đến lịch sử Việt Nam.

Vào thời phong kiến cổ đại, các vị vua thường sẽ buộc những người thuộc gia tộc kẻ thù thay đổi họ như một hình thức phục tùng.

  • Vào năm 1232, sau khi chiếm ngôi nhà Lý, đứng đầu triều đình lúc đó là thái sư Trần Thủ Độ đã buộc tôn thất của nhà Lý phải đổi thành họ Nguyễn.
  • Điều tương tự cũng xảy ra vào năm 1592, sau khi bị mất ngôi, hầu hết tôn thất nhà Mạc đã đổi họ thành Nguyễn hay Lều để tránh sự trả thù từ vị vua mới.
  • Sau đó vào năm 1802, nhà Nguyễn lên ngôi cai trị đất nước, nên rất nhiều người đã đổi họ của họ thành Nguyễn với hy vọng nhận được ân huệ từ triều đình.
  • Bản thân họ Nguyễn sinh sản rất nhiều. Gia Long, hoàng đế nhà Nguyễn đầu tiên nổi tiếng có hơn 100 thê thiếp. Minh Mạng, hoàng đế thứ hai, có 142 người con chính thức.
  • Nhà Nguyễn cũng là triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam, vì vậy không có vị vua mới nào khiến họ phải thay tên đổi họ như các triều đại trước.
  • Ngày xưa thời Pháp đô hộ. Lúc thực dân pháp thống kê dân số để làm sổ nhân khẩu, ai không có họ thì auto họ Nguyễn :> (thông tin bổ sung giá trị từ người đọc).
Có 1 video khá hay, anh em cũng nên coi qua:

Bây giờ bạn đã hiểu rồi đấy. Bạn thấy đó, những kiến thức này tuy nhỏ nhưng lại vô cùng hữu ích. Tiết lộ nho nhỏ là mình họ “Hà”, gốc Huế mộng mơ anh em nhé! Tuy nhiên mình không biết nói tiếng Huế đâu. :v

Mình mong muốn anh em vừa đọc blog biết chút ít thủ thuật, tự tay mình làm được thì ngoài ra anh em còn có thêm kiến thức.

3
Bình Luận Bài Viết

avatar
2 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
Lan NhiBà NaNguyên Recent comment authors

Lan Nhi | <span class="wpdiscuz-comment-count">40 comments</span>
Khách
Lan Nhi | 40 comments
Off

kaka. e cũng đã từng thắc mắc điều này :))) thank anh

Nguyên | <span class="wpdiscuz-comment-count">3 comments</span>
Khách
Nguyên | 3 comments
Off

Em tên Nguyên chứ ko phải họ Nguyễn. Trần Bá Nguyên. Cần phim thời Fap thống kê ai ko có hộ auto đổi sang họ Nguyễn. Họ Hà em thấy chủ yếu ngoài Bắc, trong Nam ít lắm ạ.