Tất tần tật về list phím tắt hữu ích trên Windows 10

14
2841

Windows 10 trong 1-2 năm gần đây đã cho mình sự ổn định tuyệt vời như hồi dùng Windows 7, đó là lý do em nó là hệ điều hành chính của mình.

Để control mọi thứ được smooth hơn, nhanh hơn thì phím tắt là trò mèo đầu tiên mình học, nó cũng giúp mình tăng hiệu quả khi làm việc kha khá. Windows 10 thay đổi nhiều thứ, và phím tắt của nó cũng nhiều hơn, để giúp người dùng thao tác nhanh hơn khi dùng 1 số tính năng. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về nó nhé =))

A. Những phím tắt mới và thú vị để học trên Windows 10:

Một vài phím tắt trong chuyên mục này được thêm nhằm làm tăng trí tò mò cho người đọc, mình ít sử dụng trong nhiều trường hợp, nếu hay dùng mình sẽ ghi thẳng luôn.

1. Mở bàn phím Emoji chèn biểu tượng cảm xúc nhanh:

Tổ hợp phím: Windows + .

Nếu bạn đang chat hay type 1 dòng status và muốn chèn nhanh 1 biểu tượng cảm xúc, hãy thử ngay tính năng này.

2. Truy cập Clipboard History (mình hay dùng):

Bạn đã từng dùng Linux hay MacOS sẽ thấy rất thích tính năng này. Ở phiên bản Windows 10 October 2018, Microsoft chính thức bổ sung Clipboard History và mình thấy nó hay trong nhiều trường hợp.

Các bạn thử nhấn tổ hợp phím: Windows + V để thấy điều kỳ diệu.

3. Mở menu Truy Cập Nhanh X:

Tổ hợp phím: Windows + X

Phím này quá quen thuộc rồi, mình thì hay rê chuột xuống góc bên trái cuối màn hình rồi nhấn chuột phải cũng ra.

Mình dùng menu này để vô 3 cái sau: tắt hoặc restart máy tính, vô Powershell quyền Admin, vô nhanh Disk Management hoặc Device Manager.

Cái truy cập nhanh X này rất tiện, vì bình thường muốn access vô Disk Management hoặc Device Manager thủ công là phải qua bước Control Panel khá tốn thời gian, hoặc có thể vào bằng chuột phải của Windows Explore cũng tốn nhiều bước. Mình hay dùng cách này hoặc dùng Windows + Q để search.

4. Dùng tính năng snap màn hình để chia đôi, chia tư cửa sổ:

Tổ hợp phím: khi mở 1 phần mềm bất kỳ, nhấn Windows + mũi tên trái/phải/lên/xuống để đưa phần mềm đang chạy chia ra.

Nếu màn hình rộng thì cái này OK. Mình dùng màn rộng nhưng lại không quen chơi vầy.

5. Tool chụp màn hình ngon hơn Snipping Tool (mình hay dùng):

Tổ hợp phím: Windows + Shift + S – S là snipping hay snapshot, kiểu vậy cho dễ nhớ vì cái này hay dùng.

Tool này cho phép chụp màn hình 1 vùng mình chọn. Khi chụp xong nó hiện ra 1 tấm hình, nhấn vào nó tự mở qua phần mềm Snip & Sketch để chỉnh sửa, ngon hơn nhiều so với Snipping Tool. Mong muốn nó bổ sung cái chèn Text nữa là tuyệt vời tiếc thay mình feedback hoài không thấy phản hồi.

B. Phím tắt trong hệ thống Windows:

1. Khóa máy tính (hay dùng):

Tổ hợp phím: Windows  + L

Đơn giản là khóa chiếc laptop hay PC của bạn lại để bảo vệ dữ liệu cá nhân, mình từng bị thằng bạn F12 để lấy pass do mình lưu trên Chrome tự động fill mà không biết, sau thấy điện thoại mình ting, điện thoại nó cũng ting nên nghi. Mình ghét nhất kiểu này. Sau đó mình đặt luôn pass, và thêm tính năng tự động lock PC sau 2 phút (các bạn nên set vì không phải lúc nào các bạn cũng nhớ để nhấn tổ hợp phím Windows + L – tốt nhất nên tự bảo vệ mình).

2. Mở nhanh lịch (mình hay nhấn thẳng icon lịch):

Tổ hợp phím: Windows + Alt + D

Phím tắt này mình ít dùng, nhưng mình lại hay dùng tính năng này tạo nhắc nhở để quản lý công việc trong ngày, nó rất nhanh, hiệu quả mà lại tiện khỏi cài app. Mình bỏ Microsoft To Do cũng vì thằng này.

3. Ẩn nhanh tất cả cửa sổ (hay dùng):

Tổ hợp phím: Windows + D

Phím này thì ngon, mình hay ấn Windows + D để ẩn nhanh tất cả cửa sổ đang mở ra thẳng màn hình desktop check xem file vừa tải về ở đâu hay đơn giản ngắm hình nền phát rồi nhấn Windows + D lại để làm việc tiếp.

4. Một vài phím khác:

  • Windows + I mở nhanh phần Setting mới của Windows.
  • Windows + Q mở nhanh ô tìm kiếm để tìm File nào đó, tìm tên phần mềm nào đó.
  • Windows + R mở nhanh phần Run để chạy lệnh nhanh.

C. Phím tắt cho Windows Explore:

Để mở nhanh Windows Explore (từ đây mình sẽ gọi tắt là Explore), nhấn tổ hợp phím Windows + E. Từ đây 1 loạt tổ hợp phím mở ra nhằm giúp bạn thao tác nhanh với phần mềm quá đỗi quen thuộc này.

Lưu ý rằng: những phím tắt và mô tả bên dưới sẽ chỉ đúng khi bạn dùng với phần mềm Windows Explore.

1. Tìm kiếm trong Explore:

Tổ hợp phím: Ctrl + F

Bạn có thể tìm kiếm bất cứ thứ gì trong ổ cứng thông qua tên file, loại tệp.

Hint:

  • Bạn có thể tìm thông qua loại tệp như gõ: .exe hoặc *.jpg thì nó sẽ list hết các tệp có định dạng tương ứng trong folder đó.
  • Windows Explore sẽ chỉ tìm nhanh khi số lượng file nhỏ hoặc bạn khoanh vùng folder, nếu muốn tìm kiếm nhanh hãy sử dụng công cụ miễn phí Everything của Voidtools
  • Nếu muốn tìm kiếm file/folder nặng nhất, file/folder nhẹ nhất để biết thằng nào chiếm nhiều dung lượng từ đó quyết định xóa hoặc di chuyển qua nơi khác hãy dùng tool: TreeSize Free – thằng này cũng miễn phí nhưng rất hay. Mình hay tự quản lý dữ liệu của mình bằng nó.

2. Quay lại Folder trước bằng nút Backspace:

Cái này gần như mọi người quen dùng. Nhưng 1 số trường hợp như đang Rename file hay làm 1 cái gì đó thì nút Backspace sẽ hoạt động không như ý.

Cá nhân mình hay dùng nút Alt + mũi tên lùi <- cũng có tác dụng tương tự nhưng áp dụng được gần như mọi trường hợp. Khá khó để làm quen vì mất 2 nút để thao tác nhưng mình dùng lâu thấy cũng không bất tiện lắm.

3. Mở nhanh Preview Panel:

Tổ hợp phím: Alt + P

Ae làm ảnh, hay xem ảnh chắc nằm lòng tổ hợp phím này rồi. Nút này cho phép Preview nhanh ảnh hoặc 1 file bất kỳ miễn là hệ thống Windows mặc định đọc được.

Cá nhân mình thì chỉ dùng để xem nhanh ảnh và gửi cho bạn bè. Nó tiết kiệm rất nhiều thời gian.

D. Phím tắt trên thanh Taskbar của bạn:

1. Mở nhân đôi 1 chương trình mới:

Tổ hợp phím: Shift + click vào icon phần mềm muốn mở trên Taskbar

Như tên gọi, đang mở Explore, muốn mở thêm 1 Explore mới để làm việc khác thì đè nút Shift rồi click lên icon Explore đang mở là được.

2. Mở nhanh phần mềm trên thanh Taskbar:

Tổ hợp phím: Windows + hàng phím số 1->9

Sẽ giúp mở nhanh phần mềm trên thanh Taskbar. Ví dụ Chrome ở vị trí thứ 3 (không tính các icon như search, cortana hay multiple windows), nhấn Windows + 3. Chrome được bật.

E. Phím tắt cho đa nhiệm nhiều màn hình:

Đây có lẽ là tính năng được mong chờ nhất nhưng mình lại ít dùng nhất. Chưa quen cách dùng? Mình nghĩ là không phải vì mình cũng dùng Linux khoảng 2 năm và tính năng này bên Linux dùng đơn giản mà hiệu quả hơn. Cái ngu nhất của nó là đang mở 1 phần mềm ở đa nhiệm màn hình ảo số 1 hoặc số 2, nếu bị crash hay có 1 thông báo đặc biệt, nó sẽ nhảy bên đa nhiệm màn hình chính.

Tính năng này theo mình nó giúp giải quyết việc bừa bộn khi làm nhiều việc và quản lý công việc bằng cách gom nhóm vào các Desktop Ảo. Nhưng ở khía cạnh nào đó, mình chưa thật sự hài lòng.

1. Mở màn hình Task View:

Tổ hợp phím: Windows + Tab

Phím này mình hay dùng, nhìn qua tựa tựa Alt + Tab nhưng có nhiều thứ hơn. Mình hay mở nhiều phần mềm, và 1 cửa sổ Explore mình có thể mở cả 6-7 cái. Windows + Tab nó hiện ra ra hết, rất dễ để mình quản lý và vào cửa sổ mình muốn.

2. Thêm 1 Desktop Ảo:

Tổ hợp phím: Windows + Ctrl + D

Ae cứ thử nhấn, không bị làm sao đâu. Đơn giản Windows sẽ tạo ra 1 môi trường tách biệt hoàn toàn để các bạn làm việc. Kiểu như 1 nơi để xem phim, 1 nơi để làm việc,… kiểu vậy.

Âm thanh ae mở ở Desktop Ảo 1 vẫn bị nghe ở Desktop chính hoặc Desktop Ảo 2, 3, 4, 5,… Mình không biết thiết lập sao để tắt điều này.

Bạn có thêm rất nhiều Desktop Ảo, muốn quản lý Desktop Ảo thì nhấn Windows + Tab ở mục trên cùng sẽ hiển thị list Desktop được đánh số theo thứ tự.

3. Chuyển đổi nhanh giữa các Desktop Ảo:

Tổ hợp phím: Windows + Ctrl + mũi tên trái/phải

Như tên gọi, anh em cứ thử nhấn thử xem. Nó sẽ chuyển qua Desktop Ảo anh em vừa tạo ở bước 2.

4. Đóng nhanh Desktop Ảo hiện tại:

Tổ hợp phím: Windows + Ctrl + F4

Ngay tại Desktop Ảo của bạn, hãy nhấn tổ hợp phím trên để đóng. Hoặc bạn có thể làm thủ công bằng Windows + Tab => hover vô Desktop Ảo bạn muốn đóng sẽ có dấu x để đóng.

Lưu ý: khi đóng Desktop Ảo thì phần mềm đang chạy trên Desktop Ảo đó sẽ tự đẩy về Desktop Chính dưới dạng 1 chương trình, nó không đóng những phần mềm đang mở của bạn.

F. Những phím tắt cơ bản dùng hỗn hợp trong nhiều ứng dụng:

1. Copy & Cut & Paste:
  • Ctrl + X: cắt 1 file, folder, đoạn văn bản,… lưu vào khay nhớ tạm. Nếu dùng lệnh Ctrl + V thì file đó sẽ di chuyển qua nơi bạn muốn dán.
  • Ctrl + C: sao chép 1 file, folder, đoạn văn bản,… lưu vào khay nhớ tạm.
  • Ctrl + V: dán file vừa sao chép hoặc file vừa cắt. Miễn là trong khay nhớ tạm thì sẽ được gọi ra.
2. Sellect All:
  • Ctrl + A: chọn tất cả mọi file, folder, text trong vùng chọn.
3. Chuyển nhanh giữa ứng dụng đang chạy với Alt + Tab.
4. Chọn từng file, từng đoạn text với Shift:

Giữ nút Shift, chọn qua trái phải, lên xuống để bôi đen 1 đoạn text hoặc giữ nút Shift đẩy qua trái phải, lên xuống chọn nhiều file đặt sát nhau.

5. Lệnh Undo: nhấn Ctrl + Z để hoàn tác hành động mới thực hiện.
6. Mở nhanh Task Manager: bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC để mở nhanh.
7. Đóng nhanh phần mềm hiện tại: Alt + F4.

∴ ∴ ∴ ◊ ∴ ◊ ∴ ∴ ∴

Bài viết dài vler, hi vọng ae sẽ thích và để lại 1 comment ủng hộ tinh thần mình. Cảm ơn tất cả các bạn.

4.7/5 - (7 bình chọn)
Bài trướcTặng key MindManager 2020 – tool vẽ sơ đồ tư duy cực ngon
Bài tiếp theoEvent thầm lặng: tặng 3 tài khoản Gsuite chào 2020
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
14 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất