Mẹo hiển thị ngày update mới nhất của bài viết khi tìm kiếm trên Google

5
648

Thông thường khi lướt Google, mình tình cờ thấy nhiều bài chia sẻ đã viết cách đây vài năm nhưng mục hiển thị ngày của Google lại hiện cách đây vài ngày. Mình khá tò mò và tìm hiểu xem làm sao để làm điều này trên WordPress….

Tâm lý người dùng luôn muốn đọc bài mới nhất thay vì 1 bài cũ cách đây vài năm. Và hôm nay mình sẽ hướng dẫn mẹo để mọi người có thể giúp các bài viết “luôn giữ độ mới” mỗi khi update. Mình lấy theme Newspaper trên WordPress để làm ví dụ vì Newspaper là 1 theme tin tức nổi tiếng được nhiều người sử dụng, cũng như blog Share Ngay đang dùng nó.

Mẹo này sửa trực tiếp trong child-theme không làm ảnh hướng tới source gốc để khi cập nhật theme bạn không phải làm lại. Thực ra bạn cũng có thể cài plugin bổ sung, nhưng mình không thích điều này lắm vì nó khiến website cồng kềnh hơn.

Xem hướng dẫn step-by-step bên dưới nhé:

Áp dụng cho BÀI VIẾT / TRANG (POST & PAGE):

Bước 1: đầu tiên, bạn cần có child-theme cho Newspaper. Có thể hiểu đơn giản như thế này:

Child-theme là hình nhân thế mạng, nơi bạn thoải mái thử nghiệm mọi thứ mà không cần phải:

  • Sợ mất những cái đã sửa sau khi update theme gốc, thường khi update theme nó sẽ chép đè lên folder gốc của theme.
  • Tự cấu trúc folder y hệt folder gốc của theme, sửa – thêm – xóa và áp dụng luôn vào giao diện web (khi bạn chọn child-theme làm giao diện chính). Lỡ hư? Xóa đi file hoặc folder trong child-theme mà không ảnh hưởng theme gốc.

Ok, bạn đã hiểu child-theme rồi đúng không? Cách tạo nó cũng siêu đơn giản mình không nghĩ là anh em làm WordPress mà không biết nên sẽ không hướng dẫn.

Bước 2: tiếp theo, file chúng ta cần sửa để việc “hiển thị ngày update mới nhất” có hiệu lực là: includes/wp_booster/td_module_single_base.php. Ok, đừng dại mà vào folder theme Newspaper gốc mà sửa nhé.

Từ folder child-theme của Newspaper, các bạn tạo folder có cấu trúc y hệt và tạo 1 file có tên y hệt luôn. Copy nội dung từ file gốc của theme Newspaper qua và chúng ta tiến hành sửa file td_module_single_base.php trong Newspaper-child:

Tạo folder và file với cấu trúc và nội dung y hệt trong Newspaper-child theme

Bước 3: search cụm từ: get_the_time trong file td_module_single_base.php: và thay thế get_the_time thành get_the_modified_time như hình dưới:

Ok, lưu file lại và đọc tiếp mục dưới.

Áp dụng cho TRANG CHỦ / TRANG LƯU TRỮ (HOMEPAGE & ARCHIVE PAGE):

Tương tự như trên, trong child-theme các bạn tạo đường dẫn như sau: includes/wp_booster/td_module.php và copy nội dung td_module.php từ theme gốc qua.

Search cụm từ: get_the_time trong file td_module.php: và thay thế get_the_time thành get_the_modified_time như hình dưới:

Ok, lưu thêm file này lại là hoàn thành rồi đó.

Từ giờ khi tìm kiếm trên Google sẽ hiện những bài đăng được cập nhật thời gian gần đây nhất.

Ê, Share Ngay chỉ rồi có làm không hay chỉ cho tụi tui mà bạn vẫn để mặc định?

Ngay khi viết bài này là Share Ngay đã chỉnh sửa nhé a/e. Chắc phải chờ Google 1 thời gian mới update những bài tương lai của mình. Giờ mình sẽ chăm sửa lại bài viết hơn để kết quả hiển thị khi tìm kiếm trên Google luôn được làm mới.

Lợi ích hàng đầu của việc hiển thị ngày cập nhật / sửa đổi lần cuối:

  • Người đọc blog sẽ thấy được bài viết được cập nhật lần cuối từ khi nào. Điều đó khiến họ cảm thấy “yên tâm” hơn khi bài viết luôn được cập nhật.
  • Kết quả hiển thị khi tìm kiếm trên Google cũng sẽ hiển thị ngày cập nhật/ lần sửa đổi gần đây nhất cho các bài viết mà bạn vừa cập nhật.

Mình tin rằng bài viết này có tác dụng rất lớn, mình thấy rằng theme JNews đã có sẵn nhưng Newspaper vẫn chưa được cập nhật. Do đó mình viết 1 bài, qua bài này bạn có thể biết được cách cập nhật mọi file trong theme WordPress bất kỳ mà không phá vỡ cấu trúc theme gốc cũng như là “liều thuốc an thần” cho người đọc khi muốn tìm kiếm những điều mới.

5
Bình Luận Bài Viết

avatar
2 Comment threads
3 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
HuyBà NaCuong Nguyen Recent comment authors

Huy | <span class="wpdiscuz-comment-count">3 comments</span>
Khách
Huy | 3 comments
Off

Chào sharengay, bác nghĩ có nên làm 1 cái script 1 tuần chạy 1 lần. update database ngày hiện tại thành ngày modified bài viết không?

Cuong Nguyen | <span class="wpdiscuz-comment-count">14 comments</span>
Khách
Cuong Nguyen | 14 comments
Off

Cái này hay, nhưng cho e hỏi là k rõ có cách nào cấu hình trong plugin Yoast SEO k hay chỉ có cách là copy paste file kia vô a nhỉ?