Thú Vị: công cụ tạo lệnh truy vấn SQL bằng ngôn ngữ tự nhiên

0
589

Sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh tự nhiên để tạo lâu lệnh SQL truy vấn, nghe thích nhờ. Công cụ này còn cho phép chúng ta tạo đồ thị, biểu đồ để người dùng dễ hình dung, nghe ảo ma nhưng nó có thực đó ae.

Tuy nhiên mình phải ngưng sự hào hứng của ae lại vì nó không thực tế để chạy trên môi trường sản xuất =)), mình thấy nó rất thú vị và muốn chia sẻ với ae thông qua bài viết nhỏ này.

Mình không có kiến thức về lĩnh vực này, tuy nhiên vì nó rất hay ho nên mình mong muốn giới thiệu đến mọi người, biết đâu ae đọc bài sẽ yêu thích và tìm hiểu. Mình cũng tìm kiếm trên Google và wiki cho các khác niệm mới mẻ với mình. Hi vọng ae đọc sẽ góp ý mình chắc chắn tiếp thu và sửa lại nếu sai sót.


Trang web này đặc biệt hữu ích dành cho những nhà phân tích BI/BIA (Business Intelligence Analyst), dạo quanh 1 vòng ITViec hay Careerbuilder ae sẽ thấy vị trí BI này được tuyển dụng khá nhiều và mức lương tốt đơn giản vì BI rất cần thiết trong nhiều ngành.

Hoặc càng hữu ích hơn cho dev nếu công ty không có 1 người BI Analyst để trả lời câu hỏi cho khách hàng thông qua ví dụ trực quan + đồ thị dễ hiểu.

BI là những người phân tích, xử lý dữ liệu 1 cách trực tiếp để đưa ra khuyến nghị nhằm cải thiện hoạt động kinh doanh. Để trở thành 1 BI thực thụ bạn có thể bắt đầu từ vai trò như 1 nhà phân tích nghiệp vụ (Business Analyst) hay 1 nhà phân tích dữ liệu (Data Analyst). Các kỹ năng cần có để trở thành 1 BI là: thành thạo các công cụ CSDL, có kiến thức về tài chính & kinh doanh, trực quan hóa dữ liệu + mã hóa các ngôn ngữ (trang web này giúp focus vào 2 mục này).

Các bạn có thể tự tìm hiểu nhiều hơn…

Mình sẽ gọi là công cụ thay vì trang web:

  • Công cụ thú vị: https://www.usechannel.com
  • Hiện tại phải Join wailist và chờ đến lượt mình. Và nó đang miễn phí. Tương lai tác giả sẽ tính phí vì phải trả tiền cho OpenAI nhưng mọi thứ vẫn đang thử nghiệm và hãy tận hưởng nó.

Lời giới thiệu của tác giả:

Xin chào mọi người, tôi đã là Dev được vài năm, tôi thường nhận được vô số câu hỏi về database (à abởi vì không có người phân tích BI ) và tôi luôn thấy điều này khá khó chịu.

Vào đầu năm nay, tôi bắt đầu học Machine Learning và tôi đã dành rất nhiều thời gian để sử dụng GPT-3 (đọc thêm ở đây để biết GPT-3 là gì) => cố gắng tạo ra những sản phẩm thú vị.

Và công cụ này ra đời, nó cho phép bất cứ ai (dù là người bình thường, dev, BI Analyst,…) đặt câu hỏi bằng tiếng Anh đơn giản, sau đó nó sẽ kiểm tra câu hỏi đó với dữ liệu thu thập trong từ điển (sẽ được xây dựng và update liên tục dựa vào câu hỏi người dùng đặt) để cung cấp thêm ngữ cảnh và dịch nó sang SQL + tự động tạo ra đồ thị và biểu đồ.

Mục đích giusp các nhà phân tích BI dành ít thời gian hơn để trả lời những câu hỏi 1 cách thủ công, và cho đến nay nó vẫn hoạt động rất tốt.


Ai cũng có thể vung búa nhưng không biến họ thành thợ mộc. Và khả năng viết query SQL cũng không khiến ai đó thành nhà phân tích dữ liệu hay BI. Công cụ này chỉ là 1 lối tắt đơn giản hỗ trợ các nhà phân tích BI dành ít thời gian hơn để trả lời những câu hỏi về database ngẫu nhiên 1 cách thủ công.

Cách mà công cụ này hoạt động:

Về cơ bản, nó sử dụng GPT-3 (là mô hình ngôn ngữ tự nhiên từ Open AI – 1 startup của Elon Musk trong tham vọng đưa trí tuệ nhân tạo hiểu câu chữ con người và phản hồi – mình đã quote link quantrimang ở phía trên) và khi bạn kết nối GPT-3 với CSDL (cơ sở dữ liệu) của mình để nó biết cấu trúc. Và… khi bạn đặt 1 câu hỏi bằng ngôn ngữ tự nhiên (vd: Who were the top performing salespeople in the last quarter?), nó sẽ phân tích động từ, tính từ trong câu hỏi và ngữ cảnh để tạo ra 1 câu truy vấn SQL đầy đủ kèm việc tạo đồ thị, biểu đồ trực quan.

OK, bài viết này đơn giản là giới thiệu 1 công cụ thú vị. Ae hãy chơi vs nó nhưng trước hết hãy join vào waitlist và nằm thườn ra chờ cùng mình. Theo thông tin từ tác giả mất khoảng 1-2 tuần để đến lượt mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcLink Google Drive tải: The Lord of the Rings: The Rings of Power (tập 8)
Bài tiếp theoShare source trái tim đỏ, tim hồng thình thịch hot trend Tiktok
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
0 người bình luận