Tất tần tật về Winner X: bảo dưỡng, rodai, độ xe, fix lỗi…

2
49256

Winner X vừa được Honda Việt Nam giới thiệu và bán chính thức tại Head vào ngày 16/06/2019. Mình thấy bạn Đồng tổng hợp 1 bài viết chia sẻ rất đầy đủ trên hội Winner, mình cũng tổng hợp thêm 1 số kinh nghiệm cá nhân để anh em có 1 nơi đáng tin cậy trong quá trình chăm sóc “vợ yêu” của mình – rảnh thì vào đọc để chăm sóc đúng cách.

Tất cả những gì mình viết dưới đây đều do mình tự biên soạn dựa trên vốn kiến thức hiểu biết của mình giúp anh em hiểu những vấn đề cơ bản nhất của xe máy. Anh em cần là có không phải hỏi hoài nữa.

Nên join hội Winner trên Facebook để update thông tin thú vị:

Hướng dẫn này cũng phù hợp với Winner v1 về các phần như: fix 1 số lỗi chung, cách rodai, chọn nhớt vì cơ bản cục máy 2 thằng này y chang nhau.

A. WINNER X – ĐAM MÊ KHÔNG GIỚI HẠN:

1. Review 1 chút về Winner X sau 500km đầu:

Một số điểm OK của Winner X (theo quan điểm cá nhân):
 • Tiêu hao nhiên liệu: 100km hết 2 lit.
 • Cảm giác lái sang số ga côn nhẹ nhàng ngay cả với người mới đi.
 • Vào cua khá an tâm, giảm tốc độ nhịp nhàng, khi cần phanh gấp khá an toàn.
 • Dàn áo phía sau hơi lỏng nhưng khi đi không có tiếng kêu.
 • Hôm nay đi 120km trời mưa nhưng không bị bắn lên nóc như Winner v1.
 • 2 đèn xi nhan trước nghe mọi người nói dễ gẫy mấy làn gửi xe quẹt vào xi nhan chưa thấy gì. Hình như có cao su đàn hồi. Khó gẫy lắm lên cứ để thế.
1 số điểm chê (theo ý kiến cá nhân):
 • Mỗi cái đầu có hàm răng và 4 con ốc nhìn khá thô (đang đặt cái mão vario đội cho đẹp).
 • Yên xe dành người lái hơi nhỏ xíu đi xa hơi đau mông,
 • Xe hơi rung nhẹ (mới đầu nắp gương zill nhìn trong gương có độ rung) đi xa chút hơi tê tay.

=> trên đây là cảm nhận cá nhân của mình!!!

# Nói chung đi khá thích: cảm giá ngồi lái khá phiêu. Nếu chấm điểm xin cho 8,5 / 10 điểm.

2. HƯỚNG DẪN RODAI và THAY NHỚT WINNER:

Thấy anh em hay hỏi han vụ rodai như thế nào đối với xe mới mua với thay nhớt ra sao loại nào nên mình sẽ viết một chút ít kinh nghiệm bản thân để giúp anh em.

Các chi tiết máy sau khi gia công và lắp ráp hầu như chưa nhuần nhuyễn trơn tru hoàn toàn, rodai sẽ giúp động cơ ăn khớp hoàn hảo hơn, nhờ đó động cơ sẽ rất bền bỉ trong suốt quá trình hoạt động lâu dài, nên nhớ phải rodai thật kỹ trong 1000km đầu tiên. Sau đó nới động cơ dãn ra hơn từ 1000 đến 3000km để giúp tăng sức mạnh động cơ. Sau 3000km là có thể chạy xe thoải mái.

Xe mới mua trước khi chạy phải đề nổ máy một chút trước khi vô số lăn bánh, để nhớt được bơm lên các chi tiết máy, điều này sẽ giúp các chi tiết máy được bôi trơn đầy đủ, hạn chế hao mòn trong khi vận hành. Nhớ là chạy số nào thì tốc độ đó, không chạy số lớn tốc độ thấp và số nhỏ mà để tua máy quá cao. Chạy xe phải chịu khó trả số liên tục để nhuần nhuyễn hộp số, nhớ là phải thành thạo thao tác bóp côn trả số đối với xe côn tay nhé. Tăng giảm ga nhẹ nhàng và liên tục, tuyệt đối không thốc ga và chạy tàn tàn cùng một dãy tốc độ, phải có lúc nhanh lúc chậm để các chi tiết máy được hao mòn đều.

Về thay nhớt: bình nhớt đầu tiên mà hãng đổ cho mình, sau khi các bạn chạy tầm 200km thì xả bỏ, nhớt đó là cặn bã dơ nhất, tiếp theo là 500km, 1000km, 2000km, 3000km. Mỗi mốc như vậy thay một bình nhớt, đừng có xài lại nhớt hãng, cứ thay nhớt tốt hơn nhớt hãng như Shell, Vistra, Motul v.v. Chỉ số nhớt 10w-40 hoặc 15w-40 là phù hợp.

Quá trình rodai sẽ bào mòn động cơ khiến nhớt ban đầu chứa rất nhiều mạt sắt, việc thay nhớt thường xuyên sẽ làm sạch động cơ liên tục, tránh các mạt sắt này len lỏi vào các chi tiết máy gây bào mòn. Và nhớ là thay nhớt đúng dung tích mà nhà sản xuất yêu cầu.

Các loại nhớt mà mình thấy dùng tốt khi rodai. 200Km đến 2000Km:
 • Shell AX5 15w-40
 • Caltex Havoline Super 4T 15w-40
 • Shell Advance 4T AX7 10W40 Synthetic Based
 • Motul 3100 Silver 10W-40

=> tất cả nhớt trên hoặc hãng khác bất kì cùng chung thông số là 10W/15W-40.

Khi rodai đến tầm 2000Km trở đi:
 • Motul 3100 Gold 15w-40
 • Repsol Speed hoặc Sport 4T 10w-40
 • Liqui Motorbike 10W40 Formula
 • Shell Advance Ultra 10w-40
 • Total Racing 4T
 • Mobile 1 Racing

3. HƯỚNG DẪN SANG SỐ KHÔNG SƯỢNG:

Hiểu được nguyên lý hoạt động của bộ ly hợp thì sẽ sang số êm không bị cứng và sượng.

Trục dên nối liền với bánh tạ (xe côn tay không có nồi bố ba càng), bánh tạ thì gắn liền với nồi sau qua nhông. Khi quả tạ quay, nhông bắt làm nồi sau quay theo, ngắt côn là lúc các lá thép và bố nồi tách nhau đồng thời đế nồi lúc này ngưng truyền động với bánh răng, giữa thời điểm ngắt côn sang số và nhả côn thật nhanh và hợp lý ở vòng tua phù hợp ( tua đừng thấp quá) sẽ giúp sang số không bị cứng và sượng. Hành trình côn tùy xe và độ quen tay của mỗi xe. Vị trí sang số phù hợp là khi côn vừa qua vị trí mớm côn là OK nhất.

Cách kiểm tra hành trình côn:
 • Dựng chống đứng lên.
 • Để N > Đề máy > Bóp Côn > Số 1 > nhả côn thật chậm từ từ rồi nhìn bánh sau quay. Tới lúc mớm côn chổ nào làm bánh quay thì bóp nhẹ vào thêm chút nữa, nơi đó là nơi sang số hợp lý nhất.

Ví dụ nhé: từ lúc bóp côn đến thả côn hoàn toàn là từ 0 đến 10. Khi nhả côn giả sử đến mức 6 thì xe bắt đầu quay bánh thì vị trí sang số tốt nhất là ở mức 4 mức 5, không cần phải bóp sát côn. Nên dứt khoát việc bóp và nhả côn trong thời gian ngắn nhất.

4. CÁCH THẮNG XE AN TOÀN TỪNG DẢI TỐC ĐỘ:

Việc thắng xe không hề đơn giản. Đây là bài học phải thuần thục và phải hiểu chiếc xe của mình, không phải cứ bóp thắng hết cỡ là an toàn.

 • Khi chạy tàn tàn tầm 40km/h: thì việc thắng xe nhẹ nhàng hơn. Chỉ việc bóp côn đồng thời thắng cả trước và sau. Rà rà thắng để hiểu độ bám thắng xe của mình. Nhả côn từ từ lại nếu muốn chạy tiếp không bị tắt máy.
 • Khi xe chạy tốc độ cao: việc thắng xe phải kỹ thuật hơn. Tốc độ thắng xe gần như chớp nhoáng. Đầu tiên khi gặp sự cố ta giảm ga ngay để ly hợp không truyền động nữa, tiếp theo là bóp cùng một lúc thắng trước và sau. Thắng sau nhấn mạnh hơn thắng trước nhé. VD lực phanh của thắng sau 100% thì thắng trước tầm 80~90% thôi. Nhả lại côn từ từ để xe chạy tiếp hoặc bóp hẳn để tránh tắt máy.
 • Khi gặp sự cố bất ngờ: thì ngoài dùng thắng trước sau ta sẽ dùng thêm thắng số( độ ghì lại của ly hợp). Khi đang chạy xe bình thường chúng ta hay chạy số lớn, chân trái lúc nào cũng để lên trên cần số để trả về số, khi gặp sự cố chớp nhoáng ta bóp côn rồi nhấn giảm về 1-2 số tùy mức độ nguy hiểm, đồng thời trong lúc đó ta phanh cả trước sau, nhả côn từ từ kiểm soát tránh trượt bánh. Lúc này xe có đến 3 lực hãm giúp thắng xe hiệu quả hơn. Nhớ quan sát địa hình xem khô ráo hay trơn trượt mà rà thắng cho an toàn.

5. BẢO DƯỠNG XÍCH (SÊN) XE:

Đây là kinh nghiệm cũng lâu năm, vì mình đi xa đi đèo cũng nhiều, dơ bẩn cũng nhiều chứ không xẹt xẹt đường phố đơn giản nên cứ áp dụng cách của tớ nhé, đảm bảo bền.

Đầu tiên muốn sên bền thì các bạn phải đầu tư bộ NSD (Nhông sên dĩa) tốt một chút như Hodaka, DID, Osaki, SSS v.v với thông số zin của Winner là 15/44 nha.

Khác với xe số có carte ( hộp bảo vệ sên) thì sên trần của Winner bị bám bụi bám bẩn rất cao nên anh em phải hết sức chịu khó bảo dưỡng.

Thường thì chúng ta sẽ châm sên bằng dầu đặc 80/90, dầu này khá bám sên, chạy ít bị văng ra khỏi sên và không quá đặc để bị cứng sên nên sẽ phù hợp với xe có Carte, ngược lại nếu châm dầu này cho Winner khả năng bám bụi rất cao, và nhiều khi còn bị văng đầy dàn chân nếu mới vừa châm sên rồi chạy nhanh.

Lưu ý: tuyệt đối không dùng nhớt quá lỏng để châm sên, đặc biệt là anh em hay tận dụng nguồn nhớt thải từ máy ra, rất là bẩn và độc hại, bảo vệ sên không cao.

Tối ưu nhất là: dùng dung dịch xịt sên. Phải thăm sên thường xuyên, thấy khô là xịt để bôi trơn nhẹ xe hơn, sên ít bị mày mòn hơn.

Để vệ sinh sên khi bị bẩn bạn cần:
 • Nếu dính đất, chịu khó khi đi rửa xe kêu người a xịt cho sạch đất cát trôi đi.
 • Nếu dính cát và bẩn và đã bị dính dầu bám chặt vào sên và nhông lốc máy.
 • Hãy mua 1 lít dầu DO hoặc dầu hôi (dầu lửa) và một cây cọ 10cm để vệ sinh..
Cách vệ sinh sên khi bị bẩn:
 • Đầu tiên dựng chống đứng lên quay bánh xe, nhớ chọn chổ nào mà có thể dội chất bẩn đi được nhé, vừa quay vừa đổ ít dầu DO lên sên đang quay cho nó trôi một ít cát bụi bẩn dính nhớt rơi xuống.
 • Tiếp theo đổ một ít dầu DO vào cái ca nước bỏ, vừa nhúng cọ vừa quệt phủi lên sên nhông dĩa cho sạch.
 • Khi đã thấy sạch rồi, lấy bình dầu DO đổ trực tiếp lên sên một lần nữa, vừa chế vừa quay bánh. Xem chổ nào chưa sạch thì dùng cọ phủi cho sạch hẳn.
 • Dùng xịt hơi hoặc khăn khô lau sạch dầu DO dính trên xe và sên.
 • Cuối cùng dùng dung dịch châm sên như Moly Liquid hoặc Motul xịt lên chổ chùng bên dưới của sên, vừa xịt vừa quay bánh cho đều.

Khi đi xa mà quãng đường trên 100km, cứ mỗi 150km dừng xe kiểm tra và châm thêm sên cho bôi trơn, tránh khô hao mòn, và mỗi chuyến đi về chúng ta lại bảo quản tiếp.

6. CHỌN CAMERA HÀNH TRÌNH NÀO TỐT?

Nếu có nhiều tiền hãy nghĩ đến ngày GoPro khỏi băn khoăn. Còn không thì ta chọn SJcam hoặc Xiaomi Yi.

Trong tầm giá 2 triệu, mình cũng dùng qua thì thấy có vài cái dùng tốt:
 • SJCam có: SJ4000 WIFI, SJ M10, SJ X1000.
 • Xiaomi Yi: loại này không có màn hình phụ nhưng chất lượng quay phim chụp ảnh cao.

7. CHỌN NÓN FullFace và ĐỒ BẢO HỘ:

a/ Chọn nón FullFace:

Để chọn nón Fullface OK nhất thì cứ dựa vào túi tiền mà chúng ta chọn thôi, nhưng dù thế nào để có một cái nón Fullface ra hồn thì phải chọn thương hiệu tốt và không thấp hơn 2 triệu.

 • Chọn theo giá thành: giá tầm 2tr đổ lại có rất nhiều thương hiệu như LS2, Beon, Bell. Trên 2tr thì có HJC. Cao cấp hơn thì AGV, Nexx. Nhiều lắm. Mình sẽ không gợi ý 1 model cụ thể vì cái này liên quan tới sở thích cá nhân (cái đẹp mỗi cá nhân mỗi khác).
 • Chọn theo tiêu chuẩn chất lượng: những cái nón đạt chuẩn DOT (một tiêu chuẩn bắt buộc đối với Fullface Châu Âu/Mỹ) là những nón chất lượng rất cao từ miếng mút đệm, chất liệu vỏ cho đến cái khóa dây, thường thì những nón đạt tiêu chuẩn này phía sau có để chữ DOT thật to. Ngoài ra thì bạn phải đội thử xem có vừa và hợp với đầu mình hay không, có một số mẫu mã thì đẹp nhưng nặng gây mỏi cổ khi chạy lâu, hầm nóng v.v

b/ Chọn đồ bảo hộ:

Những bạn quan tâm với các món bảo hộ thường sẽ chọn giáp chân tay. Sau đó sẽ nâng cấp lên bảo hộ áo quần và giày sau một thời gian. Dù chúng ta đi xe nhỏ nhưng an toàn là trên hết và việc trang bị bảo hộ là việc hết sức cần thiết.

Trước mới dùng bảo hộ mình dùng Pro Biker, Fox. Sau này nâng cấp lên Scoyco. Vì chỉ bảo vệ được đầu gối và cẳng chân, cùi chỏ tay nên sau một thời gian dùng giáp rời mình đã chuyển qua dùng giáp bộ.

Giáp bộ thì hầu như an toàn tuyệt đối, bạn mặc vào từ cổ, ngực, lưng, tay chân đùi mông gì cũng được bảo vệ. Thường thì giá thành các bộ giáp như vầy khá cao nhưng nếu nghĩ tới hậu quả tai nạn gây ra lớn hơn nhiều hơn tốn vài triệu cho một bộ giáp là xứng đáng. Các thương hiệu nên mua như: Alpinestar Komine, Tachi, Dainese.

8. KINH NGHIỆM ĐI TOUR:

Trong nhóm chúng ta chắc hẳn sẽ có những người giàu kinh nghiệm đi tour. Mình cũng đã có hơn 6 năm đi tour vòng vòng khu vực phía Nam nên muốn góp ý với các bạn sắp tổ chức đi phượt những vấn đề sau.

Bài dưới đây sẽ áp dụng cho chuyến đi tầm 1000km : Sài Gòn – Đà Lạt – Phan Rang – Phan Thiết – Bà Rịa – Sài Gòn.

Về Người: phải luôn giữ sức khỏe thật tốt trước khi lên đường. Chẳng ai chạy xe nổi liên tục mà cơ thể đang mệt mỏi, buồn ngủ nhức đầu đâu.

Về Xe: luôn trong trạng thái tốt nhất có thể:

 • Thay nhớt mới.
 • Tăng sên hoặc thay mới NSD nếu đã cũ. Châm dầu sên.
 • Kiểm tra điện đèn còi giảm sốc.

Về Tài chính: cầm trong tay tầm 3 triệu, chưa nói trong thẻ phải từng ấy tiền phòng hờ. Đó là chỉ phí tối thiểu cho xăng xe, phòng ốc, ăn uống, quà cáp, sự cố đi đường v.v… Đừng có ki boa, đi được thì phải phòng hờ tiền cho yên tâm.

Về Phụ Tùng Đồ Nghề Đi Đường:

 • Sắm một cặp ruột trước sau bỏ cốp ( Thùng Givi nếu có) và cặp cây nạy.
 • Vá chọt ( dành cho xe không ruột )
 • Một bơm chân
 • Đầu tuýp 8/10/12/13/14/17/19
 • Chìa khóa 8/10/12/14
 • Một kềm chết
 • Một kềm răn
 • Một mỏ lết
 • Tuýp mở bugi và 1 bugi mới để phòng hờ
 • Một tuýp nhớt lap hoặc chai xịt sên để châm dầu sên.
 • Một túi dây rút nhỏ và cuộn keo điện
 • Một khăn sạch và một bình nước xịt kính (chiết ra từ chai xịt kính) để lau sạch kiếng nón Fullface khi dính bụi.
 • Bộ đồ bảo hộ liền áo quần hoặc giáp tay chân, bao tay đi moto, khăn đa năng, nón kết, giày moto hoặc tệ lắm cũng đôi giày da cổ cao để tránh mưa thấm ướt.
 • Một bộ áo mưa rời. Mua của Rando , rất tốt giá cũng rẻ tầm 300k cái.
 • Camera hành trình nếu có.
 • Một túi hông để bỏ những đồ tiện lấy như điện thoại, ví v.v.
 • Nón Fullface hoặc 3/4. Nhớ mua trùm đầu để đội nón không bị hôi nhé.
 • Đem 4 bộ đồ, có cả đồ mặc đi đường và mặc đi chơi nhé, đừng quên quần lót nhiều nhiều, khân tắm, kem đánh răng v.v, xà bông gội đầu thì mua dây cho tiện.

Giá phòng Phan Thiết ngày thường hơn 100k thôi, ở Đà Lạt thì dưới 100k thì đã thuê được phòng. Ngày thường nhé. Nếu ngày lễ thì chỉ có Homestay mới rẻ còn khách sạn nhà nghĩ giá cao lắm.

Giờ mình thích xuất phát nhất là 2h sáng từ Sài Gòn. Nếu ai không quen đi đêm thì đừng đi giờ này. Ở Bảo Lộc, Đà Lạt và Phan Thiết mình đều có người quen do đi tour là ghé ngủ lại thường xuyên.

9. THAY VỎ LỚN HƠN:

Có nhiều bạn muốn lên vỏ lớn cho Winner hay các loại xe nhưng không biết xe mình có thể đi những loại nào thì nên lưu ý về phần thông số vỏ để lựa chọn size cho phù hợp.

VD: Vỏ sau Winner 120/70-17 58P

 • Ta hiểu 120mm là bề rộng vỏ
 • 70 (độ cao) 70% so với bề rộng 120mm
 • 17 (inch) là đường kính cái mâm.
 • 58P là tải trọng và vận tốc (Mình sẽ giải thích sau).

Ta có công thức sau:

 • bề rộng lốp (inch) = bề rộng vành (inch) x 1.7

Winner bề rộng vành mâm là 3 inch nên 3 x 1.7 = 5.1 (Inch). Qui đổi ra mm là 129,54mm.

=> kích thước tối đa của vỏ sau Winner (vành 3.0inch) thì chỉ được 130, so vs bánh zin là 120.

Nếu các bạn ko biết và đi vỏ quá size, vd: michellin 140/70 thì vỏ sẽ bị niềng bóp lại… Cao lêu nghêu và không an toàn..

B. NGỐ RỪNG CHIA SẺ CÁ NHÂN VỀ WINNER X:

# Phần Mở đầu và làm quen với xe:

1. Việc đầu tiên là mua xe thắc mắc máy Indo hay Việt Nam:

1 số tin người thắc mắc cái tem vàng trên cục máy là Indo không có là VN hay gì thì mình không để ý nên không nói chắc cái đó được.

Nhưng khi các bạn mua nếu muốn biết thì theo xe có 1 tờ giấy ghi xuất xứ linh kiện mở ra cái cục máy nằm trên đầu luôn xem là sẽ rõ.

2. Về Rodai thì mục A./2 có chia sẻ rồi nhưng:

Mình thêm 1 ý nhỏ là: trong 500km đầu tiên không nên chạy quá 5000 rpm (vòng tua không vượt quá 5000 vòng).

Nên thay nhớt hãng trong 1000km đầu để roda nhanh, không nên dùng nhớt ngoài.

3. Về nhớt:

Các bạn nên đổ đúng 1L1 nhé đừng tiếc tiền hay nghe thầy bà nào nói mà đổ 1L. Riêng về nhớt là nên trọn thông số w40 (số phía trước là nhiệt độ đông nên ko cần để ý).

W30 khi nóng sẽ loãng quá còn w50 thì sẽ đặc quá và nên chọn nhớt tổng hợp hoàn toàn nhớt càng đắt thì thời gian thay càng lâu nên không cần tiếc tiền đâu. À mà Honda nó nhờ AHM làm nhớt 1L1 cũng kệ bà nó đừng tiếc tiền mà thay ba cái đồ tào lao đó nhé :))

# Xong cái phần mở đầu và làm quen vs cái xe, giờ là về vấn đề cái xe:

4. Sang và về số cứng:

Không phải là ko biết đi nên nó cứng mình đưa thầy thợ họ đi cũng không được.

Cách giải quyết: lên hãng kêu nó hạ nhẹ garanti và nới côn ra thì sẽ nhẹ hơn. Xe nào bị thì mới cần không thì thôi nha vì xe mình vs xe ông anh đều bị.

5. Nhông sên dĩa:

Thật thà mà nói thì nhông sên dĩa (NSD) bọn Honda nó làm tệ lắm hơi xí là trùng rồi. Nên mình khuyên các bạn là thay 1 bộ tầm 300k > 500k, nếu có điều kiện thì thay bộ 900k – 1tr đó là tùy vào kinh tế các bạn.

6. Cặp lốp của Winner:

Lại phải thật thà mà nói là khá tệ nên ráng 2500km là các bạn nên thay Michel Dunlop Massix nói chung tầm 800 > 1tr5 là oke rồi. Kích cở thì lốp sau từ 110 > 130 đừng to quá hay nhỏ quá không nên.

7. Đèn LED:

Ai nói nó sang chứ mình thấy nó tối mù nhưng đèn thì dễ có nhiều cách giải quyết:

 • 1 là thay đèn Led khác sáng hơn
 • 2 là thay đèn gương cầu xenon
 • 3 là quất L vs U mấy đó tùy các bạn

8. Cây pô:

Trong cây pô nó có cái tiêu mà ko phải cái mà là 1 đống tiêu, nó giống như cục giấy báo các bạn vò lại trước khi đi WC ấy =)).

Cái đấy nó làm hơi thoát ra khó và nóng máy nên mình khuyên các bạn nên tháo ra. Yên tâm về tiếng không khác rin là mấy đâu.

Còn về khí thải thì nó không nằm ở cái tiêu mà là cái cảm biển oxi ở đầu cổ pô. Còn không các bạn thay pô mới cũng được nhưng nhớ kêu họ làm cái cảm biến oxi cũng dễ thôi cứ nói họ là được.

9. Về cái yên xe:

Yên Winner thật sự đối với mình là rất cứng vì mình bụng bự đít to tới 72kg. Các bạn nên độn yên hoặc thay nệm phía trong cho êm hơn.

Còn về độ dốc nếu các bạn muốn hạ và cho đẹp thì giờ có RedLeo tầm 1tr5 là OK vs hạ được yên rồi. Còn các bạn thích thì có thể mua Ohlinds chuẩn bị ra mắt cho winner đó lắp như hàng rin.

10. Cái đuôi đèn kêu lạch cạch:

Cái này nhiều ý kiến khác nhau lắm, 1 số người kêu đó là lỗi, 1 số người lại nói đó là cách để khi gặp đường khó đi gập ghềnh thì nó không quá cứng để bị vỡ đuôi đèn.

Nhưng nếu các bạn không thích nó kêu thì cách khắc phục là kiếm 1 miếng vãi hoặc cao su nhét vào, còn bác nào khéo tay hay làm thì lấy keo dán gương xịt vào, không nên lấy keo 502 hay mấy cái khác nha vì lỡ sau có việc không gỡ ra được.

11. Về vấn đề CAM bị kêu:

Cái này cũng người nói lỗi người nói không, nhưng nó kêu là ở cái tăng cam, các bạn muốn khắc phục thì ra mua cái tăng cam quả Fu Neo hoặc AB thay vào là OKAY.

12. Về thắng trước:

Heo 1 pit thì về độ tan toàn cũng đảm bảo nhưng mình cảm giác vẫn hơi bị trượt đi vs lại nhìn 1pit nó ko đẹp. Nên các bạn thích thì có thể thay heo 2 pit nissin hay brembo 2 bit vào cho nó cảm giác hơn và đẹp hơn.

Trên đây là 1 số thứ mình thấy khó chịu ở chiếc xe, còn lỗi nào nữa thì mình chưa biết nếu có thì sẽ tìm cách khắc phục và hướng dẫn các bạn sau.

# Giờ là tới phần quan trọng nhất – vận hành xe:

13. Khởi động xe ngày mới:

Sáng dậy trước khi vận hành chiếc xe nên để N nổ máy tầm 2-3-4-5p tùy các bạn để cho nhớt bơm lên đầu bò.

14. Cách đi xe côn thì mình nói sơ:

Nên đi số theo đúng tốc độ của nó, không nên để số nhỏ mà tốc cao (gẫy dên), không nên đi số cao mà tốc thấp (máy ỳ).

Tốc độ mình thường dùng:

 • Số 2: đi từ 20 > 30 km.
 • Số 3: đi từ 30 > 40 km.
 • Số 4: đi từ 40 > 50 km…. cứ thế…

Khi về số thì cũng tốc độ như vậy chứ đừng bóp côn dồn 6 > 5 > 4 > 3 > 2 rồi nhả ra là chào lợi răng đi nhé.

 • Tuần tự thả ga > bóp côn > xuống số > nhả côn rồi lại bóp côn xuống số.

Nếu thấy hơi cứng thì bóp côn để nhẹ chân lên cần số rồi nhích nhẹ ga. Thế thôi nói cũng dài mà chắc cũng không ai đọc.

15. Mới mua xe chạy thời gian thì nên thay gì?

Khi mua xe mới chạy 1 thời gian, mấy thứ đầu tiên mình hay làm đó là:

 • Thay bugi thường bằng bugi iridium tương đương (cái này đã làm).
 • Thay đèn xe (cái này đã qua chỗ bác long osram làm lại đèn và lắp thêm con L4 trong lỗ kèn của xe + lên full led)
 • Thay cái vỏ xe nếu vỏ zin quá tệ (cái này chuẩn bị làm hiện cũng đang lăn tăn nên thay michelin hay pirrelli)
 • Thay nhông sên dĩa: hiện chưa có nhông dĩa độ cho Winner nên vẫn đang dùng hàng zin ^_^)

16. Review Bugi cho Winner:

Bữa giờ thấy mọi người lăn tăn vụ bugi cho winner nên hôm nay mình xin làm bài review về bugi:

Đầu tiên mình chọn thay Bugi denso Iu 27 của 1 bác trên này mình không tiện nói tên. Sau khi tìm hiểu thì Iu 27 đúng mã dành cho Winner, chỉ có đầu điện cực đánh lửa ngắn hơn bugi zin. Cảm giác sau khi lắp vào đi vài ngày xe thấy không vọt bằng, máy gằn hơn (dù chỉ là chút ít nhưng tính mình để ý kĩ lắm ke ke), quan trọng là galanti không nhuyễn.

Không cam chịu số phận quyết tâm về zin lên amazonjp order 1 em denso IU01-27 (đây mà mã bugi racing của dòng IU 27 nhé). Sau hơn 10 ngày bôn ba nơi xứ người e đã về với đội của a nhưng thật đáng buồn, e không làm a tỏa sáng. Thay vào xe vẫn gằn, nóng máy hơn và quan trọng galanti vẫn không nhuyễn.

Cuối cùng qua quất bugi NGK CPR9EAIX-9 so sánh kích thước điện cực dài đúng bằng bugi zin, lắp vào xe êm, mượt hơn và galanty nhuyễn hơn thấy rõ.

Kết luận: nên thay bugi zin bằng bugi iridium mã CPR9EAIX-9. Việc thay dây tăng áp + mobin sườn đối với xe zin là lãng phí, không cần thiết.

Hình ảnh mình sẽ gửi sau nhé. Quên mất về cách mua và giá ^_^:

Đối với hàng IU27 mấy bạn có thể mua của bạn Thiện Hiếu bên công ty Đoàn Hải, chuyên nhập bugi bán bugi denso giá 230k nếu ship trong sài gòn thêm khoảng 40k nữa.

Đối với hàng IU01-27 racing tại Việt Nam không ai bán nếu có chỉ là mã IU01-24 (khác nhau chỉ số nhiệt cái 24 là 8, cái 27 là 9, riêng Winner theo công bố của honda dùng bugi có chỉ số nhiệt là 9 nen phải dùng mã có đuôi là 27) giá sau khi về đến Việt Nam khoảng gần 1 củ. He he. Cỡ 980k.

Đối với hàng NGK mã CPR9EAIX-9 qua Uyên Khang mua. Chú ý bên này làm theo giờ hành chính nhé. Quá 17h là đóng cửa và không làm chủ nhật. Bạn nào ở gần có thể gọi đến Uyên Khang nói với họ nhờ anh xe ôm mang qua cho ảnh thêm khoảng 30k nữa. Giá bugi 200k + 30k xe ôm là OK. (mình dùng cách này)

Địa chỉ: bugi Uyên Khang 214 Nguyễn Trãi, Quận 5.

Mình cũng đã xin phép bạn Đồng chia sẻ bài viết này và được sự đồng ý từ bạn ấy. Cũng nói thêm mình cũng viết 1 bài chia sẻ 1 chút về việc chọn màu sắc và tạo 1 cuộc thăm dò ý kiến chọn màu sắc nào được anh em yêu thích nhất trên Winner X tại đây.

Mời anh em cùng đọc và vote màu sắc yêu thích nhé!

Nguồn: Nguyễn Thành Đồng Tổng Hợp

4.8/5 - (21 bình chọn)
Bài trướcHướng dẫn mẹo đăng xuất tài khoản Netflix trên Smart TV
Bài tiếp theoSưu tầm list phim Châu Tinh Trì chất lượng cao max speed
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
2 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất