Tại sao phải xây dựng backlink trong quá trình SEO 1 website?

5
1306

Backlink là 1 trong những phần quan trọng trong quá trình SEO web. Dẫu biết nó quan trọng nhưng mình không hề tạo lập bất kỳ backlink nào trên Share Ngay vì mình không có hiểu biết nhất định về nó. Tuy nhiên bài viết này mình sẽ chia sẻ 1 số thứ mình biết xoay quanh vụ backlink này.

Mời a/e cùng đọc…..

1. Giải ngố về Backlink:

Trên Internet có rất nhiều trang web nổi tiếng có độ trust cao: tức là website đó tồn tại lâu đời, có page rank cao, có thứ hạng cao và nhiều lượt truy cập.

Bạn là 1 người mới làm website và mong muốn website mình có lượt truy cập, “nhanh chóng chiếm tình cảm” của anh Google.

=> đặt website của bạn lên những trang web có thứ hạng cao liên quan tới ngành nghề của bạn là chiếc vé thông hành giúp website bạn trở nên “kết nối nhiều hơn tới các website khác” và backlink chính là chiếc vé thông hành đó.

Được 1 anh hàng xóm có sức mạnh to lớn “chống lưng” giúp website bạn có “vị thế” không nhỏ.

Ngoài việc xây dựng nội dung tốt, chuẩn SEO thì backlink là yếu tố quan trọng để Google xếp hạng website của bạn. Kiểu như ký sinh vậy, bạn sẽ đặt text link (1 đoạn text chứa từ khóa bạn muốn + link liên quan trên website gốc của bạn) lên website có độ trust cao (nếu họ cho phép). Vậy là bạn đã có 1 backlink chất lượng rồi đấy.

Tuy nhiên việc xây dựng backlink không phải 1 sớm 1 chiều và phải có hoạch định rõ ràng, cũng không phải đặt bất chấp thật nhiều backlink trỏ về website của bạn. Luôn có những giới hạn và nếu bạn đủ khôn ngoan thì website sẽ mau chóng đạt được thành quả sau khoảng thời gian nhất định.

2. Ví dụ thực tế và tác dụng của Backlink:

a. Ví dụ thực tế về việc đi Backlink:

Ví dụ mình sẽ tìm 1 từ khóa: “clash royale hack” trên Google. Đây là kết quả hiển thị khi tìm kiếm trên Google, mình sẽ đánh dấu sao màu đỏ ở các trang người dùng đặt backlink.

Kết quả tìm kiếm cho từng khóa “clash royale hack” trên trang 1 Google
Kết quả tìm kiếm cho từng khóa “clash royale hack” trên trang 2 Google

Gợi ý: SEO thông qua Youtube cũng là 1 ý rất hay vì Google luôn ưu tiên hiển thị kết quả Youtube song song với kết quả tìm kiếm thông thường.

Hãy nhìn vào kết quả tìm kiếm, bạn sẽ thấy rằng đa số các trang xịn xò (quora, facebook, change hoặc crunchbase) đều trên top những keyword khó SEO. Vậy thì thay vì ganh đấu với đối thủ ta có thể đăng ký 1 tài khoản và tạo bài liên kết tới từ khóa và link ta muốn dẫn về.

Bạn sẽ nghĩ rằng tại sao phải viết bài cho website kia? Nhưng bạn chỉ là 1 đứa trẻ khi mới tạo lập website và đứa trẻ thì cần những “ông bố, bà mẹ đỡ đầu”. Tiếc thay số lượng ông bố bà mẹ tốt thì không nhiều, và cũng không được chính quyền (Google Search) tin tưởng. May thay bạn là người có quyền chọn ông bố bà mẹ nào. Điều này là cả 1 quá trình, tuy nhiên nó cũng quan trọng khi bạn muốn nâng tầm website.

Case thực tế: ví dụ Bà Na có 1 website bán đồ Bikini (hơi bựa 1 chút) nhưng chả ai vào xem. Bà Na buộc phải đi backlink 1 cách tự nhiên nhất thông qua các bài viết liên quan:

Quora (chứa những câu hỏi) – minh đánh bên này trước, các trang khác cũng same same cách thức làm:

  • Cách lựa chọn Bikini đẹp cho… (+mùa hè, +bể bơi,…)
  • Mẫu Bikini nào được ưa chuộng nhất trong năm 2019?

Quora luôn chứa đựng nhũng câu hỏi “ngốc nghếch” hoặc bạn có thể giả vờ ngốc nghếch tạo ra câu hỏi và clone 1 nick khác để trả lời theo đúng nhu cầu bạn đang làm.

Thông qua các câu trả lời, chỉ việc fill backlink thật nhẹ nhàng vào đó. Hoặc bạn chăm chút xây dựng profile của mình trên Quora cũng là 1 ý hay bằng cách để dạng chữ ký “CEO of YAM Bikini” chẳng hạn.

Quora luôn có nhiều câu hỏi trùng lặp, các bạn có thể copy những câu trả lời hay và trả lời lại cũng là 1 ý hay. Việc xây dựng danh tiếng như thế này cũng dễ dàng và khi người khác ghé trang profile của bạn hay tinh tế hơn bạn có thể chèn link website của bạn ở dưới mỗi câu trả lời.

Đó là case về Quora trong việc đi backlink 1 cách tự nhiên nhất mà mình đã và đang áp dụng (cho khách hàng chứ không phải Share Ngay).

Có thể bạn chưa biết <3

World Wide Web như tên gọi. Là 1 mạng lưới tập hợp rất nhiều trang web kết nối với nhau thông qua các siêu liên kết. Mỗi siêu liên kết được kết nối với 1 trang web sẽ góp 1 viên gạch xây dựng sự tăng trưởng chung của mạng lưới web. Các công cụ tìm kiếm (search engine) giúp bạn dễ dàng tìm thấy các trang web này. Một trang web được liên kết bởi nhiều trang web khác với các chủ đề tương tự nhau được Google đánh giá có chất lượng rất cao.

Ở ví dụ trên, Bà Na châm ngòi cho 1 câu hỏi “ngốc nghếch” về việc chọn mẫu Bikini nào đẹp trong năm 2019 và nhận được nhiều lượt phản hồi từ cộng đồng Quora. Cuộc trò chuyện này rõ ràng có giá trị với người dùng khi câu hỏi được nhiều người quan tâm và may thay, trong cuộc trò chuyện có dẫn link tới 1 trang đích giúp người dùng “xem hoặc mua” được thứ họ quan tâm. Các công cụ tìm kiếm xem trọng việc này.

b. Lợi ích khi đặt backlink:

Đi backlink anh em sẽ có 2 cái lợi lớn, 1 cái là mình đã phân tích nãy giờ. Cái nữa là mấy món như thực phẩm chức năng, thuốc, nhạc – phim – game – phần mềm lậu, vũ khí (không gây hại con người),… đều bị hạn chế khi hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Hoặc giả sử các bạn đăng vô tình vì 1 vấn đề gì đó (Google rất nhạy cảm với mấy vấn đề trên) do đó sẽ bị Google phạt. Cái này rất đáng lưu tâm bởi vì hậu quả của việc bị phạt lạ index chậm, search không ra,…

Nhưng các bạn biết sao không? Cũng là mấy món “cấm kỵ” bên trên, nếu bạn đăng lên những trang như Quora, Medium lại không bị sao cả. Lý do là những trang web này thường có “nội tại ẩn” nên rất khó bị Google phạt.

Đi backlink ở trang nào? Không nên đi ở trang nào?

Mình list 1 số trang đáng lưu tâm ở nước ngoài: quora, change.org, facebook, reddit, medium, crunchbase, amazon, github, linkedin, tumblr,…

Một số trang đáng lưu tâm ở Việt Nam: tinhte.vn, phienbanmoi,… nói chung mình bên lĩnh vực công nghệ nên a/e tự tìm theo tùy lĩnh vực a/e đang làm.

Các bạn lên mạng search với từ khóa: “backlink pagerank cao” là ra rất nhiều suggest. Cứ lần theo đó, lưu ý nên chọn theo lĩnh vực mà website bạn đang hướng đến.

Ở thời điểm hiện tại, việc đặt link lên các diễn đàn như: vozforums, otofun sẽ chỉ có traffic nếu liên kết của bạn hữu ích chứ tác dụng chính của việc đặt backlink là không vì dường như Google hạn chế cao những kết quả tìm kiếm trên các trang web này (chỉ khác dụng khi bạn search keyword + tên website).

Qua đó, việc đi backlink cũng rất khó khăn nếu đối thủ cố ý bắn backlink bẩn cho a/e. Ví dụ bắn cho ít backlink bẩn từ các trang web 18+ sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến website của các bạn.

Bài viết này chia sẻ 1 vài điểm vui vẻ mà mình hiểu biết được. Mình không chắc mọi thứ sẽ hữu ích với mọi người, hi vọng a/e sẽ thích và đón xem các bài viết tiếp theo của mình.

5/5 - (4 bình chọn)
Bài trướcReview Firefox sau 1 tuần sử dụng: kẻ thay thế hoàn hảo Chrome
Bài tiếp theo#1 Báo Giá Dịch Vụ Lắp Đặt Camera Quan Sát Giá Rẻ
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
5 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất