Tại sao không nhiều người quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường?

11
2470

Ô nhiễm môi trường >> sự nóng lên toàn cầu >> băng ở 2 cực tan ra tất cả đều có liên quan với nhau theo 1 cách nào đó mà con người đã được đọc trong sách vở, xem báo đài hay thậm chí là video phim tài liệu.

Share Ngay cũng đã đăng tải 1 bài viết review về bộ phim Our Planet (Hành Tinh Của Chúng Ta) – các bạn có thể nhấp vào link trên để đọc sơ qua đoạn giới thiệu về em nó.

Kỳ lạ cái là chúng ta biết đó, thấy đó nhưng đều qua phim ảnh, sách vở, báo chí mà “không thực sự thấy”. Hơi khó hiểu đúng không? Vậy cùng mình đọc qua bài viết này nhé.

Trước hết cũng nói rõ người viết bài chẳng phải người ý thức cao nhưng chưa bao giờ uống xong chai nước rồi quăng thẳng ngoài đường. Mình chỉ hi vọng qua bài viết này. Mỗi người trong chúng ta có ý thức hơn, có 1 cái nhìn toàn cảnh về những gì Trái Đất – ngôi nhà lớn của chúng ta cần được bảo vệ. ĐỪNG NGHĨ… tại sao tôi nhỏ bé phải có “ý thức” trong khi các công ty, nhà máy xí nghiệp – họ gây nguy hại hơn tôi và liệu họ có ý thức?

∴ ∴ ∴ ◊ ∴ ◊ ∴ ∴ ∴

Có ai biết cách nấu tôm hùm không?

Nếu bạn ném một con tôm hùm còn sống vào nồi nước sôi, nó sẽ giãy giụa và cố thoát, nhưng nếu bạn đặt con tôm hùm vào nồi nước ấm rồi đun nóng lên từ từ thì nó cũng sẽ chết, nhưng không giãy giụa gì cả.

Con người chúng ta là những con tôm hùm.

Đúng là trên lý thuyết thì không ai thích việc môi trường đang bị ô nhiễm cả.
Nhưng trên thực tế thì đó lại là một chuyện hoàn toàn khác. Ô nhiễm môi trường có tác hại về lâu về dài đến mức chúng ta gần như chẳng buồn để ý đến nó.

Đúng vậy, ô nhiễm môi trường rất nguy hiểm, nhưng cái sự nguy hiểm trong thầm lặng đó mới thật sự là thứ đang giết chết chúng ta.

Có thể bạn đi du lịch ở vùng ngoại ô và nhận thấy ở đó có nhiều sao hơn, không khí trong lành hơn. Nhưng khi quay về với cuộc sống hàng ngày, những điều đó lại biến mất khỏi tâm trí bạn.

Tấm ảnh bở biển Quan Lạn này cho mình rất nhiều cảm xúc…

P/s: nếu có dịp các bạn nội thành có thể ra bờ biển đảo Quan Lạn 1 lần, các bạn sẽ bất ngờ khi thấy cả vũ trụ rực sáng bởi sao trời, bởi ánh trăng dịu nhẹ. Khi xung quanh không còn ánh đèn nhân tạo, bên trên là ánh sao đêm, bên dưới là mặt nước lấp lánh, cả vũ trụ như ôm lấy bạn vào lòng. Hôm đó, tôi mới hiểu lâu nay cái cuộc sống trong bụi mờ với nền trời đêm màu đỏ nơi phố thị ô nhiễm kia thật kinh hoàng.

Chúng ta luôn nghe thuyết giảng về tầm quan trọng của việc phân loại rác. Và đúng là nó quan trọng thật. Nhưng ngay khi xe rác vừa đi ngang qua và thu lấy bịch rác của nhà bạn, việc bạn có phân loại rác rồi hay chưa ngay lập tức trở nên không còn quan trọng nữa.

Hiện tượng nóng lên toàn cầu là có thật, không nghi ngờ gì cả. Nhưng bạn cũng phải công nhận rằng, nếu ngày mai trời nóng hơn 1 2 độ, thời tiết dở dở ương ương hơn một tí, thì bạn cũng không nghĩ ngay đó là do nóng lên toàn cầu.

Những mảnh băng tan thì cũng chỉ xuất hiện trên phim ảnh chứ chúng ta hiếm khi nào được thấy.

Nên xem video này, mình xem hết thấy rất thú vị (có thuyết minh giọng nghe ổn):

Ô nhiễm môi trường chỉ không xảy ra đủ nhanh để chúng ta thực sự quan tâm thôi.

∴ ∴ ∴ ◊ ∴ ◊ ∴ ∴ ∴

Đơn giản là 1 câu trả lời vui vẻ trên Quora nhưng nhận được lượt upvote rất lớn. Hãy vui vì hiện tại chúng ta sống trong 1 Trái Đất màu xanh.

50 năm nữa….

500 năm nữa…..

5 triệu năm nữa….

Liệu Trái Đất còn màu xanh không?

Ồ, có lẽ tôi đang nghĩ quá xa nhưng ta luôn mong những điều tốt nhất cho con chúng ta. Và tôi nghĩ rằng chúng cũng mong nhiều điều tốt nhất cho con của chúng. Thật lạ khi chúng ta của ngày hôm nay đổ lỗi cho vị vua của chúng ta ngày trước đã không đưa ra quyết định đủ tốt để chúng ta hiện tại có 1 đặc quyền nào đó… nhưng không ai ở đó, thời điểm vị vua đã không biết mình nên làm gì để làm hài lòng những bề tôi của hiện tại vì có quá nhiều thứ che mắt vị vua.

Nhưng có 1 sự thật, mỗi chúng ta hiện tại đang có quyền quyết định cho tương lai của cả thế hệ sau và chúng ta không bị che mắt bởi điều gì.

Những sự biến đổi đang xảy ra, Việt Nam, thủ đô Jakarta ở Indo, những cơn bão ngày 1 mạnh hơn, các thành phố ngập nhiều hơn, nhiều người mất người thân hơn.

HÃY HÀNH ĐỘNG!!!

Nguồn: Quora dịch bởi Trần Hoàng Khanh

5/5 - (14 bình chọn)
Bài trướcMẹo get link video Google Drive để chèn lên web phim, blog cá nhân
Bài tiếp theoHướng dẫn mẹo đăng xuất tài khoản Netflix trên Smart TV
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
11 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất