Sự khác biệt của RAM: C15 và C16 là gì?

2
4742

Tuần rồi mình có nhu cầu build 1 dàn máy thì thấy có 1 số cái hay ho với các thông số khi chọn phần cứng, cụ thể là RAM. Và cái khiến mình cảm thấy thú vị nhất là thông số: C15 và C16 ghi trên mỗi thanh RAM.

Khác mỗi chữ C15 mà sao giá chú em cao hơn nhiều dị?

Bài viết này có thể là chút hiểu biết nhỏ, không đúng trong mọi trường hợp nhưng tính mình kiểu hay tò mò nên thử tìm hiểu qua và thấy hữu ích đáng để chia sẻ lại. Mời anh em cùng đọc.

Đâu là sự khác biệt giữa 2 thanh RAM C15 là C16 ở cùng bus, cùng nhãn hiệu Corsair bên dưới (giá có thể thay đổi theo thời điểm):

Thoạt nhìn ta thấy 2 Kit RAM này:

  • Có cùng bộ nhớ là 16GB chạy 2 kênh.
  • Bus RAM cùng là 3000Mhz.

=> khác nhau mỗi giá. Ta có thể thấy C15 có 1 sự chênh lệch giá lớn khi so với C16.

Câu hỏi được đặt ra là: sự khác biệt lớn nhất giữa C15 và C16 nằm ở đâu? Liệu có 1 hiệu suất vượt trội nào giữa C15 vs C16 không?

Câu trả lời nằm ở CAS Latency (độ trễ của RAM) – độ trễ càng nhỏ thì RAM đó càng nhanh do đó C15 tốt hơn C16. Nhiều người quên mất khi mua RAM tốc độ cao, họ biết rằng 1 thanh RAM bus 3000 MHz chạy nhanh hơn 1 thanh ram với bus 2666 MHz. Nhưng C15 thì cũng chạy nhanh hơn C16 vì độ trễ của nó thấp hơn. Đó là theo lý thuyết. 

Nhưng vì tốc độ của RAM vốn dĩ đã quá nhanh rồi nên thực sự trong lúc dùng chúng ta không thể phân biệt được. Còn bus là băng thông, bus càng cao thì lưu lượng thông tin truy xuất qua RAM càng lớn và bình thường bus cao hay thấp cũng không thể phân biệt được bằng mắt thường.

Thứ tự được ưu tiên khi chọn RAM là: dung lượng > bus > cas.

Và điều cuối cùng, anh em cần biết về việc chọn RAM, thường khi build 1 dàn AMD sẽ chọn RAM bus cao, nhưng thực tế nếu ae không OC hoặc main không hỗ trợ thì Bus 2666Mhz gần như không có khác biệt với Bus 3000Mhz.

5/5 - (2 bình chọn)
Bài trướcCách khôi phục playlist nhạc từ acc cũ qua acc mới trong Spotify
Bài tiếp theoShare những góc build PC tốt nhất để lên ý tưởng cho chính bạn
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
2 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất