[File APK] Mozilla’s ra mắt trình duyệt Fenix thay thế Firefox trong tương lai

8
895

Firefox đã có chỗ đứng trong thế giới Android. Tuy nhiên, với thị phần chưa đến 1%, rõ ràng Mozilla cần phải làm gì đó để thay đổi hiện tại, có lẽ cách tốt nhất là liên tục phát triển và thổi sức sống mới vào Firefox. Tuy nhiên, nếu bạn đã theo dõi sự phát triển của Firefox trên Android trong vài tháng qua, bạn có thể nhận thấy rằng về cơ bản, nó không được nhận nhiều tính năng mới, hầu hết là sửa lỗi. Bây giờ là thời của Fenix….

Fenix là một trình duyệt hoàn toàn mới được Mozilla viết lại từ đầu với engine GeckoView mới mẻ và các Android Component được phát triển độc quyền bởi họ. Hiện tại, chúng ta chưa có gì nhiều để review nhưng có vẻ Fenix đầy hứa hẹn.

Vì diện tích màn hình điện thoại ngày càng lớn (!thậm chí có xu hướng dài ra), cho nên UI các ứng dụng dần được làm lại để hiển thị ở dưới cùng giúp thao tác 1 tay dễ hơn. Giờ đây ở màn hình Fenix, chỉ việc vuốt lên trên sẽ hiển thị các icon hay dùng để truy cập nhanh như Download, Screenshot hay add vào Boookmark,… Tuy nhiên, Android 9 Pie cũng có cử chỉ vuốt lên tương tự, sợ có bị nhầm khi thực hiện thao tác vuốt này không nhể?

Fenix có nhiều thứ khá hay ho, ví dụ như mở rộng khái niệm session, khi người dùng duyệt web và đóng phiên làm việc, Fenix sẽ lưu lại danh sách tab thành những session, bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong mục Recent Session.  Khá là giống cách extension OneTab trên Chrome hoạt động, điều này giúp mở lại các phiên làm việc trước đó thật hiệu quả.

Các bạn có thể xem hình dưới đây để dễ hình dung hơn:

Nếu bạn muốn thử nghiện Fenix ngay từ bây giờ? Tin tốt là bạn có thể tìm thấy file apk được build dưới dạng nightly tại đây – để ý cột bên phải ngay hình dưới và chọn phiên bản phù hợp với chip bạn đang sử dụng.

Những tính năng này có thể thay đổi trong tương lai, vì trình duyệt Fenix vẫn đang được phát triển với tốc độ chóng mặt trên Github. Mozilla dự kiến sẽ ra mắt Fenix trong mùa hè 2019 này và sẽ có 1 cuộc di cư từ Firefox sang Fenix trong tương lai không xa…

Tham khảo: androidpolice

8
Bình Luận Bài Viết

avatar
4 Comment threads
4 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
5 Comment authors
Hiếutiến bùiDongBà NaVăn Thắng Recent comment authors

Hiếu | <span class="wpdiscuz-comment-count">1 comments</span>
Khách
Hiếu | 1 comments
Off

Để test thử 😂

tiến bùi | <span class="wpdiscuz-comment-count">26 comments</span>
Khách
tiến bùi | 26 comments
Off

trên pc đã thử 1 vài trình duyệt.. mà quá quen với chrome mất rồi =))
dùng cái khác khó khăn quá :v

Dong | <span class="wpdiscuz-comment-count">44 comments</span>
Khách
Dong | 44 comments
Off

trên PC thì Firefox với chrome theo trải nghiệm của anh thì cái nào ổn hơn ạ?

Văn Thắng | <span class="wpdiscuz-comment-count">2 comments</span>
Khách
Văn Thắng | 2 comments
Off

mozila gắn liền với firefox hàng thập kỷ, nay lại ra fenix chẳng khác nào tự vả vào mặt
klq nhưng firefox trên linux vẫn là best choice