[File APK] Mozilla’s ra mắt trình duyệt Fenix thay thế Firefox trong tương lai

8
1034

Firefox đã có chỗ đứng trong thế giới Android. Tuy nhiên, với thị phần chưa đến 1%, rõ ràng Mozilla cần phải làm gì đó để thay đổi hiện tại, có lẽ cách tốt nhất là liên tục phát triển và thổi sức sống mới vào Firefox. Tuy nhiên, nếu bạn đã theo dõi sự phát triển của Firefox trên Android trong vài tháng qua, bạn có thể nhận thấy rằng về cơ bản, nó không được nhận nhiều tính năng mới, hầu hết là sửa lỗi. Bây giờ là thời của Fenix….

Fenix là một trình duyệt hoàn toàn mới được Mozilla viết lại từ đầu với engine GeckoView mới mẻ và các Android Component được phát triển độc quyền bởi họ. Hiện tại, chúng ta chưa có gì nhiều để review nhưng có vẻ Fenix đầy hứa hẹn.

Vì diện tích màn hình điện thoại ngày càng lớn (!thậm chí có xu hướng dài ra), cho nên UI các ứng dụng dần được làm lại để hiển thị ở dưới cùng giúp thao tác 1 tay dễ hơn. Giờ đây ở màn hình Fenix, chỉ việc vuốt lên trên sẽ hiển thị các icon hay dùng để truy cập nhanh như Download, Screenshot hay add vào Boookmark,… Tuy nhiên, Android 9 Pie cũng có cử chỉ vuốt lên tương tự, sợ có bị nhầm khi thực hiện thao tác vuốt này không nhể?

Fenix có nhiều thứ khá hay ho, ví dụ như mở rộng khái niệm session, khi người dùng duyệt web và đóng phiên làm việc, Fenix sẽ lưu lại danh sách tab thành những session, bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong mục Recent Session.  Khá là giống cách extension OneTab trên Chrome hoạt động, điều này giúp mở lại các phiên làm việc trước đó thật hiệu quả.

Các bạn có thể xem hình dưới đây để dễ hình dung hơn:

Nếu bạn muốn thử nghiện Fenix ngay từ bây giờ? Tin tốt là bạn có thể tìm thấy file apk được build dưới dạng nightly tại đây – để ý cột bên phải ngay hình dưới và chọn phiên bản phù hợp với chip bạn đang sử dụng.

Những tính năng này có thể thay đổi trong tương lai, vì trình duyệt Fenix vẫn đang được phát triển với tốc độ chóng mặt trên Github. Mozilla dự kiến sẽ ra mắt Fenix trong mùa hè 2019 này và sẽ có 1 cuộc di cư từ Firefox sang Fenix trong tương lai không xa…

Tham khảo: androidpolice

Bài trướcTặng plugin tự động sao lưu Web lên Google Drive trị giá 99$ WordPress
Bài tiếp theoD/vụ Yam Hero: nhận thiết kế tùm lum thứ theo yêu cầu với giá hợp lý
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
guest
8 người bình luận

Hiếu | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [1]</span>

Để test thử 😂

tiến bùi | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [42]</span>

trên pc đã thử 1 vài trình duyệt.. mà quá quen với chrome mất rồi =))
dùng cái khác khó khăn quá :v

Dong | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [50]</span>

trên PC thì Firefox với chrome theo trải nghiệm của anh thì cái nào ổn hơn ạ?

Văn Thắng | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [2]</span>

mozila gắn liền với firefox hàng thập kỷ, nay lại ra fenix chẳng khác nào tự vả vào mặt
klq nhưng firefox trên linux vẫn là best choice