Quá trình phát triển Share Ngay và những định hướng trong tương lai

31
2239

Được ra mắt chính thức ngày 28/03/2018, Share Ngay ra đời thật tình cờ…

Buổi tối như mọi ngày, mình cùng 2 thằng bạn tên Tín và Tiến (2 đứa này là anh em) trong phòng trọ đang suy nghĩ làm sao để trang web của mình được nhiều người biết đến.

Thú vị ở chỗ Share Ngay là do thằng ku Tín suy nghĩ ra tên domain. Thực ra là mình hướng ý tưởng cho nó làm 1 trang mang thiên hướng chia sẻ để làm site vệ tinh cho trang Nhà Rẻ Nhà Đẹp của nó.

Nhiệm vụ rõ ràng, mình làm bâng quơ 1 trang web dựa trên theme Newspaper, ban đầu thì dùng mặc định hết nên khá là chuối. Mình thích cách Canh Me trình bày nội dung nên cũng thích trang web hiển thị như vậy.

Các bạn có thể ghé xem source https://trumphongthuy.com chính là source Share Ngay thuở ban đầu. Giờ nhìn lại cũng thấy khá ổn, nhanh gọn là cái mình thích ở giao diện cũ.

Cũng ngay tối hôm đó lên Canh Me tìm mã giảm giá để mua cái tên miền, Share Ngay lúc mới cũng áp mã giảm giá còn 164k trên HostVN. Bữa đó mình còn nhớ 2 thằng cứ nói tên miền ra, rồi tìm coi… vỡ ra là tên miền ngon thì người khác đã mua. Nói chung khá là vui khi chọn tùm lum tên miền nhưng chốt củ chuối sharengay.com làm ai cũng tưởng mình Share…gay. :v

Thế là mua domain ngay lúc đó, nhưng thằng Tín thì nó méo biết viết gì. Mình viết cho nó tổng cộng 8 bài để làm mẫu, chuẩn SEO các kiểu để nó phát triển Share Ngay làm site vệ tinh.

Nhưng mà chắc là do duyên số, nó vẫn bỏ xó và mình cũng bỏ xó luôn….

Bẵng đi khoảng nửa tháng, mình có quen 1 người bạn có khả năng get tất cả sách trên Amazon (không phải xài libgen nhé). Và giúp mình get hầu hết ebook trên Amazon ở topic này:

Mình thấy rất nhiều anh em quan tâm và nhờ get giùm sách, thế là sự ngu muội bắt đầu… Mình bỏ ra “rất rất nhiều thời gian”, thực sự là rất nhiều thời gian vì link bạn kia gửi mình là limit time, tốc độ tải về cũng chậm tầm 60-90kb/s mặc cho mạng phòng mình download khoảng 4mb/s. Thế là phải tải về ngay lúc đó (để quá 4h là link die) và đưa lên Google Drive, nhiều quyển rất nặng tầm 100-300mb up lâu vcl ra.

2 con cờ hó trong phòng mình kiểu anh Lộc bị “dở người”, thời gian đó không làm việc kiếm tiền nhiều hơn sao. Nhưng lúc đó thực sự mình chỉ muốn vì cộng đồng, và tiếp tục ngu muội… Hiện tại thì không còn ai nói mình ngu hay dở người nữa, ngu muội của mình hiện tại là nhiệt huyết, và nó đang cháy…

Tới đâu rồi nhỉ? À, 15 tháng 4 đăng bài get ebook trên Amazon, khoảng cuối tháng 5 mình đăng bài lên J2Team và nhận được khá nhiều phản hồi tích cực lẫn tiêu cực. Tuy nhiên mình vẫn cố gắng..

Bùm chéo, và mình cũng thu được vài kết quả khả quan khi lượng người xem từ 20 người / ngày => khoảng 70 người. Lúc đó sướng vl, sau đó tầm tháng 6 là mình có khoảng 200 người / ngày nhưng mình tốn rất nhiều thời gian để seeding nhiều group Facebook.

Khoảng tháng 7, mình nghĩ đến việc xây dựng 1 cộng đồng đó là Share Ngay – Yam Community. Mình cũng nghĩ đơn giản thôi, xây dựng 1 cộng đồng và tạo 1 subdomain để anh em đăng những nội dung anh em thích, qua đó truy cập từ subdomain sẽ giữ cho Share Ngay không bị rớt hạng khi mình không viết được bài hay.

Mình cũng không thể cái gì cũng đăng J2Team được, càng hoang mang khi nhiều bạn là “ngôi sao đang lên” cũng bị ban thẳng tay. Đã đến lúc phải tạo giá trị riêng để lỡ bị thất sủng còn có đường binh.

Nghĩ là làm, banner đầu tiên của Share Ngay – Yam Community là như như thế này:

Banner này tự tay mình thiết kế khoảng 3h, đến giờ cũng không hiểu sao mình làm đẹp vcl

Tầm này mình khá là đau đầu khi nhiều bạn tham gia Share Ngay và nói rằng copy từ J2Team qua. Nhưng thực sự tâm ý mình không phải như vậy. Mình luôn giữ lập trường kiên định khi tạo ra 1 cái gì đó không được ảnh hưởng tới những người đi trước và J2Team là cái nôi đầu tiên mình share bài và nói thực là mình mang ơn group này. Vì không có J2Team thì Share Ngay khó được nhiều anh em biết tới như vậy, và mình cũng không thể gặp được những con người tuyệt vời như Tuấn Anh, Thuận, Kiên, Bảo,…

Trở lại với con đường phát triển Share Ngay, mình luôn tâm niệm việc tạo ra nội dung tốt, phải tự tay viết và quan trọng nhất là tìm kiếm người đọc trung thành. Đến hiện tại, 25/02/2019 khi mình ngồi viết bài này thì mục tiêu này vẫn chưa hoàn thành.

Nói chung mình kể sơ qua như vậy, mọi thứ mình xây dựng nên đều do đôi tay của mình. Nhưng như thế là chưa đủ, mình chỉ là người xây dựng nên, còn đôi tay anh em đóng góp phải nói là không thể đong đếm được.

Tương lai thì Yam Code – chia sẻ và lưu trữ text đơn giản nhất đang là 1 thành công có thể tự hào được, nó là 1 công cụ giúp mọi người lưu trữ cũng như chia sẻ nhanh text, code.

Các bạn có thể xem qua video giới thiệu sau:

Mình cũng mộng nhiều thứ lắm, nhưng định hướng tương lai vẫn là làm tốt cái hiện tại, những gì là thế mạnh của mình và mở rộng từ từ.

Nhân đây mình muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những con người đã từng và hiện đang xây dựng group Yam hay 1 số bạn bè đã giúp đỡ mình dịch thuật cho chuẩn hơn,…

Đọc hết bài, các bạn cũng biết những khó khăn, những niềm hi vọng mình đã trải qua với Share Ngay. Có cả những giọt nước mắt nữa… Chỉ mong rằng, những người anh em thiện lành sẽ ủng hộ tôi nói riêng, và sharengay nói chung trên con đường gập ghềnh chông gai phía trước..

XIN CẢM ƠN CÁC BẠN!

Note: bài này mình type trên điện thoại hồi 25/2, nên câu cú và cảm xúc hơi lệch lạc 1 chút. Đôi chỗ thiên về cảm xúc 1 chút nên có thể coi nó là 1 bài tự sự, cũng không khoe khoang mà mong muốn anh em hiểu, và ủng hộ mình.

5/5 - (21 bình chọn)
Bài trướcMời anh em trải nghiệm dự án học tiếng anh qua game GTA 5
Bài tiếp theoTìm hiểu nguồn gốc tên gọi các địa danh trên đất nước Việt Nam
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
31 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất