Nhìn nhận tốc độ ánh sáng với quy mô thiên hà Milky Way

9
1874

Vũ trụ thật xa xăm và vượt ngoài hiểu biết của con người…

Bạn đã bao giờ cảm thấy mình thật nhỏ bé chưa?

Vô cùng tận… là từ chúng ta thường nghĩ ngay đến vũ trụ. Tuy nhiên, nhìn gần hơn chút với thiên hà chúng ta đang sống: Milky Way nó đã vô cùng to lớn.

Nhân dịp sự kiện công bố hình ảnh rõ ràng về lỗ đen, Share Ngay sẽ cùng độc giả tìm hiểu về thời gian trong tốc độ ánh sáng (vãi cả liên quan :v).

 • Liệu bạn biết thiên hà Milky Way to lớn đến nhường nào?
 • Mất bao lâu để ánh sáng đi hết thiên hà Milky Way?
 • Một năm ánh sáng đi được bao nhiêu km?
 • 2 ngôi sao Proxima b và sao lùn đỏ Proxmia Centauri nhắc đến trong video có gì hot?
 • và những sự thật thú vị về những gì xung quanh Trái Đất của chúng ta.

Ok, chúng ta cùng xem qua video trước khi giải đáp những câu hỏi nhé:

1. Thiên hà Milky Way to lớn đến nhường nào?

Thiên hà Milky Way hay còn gọi dưới nhiều cái tên như: Ngân Hà, sông Ngân – đây là ngôi nhà lớn chứa Hệ Mặt Trời của chúng ta.

Điểm qua 1 vài số liệu về thiên hà Milky Way:
 • Loại: Thiên hà xoắn ốc có thanh ngang
 • Đường kính: 100.000 – 180.000 năm ánh sáng
 • Khoảng cách đến từ Mặt Trời tới tâm Ngân Hà: 27,000 năm ánh sáng
 • Khối lượng: 800 – 1500 M☉ (khối lượng Mặt Trời)
 • Tuổi: 13,6 tỷ năm
 • Số lượng sao: 100 – 400 tỷ
 • Chòm sao: Cung Thủ
 • Nhóm: Nhóm Địa Phương

Vào những đêm sáng sao, khi nhìn lên bầu trời bạn sẽ thấy 1 dải trắng bạc do nhiều ngôi sao hình thành tựa như 1 dòng sông vắt ngang trên bầu trời. Việc quan sát được dải Ngân Hà rõ ràng là khá khó khăn do độ sáng bề mặt Milky Way tương đối thấp. Có thông tin thú vị cho rằng chỉ 1/2 dân số trên Trái Đất quan sát được dải Ngân Hà trên bầu trời đêm, nguyên nhân chủ yếu là do ô nhiễm ánh sáng.

Dải ngân hà khi nhìn lên bầu trời đêm ở Trái Đất trông thật đẹp

Ồ, bạn nghĩ rằng thiên hà Milky Way là lớn và đặc biệt? Không đâu, nó chỉ là 1 trong số những thiên hà đâu đó ngoài vũ trụ kia và bạn sẽ ngạc nhiên hơn khi xem 2 tấm ảnh nói về những thiên hà xa xôi nhất trong vũ trụ được chụp bởi kính viễn vọng không gian Hubble:

Tấm ảnh nổi tiếng nhất của kính viễn vọng không gian Hubble là tinh vân Eagle chụp trong năm 2015

Tấm ảnh rõ ràng nhất về vũ trụ từng được chụp, 1 trong những nơi xa xăm nhất mà kính viễn vọng không gian Hubble có thể tìm đến được:

Một trong những thiên hà xa xôi nhất của vũ trụ tới nỗi màu sắc của chúng không rõ ràng

P/s: ban đầu mình ghi “kính thiên văn Hubble” là không chính xác, tên gọi đúng phải là “kính viễn vọng không gian Hubble”. May mắn là mình đọc lại và thấy sai sai, chắc do buổi tối đầu mình bị đơ.

2. Mất bao lâu để ánh sáng đi hết thiên hà Milky Way?

Thiên hà Milky Way là 1 thiên hà xoắn ốc có sọc, các bạn có thể xem ở đầu video để thấy hình dạng thiên hà của chúng ta. Với đường kính rộng hơn 100.000 năm ánh sáng, Milky Way chứa khoảng 100 – 400 tỉ ngôi sao với hơn 100 tỉ hành tinh (số liệu trên Wikipedia).

Trên video là mất khoảng 100.000 năm ánh sáng, nhưng nhiều số liệu cho rằng con số khoảng 100.000 năm – 180.000 năm ánh sáng mới đi hết được thiên hà Milky Way của chúng ta.

Và chúng ta cũng chỉ là những “nấm lùn” trong đa dạng thiên hà, có rất nhiều thiên hà với kích thước to khủng bố và hình dạng vô cùng đặc biệt.

3. Một năm ánh sáng đi được bao nhiêu km?

Có 2 khải niệm ta cần làm rõ cho câu hỏi này:

 • Năm ánh sáng là gì? Năm ánh sáng là quãng đường ánh sáng đi được trong thời gian 1 năm.
 • Trong thời gian 1 năm, ánh sáng đi được bao nhiêu km? Một năm ánh sáng bằng 9.460.528.400.000km (9,5 ngàn tỷ km), tức là 5.878.499.810.000 dặm.

Sau khi xem video đầu bài, chắc ai cũng nghĩ như mình rằng: vũ trụ thật rộng lớn phải không các bạn?

4. Bí mật về 2 ngôi sao Proxima b và sao lùn đỏ Proxmia Centauri:

Khoảng năm 2017, rộ lên thông tin phát hiện ra ngôi sao có sự sống cách Trái Đất chỉ 4,25 năm ánh sáng. Đây là 1 trong những khoảng cách gần nhất mà con người từng phát hiện ra 1 hành tinh có thể tồn tại sự sống.

Nguồn ảnh từ: tinhte.vn
Thậm chí còn có cả 1 video render về Proxima Centauri và hành tinh quanh quanh nó:

Tuy nhiên điều này sẽ không trở thành hiện thực, Trái Đất sẽ không có 1 người anh em song sinh do ngôi sao lùn đỏ mà Proxima b quay quanh có tên Proxima Centauri. Cụ thể anh em nên đọc qua bài viết trên Tinh Tế có giải thích rõ thay vì mình nói lại thành ra thừa.

5. Một vài hình ảnh thú vị đi từ Trái Đất với Vũ Trụ to lớn:

Trái Đất chỉ là 1 hành tính có kích thước nhỏ trung bình trong hệ mặt trời
Đốm xanh nhỏ là Bắc Mỹ khi được so sánh kích thước với Sao Mộc
Đánh dấu vị trí Trái Đất trên Google Maps để không bị lạc đường trong thiên hà Milky Way =))
Thiên hà Milky Way rất nhỏ bé so với những thiên hà khác
Nhìn bức ảnh bạn tưởng các vì sao, nhưng sai rồi, nó chứa hàng tá thiên hà, mỗi thiên hà chứa hàng tỉ ngôi sao, mỗi ngôi sao lại có nhiều hành tinh quay xung quanh nó (mặt trời là 1 ngôi sao)
Bức ảnh trên chỉ là 1 phần rất nhỏ của vũ trụ (vùng xanh phóng to ra). Nó như 1 ô vuông tí tẹo trên bầu trời đêm bao la rộng lớn

Sau cùng bài viết, mình có 1 câu hỏi dành cho anh em đã đọc hết bài viết. Rằng:

[totalpoll id=”6508″]

Câu trả lời mình soạn mang tính chất vui vẻ thôi, anh em đừng nghĩ nhiều – cứ vote cho bài viết có màu sắc chút nhé!

5/5 - (12 bình chọn)
Bài trướcHướng dẫn cách tạo VPS miễn phí đơn giản nhất năm 2019
Bài tiếp theoKhuyến Mãi DigitalOcean: tặng 100$ Credit, free x2 RAM THÁNG 8
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
9 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất