Hackintosh – vùng đất lạ đưa MacOS lên máy tính Windows

47
21483

Ngồi buồn buồn lướt Github Trends, thấy 1 repo khá hay ho về Hackintosh muốn chia sẻ cùng anh em. Chắc hẳn nhiều anh em xem bài viết này, nếu chưa từng nghe thuật ngữ “Hackintosh” thì cũng từng mơ ước cài MacOS lên cái máy cùi của mình coi nó là gì mà dân tình ca ngợi, nào là:

 • MacOS không có virut. Cài là xài!
 • Giao diện đẹp hết chỗ chê.
 • Hàng của thím Cook chắc ngon lắm.

I. Thông não anh em vài điều vui vẻ về Hackintosh (💻➕🍎).

MacOS là hệ điều hành độc quyền do Apple phát triển dùng trên dòng máy tính của hãng từ:

 • Macbook, Macbook Air, Macbook Pro: máy tính xách tay.
 • iMac, iMac Pro: cấu hình cực khủng kèm MacOS tích hợp tất cả trong cái màn 5k.
 • Mac Pro, Mac Mini: thùng rác thời công nghệ.

Hackintosh đã đến với thế giới này như thế nào?

Vì các sản phẩm kể trên hầu như rất đắt, cấu hình không tương xứng với giá(1) nhưng ai xài hàng Apple rồi mới thấy những điểm tinh tế của nhà Táo. Vì thế các thanh niên luôn miệt mài vọc tạch và khám phá việc cài MacOS lên các dòng máy khác ngoài hệ sinh thái của Apple.

(1) – thật ra câu này chỉ đúng 1/2. Apple làm ra những sản phẩm tốt cho trải nghiệm người dùng, đưa cái đẹp lên chuẩn mực của dòng laptop,…

Nói sao nhỉ? Mình cũng từng 1 thời cài R-drive, download file ghost của MacOS cả 4GB-5Gb ngồi chờ với cái mạng cùi bắp 400kb/s vào những năm 2011. Đúng là 1 kỷ niệm khó tả nhỉ? Thời đó biết hackphone S60 là pro lắm luôn, mình có mỗi con Nokia E63 mà hack hoài không được. Ngược thời điểm 2008 là gia đình mình có chiếc điện thoại Nokia 6100 đầu tiên, đau đầu vì không cài được game >64kb hay quả leo cây sầu đâu chờ quả địa cầu quay vòng vòng khi bắt GPRS.

Hơi lan man với kỷ niệm xưa, nhưng thật sự việc 1 thanh niên nào đó trên Internet tìm ra 1 cách cài đặt MacOS lên chiếc laptop hay PC thân yêu của mình luôn làm dậy sóng những con tim đam mê. Hackintosh ra đời từ đó…..

II. Hackintosh trong cuộc sống?

Việc cài MacOS lên máy tính nhiều khi là trò vui để chứng tỏ bản thân hoặc vọc vạch vui vẻ. Nhưng thực tế thì khác, nếu bạn dành thời gian và tìm kiếm thiết bị phù hợp thì Hackintosh dùng để làm việc chứ không phải cài vô vài 3 ngày cho biết rồi xóa nhé! Thông thường việc bạn cài đặt Hackintosh lên laptop hoặc PC của bạn không hoạt động ổn định vì Hackintosh chỉ hoạt động trên 1 vài driver đặc biệt khiến các bạn nản hoặc dùng chơi vài ngày lại về Windows.

Nếu bạn chưa biết nên mua cấu hình như thế nào thì tham khảo link này. Tất cả thiết bị phần cứng hoạt động ổn định nhất tại thời điểm mới nhất đã được TonyMacx86 kiểm chứng:

Mình có thể liệt kê vài điều sẽ ảnh hưởng đến việc máy tính của bạn có hoạt động ổn định hay không như:

 • Bootloader – tùy theo việc bạn chọn việc cài đặt qua cách nào như: Clover, Multibeast, Chameleon,…
 • Kexts – tương tự như driver, bạn cần có file Kext tương ứng với phần cứng máy bạn thì chiếc máy được Hackintosh mới hoạt động hoàn hảo.
 • Thiết lập và tùy chỉnh cho máy tính của bạn.

Vì vậy, việc cài Hackintosh thật sự không khó, cái khó là thiết lập và tùy chỉnh để thiết bị của bạn hoạt động ổn định. Nếu cài full driver(file Kext hỗ trợ) thì sử dụng không khác gì máy thật 100%.

Hackintosh được sử dụng rất nhiều trong các công ty công nghệ Việt Nam. Mình liệt kê vài ví dụ thực tế luôn:

 • Công ty mình làm website cần fix trên IE, Safari là bắt buộc do khách hàng là Nhật Bổn. Macbook thì chỉ có 5 con do sếp với mấy bác tay to xài. Cũng đã mượn và ảnh hưởng nhiều đến công việc của các mấy bác trên. Phần khó khăn lúc đầu làm quen, touchpad của con Macbook nuột nhưng do mới xài lần đầu giống như cả thế giới đảo ngược. Mình còn làm quen được, nhưng ông quản lý dùng máy Windows của mình (đổi máy) thì không dùng được do quen dùng MacOS. Ổng cứ đòi đổi máy nên cũng khó. Thế là Hackintosh có đất dụng võ vì mình ưng thì boot Windows, ưng thì boot MacOS.
 • Thằng bạn thân mình làm trong Momo – hồng cánh sen, có hẳn 1 team làm việc này, vì chi phí mua Macbook hoặc iMac rất tốn kém nên việc build máy Hackintosh đã trở thành 1 nét văn hóa và là 1 điều không thể thiếu với 1 công ty công nghệ nói chung hay Momo nói riêng.

III. Vào đề:

Hôm nay mình sẽ viết 1 bài chia sẻ tài nguyên hữu ích để cài đặt Hackintosh và danh sách những thiết bị hỗ trợ Hackintosh trong thực tế. Một số lưu ý bạn cần đọc:

 1. Hackintosh như đã nói ngay từ đầu, nó không làm việc trên mọi thiết bị vì mỗi máy tính có cấu hình khác nhau.
 2. Nếu bạn cần build 1 chiếc máy hoạt động ổn định thì nên build máy bàn, comment bên dưới số tiền có thể chi mình sẽ gửi bạn cấu hình p/p(hiệu năng và giá tiền) phù hợp nhất để chạy MacOS.
 3. Đây sẽ là danh sách các máy tính đã cài đặt thành công và hoạt động ổn định với Hackintosh, những phần cứng nào không hoạt động thì sẽ ghi rõ là NO.
 4. Nói 1 cách thỏa hiệp, bạn có thể xem đây là 1 wiki và bạn vẫn phải tìm hiểu những link mình gửi dưới đây để biết cách cài đặt cho từng máy cụ thể, tất cả mới chỉ là bắt đầu khi bạn đọc bài viết này.
 5. Hackintosh có thể là bất hợp pháp vì thực hiện điều này là vi phạm thỏa thuận cấp phép người dùng cuối (EULA) từ Apple cho MacOS. Do đó, mình chỉ tập trung vào các công nghệ liên quan đến Hackintosh và không sử dụng nó một cách thương mại (bài viết này hoàn toàn miễn phí và mình không nhận dịch vụ cài đặt Hackintosh). Hãy chắc chắn rằng bạn là 1 người đam mê, is not devil.

Các trang web nổi tiếng cho hackintosh và macOS:

Một vài hướng dẫn để các bạn biết đường mà mò:

Bấm Ctrl+F để tìm kiếm thiết bị của bạn xem có được hỗ trợ không? Nếu có hãy bấm vào link sẽ dẫn đến trang hướng dẫn cài đặt cho từng thiết bị giống thế này:

Những thư mục đó chứa file Kext(driver, clover – cách để cài, bootloader để boot vào bộ cài MacOS).

Bạn cần kéo xuống dưới để đọc hướng dẫn cài đặt, dĩ nhiên mỗi thiết bị danh sách folder trên sẽ khác cũng như cách cài đặt cũng khác nốt. Ngôn ngữ là tiếng anh 100%, bạn có thể sử dụng Google Translate để dịch. Mình dịch cũng được nhưng rất nhiều dòng máy nên mình không có thời gian để pull request (đóng góp cho repo này). Với lại các bạn đã tìm tới việc cài đặt Hackintosh thường là geek và khả năng tìm hiểu rất tốt.

IV. Danh sách mainboard và máy tính được hỗ trợ:

Ba mainboard hỗ trợ full:

Danh sách những thiết bị đã cài đặt Hackintosh và hoạt động ổn định – có 41 máy + mainboard hỗ trợ và tương lai liên tục cập nhật, click vào từng máy để xem hướng dẫn nhé:

Tham khảo: Hackintosh-Installer-University on Github

4.8/5 - (36 bình chọn)
Bài trướcChia sẻ kho Stock đa lĩnh vực liên tục cập nhật
Bài tiếp theoMẹo xem phim phụ đề song ngữ trên studyphim.vn không giới hạn
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
47 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất