Vì sao bọn làm AI toàn dùng Python thay vì C++ thế?

2
5127

Cách đây hơn 1 tuần mình có đọc được post này của bạn Long Nguyễn Xuân trên Quora Việt Nam. Cái này thì mình cũng biết nhưng không giải thích hay và đơn giản như Long. Cho nên mình có xin phép bạn ấy chia sẻ bài viết lên Share Ngay – đương nhiên Long đã đồng ý.

Để trả lời cho câu hỏi: “Vì sao bọn làm AI toàn dùng Python thay vì C++?” thì a/e cần hiểu cốt lõi vấn đề. Câu trả lời mình nghĩ sẽ làm nhiều bạn ngạc nhiên đấy:

À thì phần lớn người làm AI không-phải-kỹ-sư-phần-mềm, họ không cần quan tâm về quản lý bộ nhớ, tham biến/tham trị, và đa kế thừa. Họ cần một công cụ giúp họ trực quan hóa dữ liệu (visualize data), kết nối các thí nghiệm với vài dòng code, và tương tác/thay đổi data và mô hình mà không cần biên tập lại (recomplile) và chạy lại toàn bộ hệ thống mỗi lần thay đổi xíu xiu.

C++ vượt trội hơn về tốc độ nhưng khó học và ít thư viện

Python đáp ứng tất cả những yêu cầu trên, C++ thì không.

Tuy vậy, các mô hình học máy (machine learning model) yêu cầu phần cứng rất cao, ví dụ như GPU đối với các tác vụ tính toán dạng ma trận, (matrix operations). Để xử lý nó, đương nhiên cần các ngôn ngữ bậc thấp như là C/C++. Và thực ra, phần lớn thư viện như Tensorflow cung cấp các giao diện Python (Python interface) tuy nhiên, các mô-đun con (submodule) được viết bằng C để đảm bảo vấn đề hiệu suất.

Mô hình một phần-mềm-AI

Vậy nên, bạn có thể tự làm bánh cho mình rồi tự thưởng thức luôn (OP chơi chữ, vì dính tới C/C++ là dính tới câu chuyện build-it-yourself, tự nướng cái bánh của mình đi). Chúng ta có thể tận dụng lợi thế của sự dễ dàng và đơn giản của Python, và hiệu suất & khả năng tương tác với các phần cứng ở tầng thấp (low level intergration) của C++.

Footnotes

Nguồn: Quora dịch bởi Long Nguyễn Xuân

4.9/5 - (10 bình chọn)
Bài trướcThủ thuật reg acc ProtonVPN Lifetime Miễn Phí Unlimited
Bài tiếp theoThủ thuật tạo Tin Nhắn Giả Mạo kiếm 35 triệu / 1 ngày
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
2 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất