Tư vấn build máy PC theo nhu cầu cá nhân miễn phí

147
8269

Lại là đầu tuần và mình tiếp tục ra bài viết mới với chủ đề rất hấp dẫn: tư vấn xây dựng máy tính với cấu hình và giá tiền hợp lý nhất theo nhu cầu của từng người. Lần này mình có dịp hợp tác cùng Đức Hiển – bạn này sẽ chịu trách nhiệm trả lời thắc mắc của mọi người trong việc:

 • Làm thế nào để build cấu hình máy tính p/p(*) nhất với nhu cầu và túi tiền.
 • Tại sao nên chọn linh kiện đó, nó có gì tốt hơn,…

(*) – p/p: tức Performance/Price . Nôm na gọi là hiệu năng trên giá cả. Những người tiêu dùng thông thái và xèn không được nhiều thì ưu tiên số 1 chính là tiêu chí này.

Một số gợi ý nhỏ khi bạn cần hỏi:

 • Số tiền bạn sẽ chi được? Chính xác: 10 triệu. Trong khoảng: 10 – 15 triệu.
 • Đã bao gồm màn hình, chuột, bàn phím?
 • Mục đích sử dụng: chơi game, xem phim, làm văn phòng, đồ họa,..
 • Sở thích: thích CPU Intel hơn, thích SSD hơn cho nhanh,..
 • Sử dụng cụ thể: chỉ chơi Liên Minh và đá PES thôi, làm Photoshop và dựng phim Adobe After Effect.

Ví dụ thực tế khi bạn đặt câu hỏi:

Thành viên hỏi: Em có tầm 20-25 củ, nhu cầu chơi game onl nhẹ như Liên Minh. Làm đồ họa 3DMax. Em muốn có SSD để chạy phần mềm nhanh hơn. Đã có chuột, màn và bàn phím rồi ạ.

Đức Hiển trả lời: Hi bạn, vì bạn chủ yếu làm đồ họa, mà AutoDesk thì card Nvidia support tốt hơn nên mình ưu tiên build trên Nvidia nhé. Cấu hình này: 21 triệu.

1. CPU : Intel Core i5-8400
2. Main : Gigabyte B360M Aorus Gaming 3
3. Ram : Gskill F4 2400C17 8GIS x 2
4. VGA : Palit GTX 1050Ti 4GB
5. PSU : Corsair Vs450 450w
6. SSD : Colorful SL500 240GB
7. HDD : Western Digital Blue 1Tb
8. Case : Xigmatek Scorpio

Mình muốn mọi người có một thông tin tổng quan nhất có thể trước khi hỏi, nên mình có tổng hợp danh sách các câu hỏi thường gặp nhất. Rất hi vọng nó sẽ giúp ích các bạn phần nào trong việc trang bị kiến thức trước khi xây dựng 1 cấu hình máy tính thiệt ngon 🙂

Một vài thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo thước khi hỏi:

Hỏi: Tại sao tư vấn 10tr mà không nói gì về màn hình, chuột, bàn phím?

Đáp: Đây là điều dĩ nhiên của bất cứ bạn nào tư vấn đều mặc định là không kèm những phụ kiện trên. Nếu bạn cần thì khi comment cần kèm theo: “chuột và bàn phím em có rồi, màn hình chưa có” thì mình mới hiểu và kèm tư vấn thêm màn hình.

I. MAINBOARD – BO MẠCH CHỦ

Chọn bo mạch chủ có khả năng nâng cấp trong tương lai là sự lựa chọn thông minh trong việc build cấu hình máy tính. Bạn thường sẽ không đủ tiền để build 1 cấu hình như ý, sau 1 thời gian muốn nâng cấp lại bỏ đi hết vì mainboard cũ không hỗ trợ linh kiện mới bạn cần nâng cấp. Là người tiêu dùng thông minh, hãy tính đường lui và tiến trong tương lai nhé!

II. VGA – CARD MÀN HÌNH

Hỏi: Làm đồ họa thì nên chọn card màn hình Nvidia hay AMD?

Đáp: Thứ nhất: về giá tiền bạn chấp nhận bỏ ra mà mình sẽ tư vấn 1 con VGA p/p nhất thời điểm đó.
Thứ 2: bạn đang làm trên phần mềm nào? Ví dụ bạn hay dùng bộ Adobe, Autodesk thì Nvidia support tốt hơn. Solidworks, các phần mềm render,… thì AMD lại ngon hơn chục lần.

Bảng xếp hạng card màn hình theo tiêu chí GAMING trên PC do Tomshardware thống kê và gom nhóm theo hiệu năng. Mời bạn click vào link dưới để xem chi tiết:

CLICK XEM: Bảng xếp hạng card màn hình.

Hỏi: nên chọn card Nvidia hay AMD để chơi game?

Đáp: tương tự như đồ họa, card Nvidia hay AMD sẽ tối ưu cho từng tựa game cụ thể cũng như từng cấu hình cụ thể. Mình chỉ có 1 kết luận nhỏ là thông thường dòng card Nvidia khá chuộng game nhưng card hãng AMD lại p/p hơn về giá thành và hiệu năng.

III. CPU – BỘ VI XỬ LÝ

Hỏi: mình là lập trình viên, thỉnh thoảng chơi game online nhẹ thì nên ưu tiên CPU hay VGA hơn?

Đáp: CPU ảnh hưởng đến tốc độ xử lý và trả về kết quả khi code. Trường hợp của bạn nên đắp vào CPU và SSD sẽ ngon hơn.

Hỏi: dựng phim thì nên dùng AMD hay Intel?

Đáp: AMD nổi tiếng từ dòng FX-8350 đến Ryzen 1600x với p/p rất cao. Nếu bạn thích Intel, hãy để ý đến dòng Xeon của hãng.

IV. SSD vs HDD – BỘ NHỚ NHANH HAY NHIỀU?

Hỏi: em có nên nâng cấp lên SSD không vì chi phí khá cao mà bộ nhớ lại thấp, tầm 1tr6 được mỗi con SSD 120GB.

Đáp: hiện tại SSD LÀ THỨ CẦN PHẢI CÓ khi mình tư vấn cho bất cứ bạn nào.
Trừ khi bạn làm về đồ họa – cần lưu nhiều dữ liệu thì mới suy nghĩ mua ổ HDD. Nếu chưa có tiền ngay hoặc muốn SSD luôn thì chờ khi kinh tế dư dả tầm 1tr5-2tr5 là bạn có thể làm con Samsung Evo 850 256GB – quá dư thừa cho nhu cầu cơ bản.
Nếu cần mở rộng thêm ổ đĩa, đừng lo: với máy bàn thì bạn có thể mua thêm ổ cứng 1TB gắn thêm. Còn trên laptop, có giải pháp mua CandyBay (khoảng 200k) gắn vào thay ổ DVD để làm ổ cứng thứ 2. Hãy sử dụng SSD để cảm nhận sự khác biệt nhé!

V. MONITOR – MÀN HÌNH

Đây là thứ bạn tiếp xúc hằng ngày, không có 1 quy chuẩn cụ thể cho các câu hỏi về màn hình, mình sẽ tổng hợp 1 vài điều hay ho mà mình biết về màn hình giúp các bạn phần nào có cái nhìn tổng quan:

 • Độ phân giải cao – chưa phải là tất cả.
 • Làm đồ họa – nên ưu tiên Dell: màu chuẩn 99%.
 • Chơi game, hãy chú ý đến thể loại game, tần số quét của màn hình cũng như kích thước (trên 32 inch sẽ gây cảm giác choáng với game góc nhìn thứ 3).

VI. TẢN NHIỆT

Hỏi: mình nên chọn tản nhiệt khí hay chất lỏng?

Đáp: nếu bạn đang chạy dual card hoặc ép xung, nên đầu tư tản nhiệt chất lỏng: vừa đẹp, mát nhưng tốn kém. Ngược lại, tản nhiệt khí đủ dùng với hầu hết mọi nhu cầu.

VII. RAM – GIÁ ĐỘI TẬN TRỜI XANH

Hiện tại giá RAM và VGA chưa có dấu hiệu bớt nóng, mình có vài mẹo cho các bạn:

 • Bạn nên mua kit x2 thanh RAM để chạy song song sẽ tối ưu hơn chỉ chạy 1 thanh trên 1 khe. Ví dụ: 2 thanh 4GB sẽ tốt hơn 1 thanh 8GB.
 • RAM thường có thời gian bảo hành rất lâu và khó hỏng, bạn có thể mua hàng 2nd (hàng cũ) cũng ok. Vì giá RAM đang leo thang như hiện tại rất xót.

VIII. PSU – NGUỒN

Nhiều bạn tiếc tiền không đắp tiền vào nguồn hoặc để nguồn yếu kéo hệ thống vượt quá mức chịu đựng của nó. Bạn cần đọc lưu ý:

 • Nguồn không bao nhiêu tiền, nên chọn bằng hoặc dư wat (lỡ như bạn cần ép xung).
 • Nếu nguồn chết đột ngột, sẽ ảnh hưởng tới các linh kiện khác.
 • Ưu tiên nguồn có mác 80plus. Tránh mua nguồn no name vì 80plus đảm bảo hiệu năng thực >80%. Ví dụ nguồn 1000W thì ít nhất được 800W.

PSU – nguồn phụ thuộc nhiều thứ nhưng VGA là 1 trong những linh kiện chính ăn nguồn nhiều nhất. Bạn có thể tham khảo nguồn tối thiểu theo từng card màn hình tại:

CLICK XEM: Realhardtechx – POWER REQUIREMENTS FOR GRAPHICS CARDS

IX. CASE – VỎ

Case giá khá rẻ, từ 500 – 2tr cũng có. Thường mình chi khoảng 700k – 1tr cho case và cũng không có nhiều điều để nói về việc này, bạn chỉ cần quan tâm 2 tiêu chỉ:

 • Đẹp: hầm hố hay đơn giản là lựa chọn của bạn.
 • Rộng, thiết kế thông minh: sẽ để dễ đi dây và lắp rắp.

Một phút quảng cáo cho Đức Hiển:

Thực tế đây là quyền lợi của Đức Hiển khi mình hợp tác cùng bạn ấy. Bên cạnh việc tư vấn và giúp đỡ mọi người build được cấu hình như ý. Chứ admin chỉ có kiến thức tổng quan như bên trên bài viết, do không cập nhật kiến thức thường xuyên nên không thể đưa ra 1 cấu hình p/p nhất tại từng thời điểm do linh kiện ra liên tục và hiệu năng thay đổi mỗi dòng.

Vì vậy bạn Đức Hiển sẽ giúp đỡ anh em, rất vui là Đức Hiển cũng kinh doanh các linh kiện máy tính vì vậy các bạn cần mua với giá tốt nhất có thể thì có thể liên hệ với bạn ấy qua:

Facebook: Đức Hiển

Website: Vi Tính 248


Cập nhật: từ 19/10/2018, anh Duy sẽ giúp anh em tư vấn. Đức Hiển hiện đi du học rồi nên không có nhiều thời gian chăm sóc topic giúp mình.
Các bạn cần mua bán thì liên hệ trực tiếp anh Duy để có giá tốt nhất nha.
Facebook anh Duy: Nguyễn Ngọc Duy (biệt danh Avt.Kalashnikov bên voz)
4.8/5 - (49 bình chọn)
Bài trướcHướng dẫn đăng ký tài khoản Office 365 miễn phí 100%
Bài tiếp theoChia sẻ kinh nghiệm khi học CNTT cùng Bà Na
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
guest
147 người bình luận

Nguyễn Huy | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [3]</span>

Mình hiện tại muốn học đồ hoạ cơ bản và giải trí(Fifa online 4) thui ạ
Em có tham khảo được trên youtube một bộ pc khá ưng ý
CPU:I5 9400f
Mainboard:B365 pro4
VGA:GTX 1650 4gb
SSD:240gb
PSU:atom V450
Case:antec dp301m

Tuấn Anh | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [2]</span>

Máy mình có cầu hình thế này: https://drive.google.com/file/d/1zSTeEDpVDLUf136fPZcOXNnKcXyiOO-g/view?usp=sharing (report của CPU-Z).

Mình đang có nhu cầu mua con card rời để chơi FO4. Bạn có thể tư vấn giúp mình nên chọn card gì được không?

Hai | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [1]</span>

bạn ơi mình muốn build pc để chơi game, budget tầm 35 triệu ( có thể hơn 1-2 triệu gì đó) cả pc lẫn màn, bạn build hộ mình được không ? được thì recommend cái màn hộ mình luôn( 24-27 inch) gì đó.

Thao | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [3]</span>

Chào bạn,

Bạn có thể vui lòng tư vấn giúp mình build pc với nhu cầu chủ yếu là văn phòng, lướt web, nghe nhạc, xem phim, photoshop được không? Mình không chơi game gì hết. Mình muốn dùng ram 8gb, cpu core i5-8400, ổ ssd để cài hệ điều hành và ổ hdd lưu trữ dữ liệu. Mình nên nhờ build máy hay mua máy bộ vậy? Cảm ơn bạn rất nhiều. Chúc bạn một ngày tốt lành.

Thân mến.

Quang | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [1]</span>

E có rầm 20-25 củnhu cầu để học chạy máy ảo ( khoảng 8-10 máy) học đồ hoạ cơ bản và chơi game onl nhẹ ngàng như Lol,csgo, chưa có chuột, màn hình và bàn phím. Mong a tư vấn giùm

Phúc | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [1]</span>

Mình muốn build 1 bộ card gtx 1050 ti 4G của asus. Chip i5 8400 thì mình nên sài main nào hợp và tối ưu hiệu năng của chip và card đồ họa trên vậy. Cảm ơn

Trần Minh | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [104]</span>

Anh ơi, hiện tại em đang là sinh viên ngành CE ấy, em có nhu cầu cho học tập và cũng có sở thích vọc vạch. Ngoài ra thì chỉ chơi Lol và làm PS AI nhẹ nhàng cho CLB.
Kinh phí em có thể bỏ ra chỉ khoảng 6tr thôi ( cho CPU, Main, SSD, RAM còn các phần khác vẫn tận dụng được ạ )
Vậy em nên nâng 1 cấu hình mới vừa phải hay 1 cấu hình nhỉnh hơn nhưng dùng linh kiện cũ?
Nếu là mua mới thì em đang nhắm đến 2 cấu hình sau:
1. Intel Core i3 8100 + Gigabyte B360M D2V + 8GB RAM, SSD
2. AMD Ryzen 3 2200G + Gigabyte B450M Gamming + 8GB RAM, SSD
Cho em hỏi 2 cấu hình đó ổn không và RAM, SSD nên mua loại nào rẻ mà chất lượng vẫn ok ạ?
Nếu mua cũ thì nên nhắm đến cấu hình thế nào? VGA mua cũ thì có nên mua không ạ? Em nghe nói thường VGA họ mua về đào coin tã hết rồi mới bán.

Feng | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [1]</span>

Chào bạn. Mình muốn nhờ tư vấn case t+ màn (=< 10tr). Nhu cầu:
– Chơi game: FIFA Online 4, LOL, Pubg, Apex Legend
– Làm clip: ghép ảnh, ghép video
– Photoshop
– Cắm torrent.
Tks!

trần mai hiếu | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [1]</span>

chào mọi người .
em đang phân vân con asus rtx 2060 với gtx 1070ti nên mua con nào tốt hơn để dựng hình và render ạ .

Nhờ tư vấn build case làm việc văn phòng 8 triệu đ | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [1]</span>

chào các bạn,
mình Nhờ các bạn tư vấn build case văn phòng tầm 8 triều quay đầu thôi, nhà mình đã có sẵn màn hình, 1 ổ HDD, chuột + bàn phím rồi ạ, mình không chơi game, các bạn tư vấn hộ mình với, cảm ơn các bạn, à mình ở hà nội.