Tự làm game đa nền tảng khi không biết code. Dễ hay khó?

424
16294

Chắc hẳn nhiều anh em đọc bài này xong sẽ ngộ ra được chữ “tự làm game”, đây là 1 câu chuyện nhỏ, đồng thời cũng là 1 hướng dẫn thô cho những ai yêu thích việc tự mình làm ra 1 tựa game hoàn chỉnh mà không cần biết code. Mình hi vọng qua bài viết này sẽ cho anh em 1 hướng đi, và cũng sẽ suggest 1 con đường trải hoa hồng cho những anh em không biết code vẫn muốn tự làm game, tự sáng tạo nội dung theo ý muốn.

I. Giới thiệu sơ lược:

Bài này xuất hiện cũng đơn giản thôi, mình có 1 thằng em con ông cậu – còn nhỏ xíu (lớp 9) nhưng rất yêu thích công nghệ. Mình có cảm giác mình thấy mình trong nó. Nó rất hay hỏi và hỏi nhiều câu rất ngô nghê như:

 • Anh Lộc ơi, làm sao người ta tạo ra trò chơi như chú bé rồng vậy?
 • Mai mốt em làm game rồi bán cho Google được không?
 • Làm game phải có máy tính mới được hả anh?
 • Chắc mấy người làm game giỏi cực kỳ í anh nhỉ?

Nó hỏi khá nhiều, mình note lại vài câu quan trọng và chỉ trả lời nó: không khó đâu em, cũng không cần phải giỏi mới làm được. Thực ra mình muốn thằng em mình tự phát triển và không nản chí chứ thực tế mình méo biết làm game và cũng suy nghĩ khá giống nó là phải thật giỏi mới làm game được.

Trở lại thời điểm năm nhất: mình có 1 niềm đam mê rất lớn khi vòi mua được con Asus K43SA có hẳn card đồ họa. Ỷ máy mạnh (thật ra giờ mới biết mình ngu vl) nên mình cài đặt Autodesk Maya và say mê model khuôn mặt, tạo quả banh bóng cho animation vui vẻ hay gắn xương, model sao cho ít polygon nhất giúp dễ animation cơ mặt để sau này render ít hại máy.
Thật sự đó là 1 khoảng thời gian rất vui vẻ với mình, mình luôn tìm kiếm điều mới và có 1 thằng bạn thân sẵn sàng nghe những gì mình kể.

Sau đó mình biết đến Unity, lúc này là ver 4.x, thấy rất vui vì nó cho phép import những nhân vật mình đã model bên Maya qua và mình đã gõ những dòng code đầu tiên. Khoảng thời gian này là 3 tháng và mình nhanh chóng nhập hội với tụi bạn khi nhận ra chuyên ngành của mình không phải là đồ họa.

Lãng quên đã lâu, cũng nhờ thằng em cute phô mai que hỏi nên hôm nay mới có dịp moi lại ít ký ức để kể cho các bạn nghe. Không phải nghe chơi hay khoe khoang vì thực tế mình chỉ làm được những điều rất cơ bản, chủ yếu là niềm đam mê và mình muốn chia sẻ với các bạn – đừng để đam mê bị dập tắt như mình.

II. Quy trình làm game:

Mình sẽ nói 1 chút về các công đoạn làm game:

 1. Tìm kiếm công cụ để làm game.
 2. Chọn nền tảng hỗ trợ: Android, iOS, Web, PS4, xBox,…
 3. Chọn thể loại game, các tương tác, game 2D hay 3D,…
 4. Viết kịch bản: các lời thoại, khi người chơi tương tác các cốt truyện sẽ thay đổi.
 5. Thiết kế, vẽ, sáng tạo ra các nhân vật, bản đồ, asset…
 6. Hiện thực hóa bản thiết kế các bản đồ, nhân vật, các vật liệu,… trên máy tính.
 7. Liệt kê các tính năng, công thức cho phép tính dame, máu, thời tiết ảnh hưởng đến nhân vật,…
 8. Code AI cho BOT, cốt truyện – thường cốt truyện mở sẽ vid rất nhiều trường hợp, tốn công sức của người làm game.
 9. Bắt đầu xây dựng từng phân cảnh (scene), ráp nối mọi thứ lại với nhau theo 1 cách tuyệt vời nhất.
 10. Viết document và kiểm thử liên tục khi release 1 phân cảnh, thường mỗi game sẽ chia ra rất nhiều chap, mỗi chap lại có nhiều scene – tức phân cảnh.
 11. Public dự án và quảng bá game.

Trên là cách giải thích dễ hiểu cho mọi người quá trình để tạo ra 1 tựa game theo hiểu biết của mình. Các bạn đang nghĩ: dm, nó bảo tự làm game mà thế éo nào đọc thấy toàn trên mây.

Thực ra có 1 vùng đất khá rộng, nơi các tay mơ trên toàn thế giới tụ tập về đây. Rất nhiều thanh niên giống các bạn, có đam mê, có ý tưởng nhiều lắm nhưng không có khả năng code hay làm việc với các phần mềm đồ họa nầng cao. Hôm nay mình sẽ giới thiệu anh em vùng đất đó.

III. Công cụ tạo game cho mọi người – không cần biết code:

Construct – đây là 1 vùng đất cool ngầu cho anh em muốn tự làm game mà không biết code. Đơn giản vì Construct là 1 công cụ chuẩn soái ca, diễn đàn toàn thành viên năng nổ, mình biết tới Construct mới đây thôi và thật sự ngạc nhiên về sự phát triển lớn mạnh của nó.

Cũng không có gì để nói nếu nó chỉ là 1 công cụ làm game để nghịch cho biết như Game Maker, Construct làm game để chơi được, kiếm tiền được. Thậm chí rất nhiều game cực hot được tạo bởi Construct trên Apple Store hay Google Play với trăm ngàn lượt tải.

Ví dụ các dự án đã release:

I. Football Dash (Play Store) – hơn 1 triệu lượt tải.

II. Ignatius (Play Store) – từ 1-5 triệu lượt tải.

Video giới thiệu game (click để xêm)

III. Artillerists – App StoreGoogle PlaySteam PC – hơn 500.000 lượt tải.

Video giới thiệu game (click để xem)

IV. Last of the Survivors – Google Play – 80.000 lượt tải.

V. Cluckles’ Adventure – Apple StoreGoogle Play – hơn 250.000 lượt tải trên Apple Store.

Video giới thiệu game: 

Vô cùng nhiều game nổi tiếng trên Apple Store hay Google Play được tạo bởi Construct, mình liệt kê thêm video để anh em xem nhanh gameplay.

Giờ anh em đã có niềm tin chút chưa? Tin là công cụ này không chỉ để nghịch, để chơi mà còn để kiếm tiền. Và quan trọng nhất là nó không yêu cầu anh em biết code, anh em chỉ cần đam mê và chịu khó xem tutorial (cực đầy đủ), mình tin sau bài viết này sẽ có nhiều tựa game made in Việt Nam sẽ ra đời.

IV: Ưu, nhược điểm của Construct:

Video giới thiệu Construct 2:

Vài điểm mạnh Construct có được:

 • Phù hợp với hầu hết mọi tựa game, thể loại game (chỉ 2D).
 • Sinh ra chỉ để xây dựng các tựa game 2D. Dành cho tất cả mọi người, kể cả không biết code.
 • Dùng để dạy học rất ok nhé, vì sẽ giúp học sinh nắm được các nguyên tắc tạo lập 1 trò chơi.
 • Cho phép tạo ra tựa game cực kỳ nhanh chóng.
 • Xuất ra được nhiều nền tảng: Android, iOS, Web HTML5, Chrome Webstore, Windows Phone, PC: Linux, MacOS, Windows, Blackberry,… nhiều vãi.
 • Dễ dàng tùy biến và mở rộng: ace vào group xem rất nhiều plugin, hiệu ứng, assets,…
 • Hệ thống sự kiện mạnh mẽ: đây là điểm đột phá của Construct, bạn không cần ghi nhớ bất cứ ngôn ngữ lập trình nào, điều bạn làm bây giờ là sáng tạo.
 • Hiệu ứng chưa bao giờ dễ đến thế: hỗ trợ blend, hiệu ứng cũng như hệ thống hạt. Hỗ trợ layer cho phép bạn chồng nhiều lớp hiệu ứng để tạo ra kết quả ấn tượng.
 • Debug và preview phê vl nhờ tính năng quick preview, anh em không phải chờ khi vừa chỉnh sửa gì, muốn xem nó thay đổi như thế nào.
 • Các hành động như: đấm, đá, kéo thả, chạm,… được hỗ trợ tận răng, anh em có thể gán cho bất cứ đối tượng nào cũng như sử dụng lại khi cần thiết.

Điểm yếu:

 • Giá hơi chát, có bản free nhưng giới hạn tính năng.
 • Không yêu cầu code nhưng không phải nhảy vô làm được liền, đây là điểm làm cho Construct trở nên thú vị. Không khó nhưng cũng không dễ để bắt đầu, cần sự mày mò và tìm hiểu.

Mình không hướng dẫn bởi Construct đã có kho tutorial to bự, thật sự mình rất thích điểm này vì tutorial hướng dẫn rất chi tiết kèm ảnh.

V. Tải phần mềm Construct:

Hiện Construct đã release phiên bản 3 online trực tiếp trên website nhưng bạn cần tiền để mua dùng online.

Mình may mắn có được bộ cài đặt bản Construct 2 Premium. Link tải ngay bên dưới:

Tải Construct 2 bản đã tiêm vắc-xin, tải là xài luôn

Quan trọng nhất – mình đã tổng hợp vài link hữu ích mà anh em phải xem:

Forum Construct

Rất nhiều hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao.

Nếu… các bạn tạo ra được 1 tựa game nào đó, đừng ngần ngại comment post lên đây. Mình sẽ dành ra 1 nơi riêng để chia sẻ game anh em đã làm, pr không tốn phí luôn nhé.

Mình vừa tạo 1 group nhỏ, là nơi ae chém gió, chia sẻ những điều hay. Anh em tham gia cho xôm tụ nhé!!!

Link Facebook Group: Share Ngay – YAM Community (click để tham gia)

4.6/5 - (28 bình chọn)
Bài trướcCách tạo tài khoản Amazon Unlimited tải hầu hết sách điện tử trên Amazon
Bài tiếp theoTìm hiểu cách hoạt động, thách thức khi xây dựng Google Photos nền web
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
424 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất