Tìm hiểu về TOP 10 thương hiệu công ty giá trị nhất tại Việt Nam

2
2326

Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 10 thương hiệu công ty giá trị nhất Việt Nam. Mình tổng hợp lại cho anh em phần nào nắm được giá trị của thương hiệu và để coi trong 10 thương hiệu này bạn biết hết không nhé!

Những thương hiệu giá trị nhất: là thương hiệu đạt mức doanh thu lớn trong các ngành mà thương hiệu đó đóng vai trò chủ đạo.

1. Vinamilk:

Năm thành lập: 1976.

Giá trị: 2.282,7 (triệu đô la Mỹ).

Lần thứ 3 liên tiếp, công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) dẫn đầu danh sách các thương hiệu giá trị nhất do Forbes Việt Nam công bố. Là 1 trong các thương hiệu đại chúng nhất, sản phẩm Vinamilk với hơn 250 sản phẩm có mặt trong hầu hết gia đình Việt Nam. Phục vụ nhiều nhóm đối tượng nhờ có khả năng đáp ứng đa dạng nhu cầu với nhiều dòng sản phẩm chủ lực.

Trừ sản phẩm sữa bột, phần lớn trong các chế phẩm từ sữa của Vinamilk đứng đầu về thị phần ở thị trường nội địa. Sản phẩm sữa Vinamilk cũng đã xuất khẩu sang 35 quốc gia với doanh thu xuất khẩu hằng năm chiếm tỉ trọng 12% – 15%. Những năm qua, Vinamilk là 1 trong các công ty F&B nội địa rót nhiều tiền nhất vào quảng cáo.

Không chỉ chú trọng vào kênh tiếp trị truyền thống, gần đây hoạt động truyền thông tiếp thị số (digital communication) của Vinamilk được đẩy mạnh qua kênh Youtube riêng và các mạng xã hội. Clip ca nhạc Vợ người ta biến tấu cho nhãn hiệu sữa bột trẻ em Dielac đã đạt hơn 100 triệu lượt xem và đạt giải quán quân trên bảng xếp hạng Quảng cáo Youtube châu Á – Thái Bình Dương 2017.

2. Vingroup:

Năm thành lập: 1993.

Giá trị: 307,2 (triệu đô la Mỹ).

Vingroup là tập đoàn kinh doanh đa ngành hiện đang sở hữu nhiều thương hiệu riêng lẻ trong các ngành hàng khác nhau. Hệ sinh thái các thương hiệu của Vingroup đều bắt đầu với chữ “Vin”:

 • VinHomes (bất động sản).
 • VinFast (xe hơi).
 • Vinpearl và Vinpearl Land (khách sạn, nghỉ dưỡng).
 • Vincom Retail (trung tâm thương mại).
 • Vinmart (chuỗi của hàng tiện lợi, bán lẻ).
 • VinEco (nông nghiệp).
 • Vincommerce (thương mại điện tử).
 • Vinmec (y tế).
 • Vinschool (giáo dục).
 • VinFa (dược phẩm).

12 tháng qua, tập đoàn của tỉ phú Phạm Nhật Vượng chứng tỏ là 1 trong các công ty tư nhân phát triển năng động nhất Việt Nam khi công bố nhiều hoạt động kinh doanh táo bạo, có tính đột phá.

Đáng chú ý nhất, tháng 9/2017, Vingroup thành lập VinFast – mảng kinh doanh xe hơi dự kiến sẽ ra mắt những sản phẩm vào đầu năm 2019. Đầu năm 2018, tập đoàn tuyên bố thành lập nhánh kinh doanh dược phẩm VinFa và ngay sau đó tuyên bố rót vốn sản xuất điện thoại thương hiệu VinSmart. Dù kinh doanh đa ngành nhưng nhành kinh doanh bất động sản vẫn đóng góp chính vào doanh thu và lợi nhuận cho tập đoàn này.

Tiền thân Vingroup là công ty Technocom hoạt động tại Ukraine do ông Phạm Nhật Vượng sáng lập năm 1993 nổi tiếng với thương hiệu mì gói Mivina. Đầu thập niên 2000, tập đoàn chuyển dịch kinh doanh về Việt Nam. Thời gian đầu kinh doanh du lịch, bất động sản và bất động sản thương mại.

3. Viettel:

Năm thành lập: 1989

Giá trị: 1.390 (triệu đô la Mỹ).

Tuy thị trường viễn thông trong nước tăng trưởng chậm lại, doanh thu năm 2017 của tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) vẫn tăng trưởng hơn 9%, và chiếm thị phần lớn nhất với 46,7% (theo Sách trắng Công nghệ Thông tin – Truyền thông 2017).

Ở mảng đầu tư ngoài nước, các thị trường châu Phi và châu Mỹ tiếp tục tăng trưởng giúp doanh nghiệp này đạt mức tăng trưởng 38%. Tổng số khách hàng sử dụng viễn thông tại nước ngoài của Viettel đến cuối 2017 đạt hơn 43 triệu người ở 11 quốc gia. Tháng 6.2018, Viettel khai trương mạng di động nước ngoài thứ 12 tại Myanmar.

4. Sabeco:

Năm thành lập: 1975.

Giá trị: 393 (triệu đô la Mỹ).

Tổng công ty Rượu – Bia – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) có lịch sử hơn 140 năm đang dẫn đầu thị trường bia Việt Nam với hơn 40% thị phần và sản lượng 1,7 tỉ lit bia năm 2017. Được biết đến nhiều nhờ các sản phẩm như Sài Gòn Special, Sài G.n Export hay Sài Gòn Lager, Bia 333 của doanh nghiệp này năm trong tốp 5 thương hiệu bia nổi bật trên truyền thông xã hội năm 2017 (theo báo cáo của Younet Media), cùng với những thương hiệu bia ngoại như Heineken hay Tiger. Sau khi bán hơn 53% cổ phần cho ThaiBev, Sabeco đang hướng tới tăng thị phần lên 50% thông qua hệ thống phân phối của hãng bia Thái Lan.

5. Vinhomes:

 

Năm thành lập: 2008.

Giá trị: 384 (triệu đô la Mỹ).

Vinhomes là thương hiệu bất động sản cao cấp của tập đoàn Vingroup. Các dự án của Vinhomes đều có vị trí đắc địa tại các tỉnh thành trọng điểm. Nổi bật nhất là các dự án Vinhomes Royal City, Vinhomes Times City (Hà Nội), Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River (TP. HCM). Điểm chung các dự án mang thương hiệu Vinhomes cung cấp cho cư dân cơ sở hạn tầng đồng bộ và hiện đại như:

 • Hệ thống trường học Vinschool.
 • Bệnh viện hoặc phòng khám Vinmec.
 • Tổ hợp mua sắm, giải trí – ẩm thực Vincom.
 • Hệ thống siêu thị VinMart.
 • Của hàng tiện ích – siêu thị mini VinMart+.

Năm 2018, Vinhomes xác lập kỷ lục khi giá trị công ty được định giá 13,5 tỉ đô la Mỹ qua đợt IPO chào bán cho nhà đầu tư nước ngoài. Theo công ty nghiên cứu môi giới bất động sản CBRE, Vinhomes hiện là thương hiệu bất động sản nhà ở hàng đầu tại Việt Nam với thị phần khoảng 15% tính trên tổng số lượng căn hộ đã bán tại 2 thị trường TP. HCM và Hà Nội trong giai đoạn 2015 – 2017.

Vinhomes sở hữu 1 quỹ đất bao gồm các dự án đã mở bán và các dự án đang phát triển lên tới 16.410 héc ta tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh,… và hiện tại còn 90% chờ phát triển.

Tiền thân của Vinhomes là công ty cổ phần Đô thị BIDV – PP, được thành lập vào đầu năm 2008 với dự án đầu tiên là toàn tháp đôi Vincom BIDV Bà Triệu (Hà Nội). Công ty bất động sản này đang có kế hoạch triển khai các dự án bất động sản có giá bán trung bình mang tên VinCity.

6. Petrolimex:

Năm thành lập: 1956.

Giá trị: 79,8 (triệu đô la Mỹ).

Là doanh nghiệp đầu ngành, chiếm 48% thị phần theo báo cáo của công ty cổ phần Chứng khoán Phú Hưng, Petrolimex có vị thế vững chắc, mức độ cạnh tranh thấp.

Sở hữu hệ thống phân phối và bán lẻ xăng dầu lớn nhất Việt Nam với 2.400 cửa hàng, hơn 4.000 đại lý, công ty hơn 60 năm tuổi này đặt kế hoạch mở rộng thêm 1.000 cửa hàng bán lẻ trong năm nay. Với mục tiêu trung hạn mở rộng các tiện ích, dịch vụ tại các điểm bán hàng như cửa hàng tiện lợi, tài chính cá nhân tại chuỗi bán lẻ xăng dầu, bên cạnh việc bán xăng qua thẻ, Petrolimex vừa triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử nhằm tạo sự thuận tiện cho người dùng.

7. Viẹtcombank:

Năm thành lập: 1963.

Giá trị: 177,9 (triệu đô la Mỹ).

Trong hệ thống tài chính Việt Nam, Vietcombank được biết đến với hình ảnh 1 ngân hàng hoạt động chuẩn mực, tuân thủ các quy định của pháp luật, hoạt động an toàn và bền vững, bắt nhịp với các xu hướng thay đổi quốc tế.

Theo Vietcombank, tính đến cuối năm 2017, ngoài trụ sở chính ngân hàng có 101 chi nhánh, 397 phòng giao dịch hoạt động tại 53 tỉnh thành. Xuất phát từ 1 ngân hàng chuyên doanh phục vụ kinh tế đối ngoại, hiện nay Vietcombank đã thiết lập mạng lưới với hơn 2.105 ngân hàng đại lý tại 131 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến cuối năm 2017, Vietcombank có tổng tài sản hơn 1.035 ngàn tỉ đồng, xếp thứ 3 nhưng được Moody’ đánh giá là ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất trong hệ thống.

Về sản phẩm, Vietcombank được biết đến với vai trò ngân hàng có thể mạnh trong việc cung cấp nhiều dịch vụ, tiêu biểu như: dịch vụ thẻ, chuyển tiền, kinh doanh ngoại hối.

Năm 2017, Vietcombank là thương hiệu ngân hàng duy nhất trong 11 thương hiệu Việt Nam có mặt trong danh sách 1.000 thương hiệu mạnh nhất châu Á theo đánh giá của công ty nghiên cứu thăm dò thị trường Nielsen. Vietcombank tiếp tục nằm trong danh sách Global 2000 năm 2018 của Forbes, vị trí 1.294, dẫn đầu trong 3 ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam.

8. Saigontourist:

Năm thành lập: 1975.

Giá trị: 52,7 (triệu đô la Mỹ).

Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) là công ty có chuỗi dịch vụ du lịch tương đối hoàn chỉnh của Việt Nam từ khách sạn, khu nghĩ dưỡng, nhà hàng, lữ hành và các khu vui chơi giải trí.

Công ty hiện đang quản lý hơn 50 khách sạn với trên 7 ngàn phòng ngủ của các khách sạn 5 sao như Rex, Majestic… Ngoài ra, công ty còn sở hữu các khách sạn tại các địa phương dưới thương hiệu kết hợp giữa tên Sài Gòn và tên của địa phương đó.

Ngành du lịch Việt Nam khởi sắc trong năm 2017 với mức tăng trưởng ấn tượng gần 20%, các công ty Saigontourist hưởng lợi. Năm ngoái, công ty đã đón tiếp và phục vụ trên 2 triệu lượt khách, tổng doanh thu trên 20 ngàn tỉ đồng, tổng lãi gộp khoảng 5.000 tỉ đồng.

9. Nhựa Bình Minh:

Năm thành lập: 1977.

Giá trị: 27,6 (triệu đô la Mỹ).

Thương hiệu đạt danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao liên tục hơn 20 năm qua vừa trở thành công ty con của Nawaplastic, công ty thành viên của tập đoàn SCG (Thái Lan), sau khi công ty Thái Lan này hoàn tất nâng tỉ lệ sở hữu lên trên 54% vào đầu tháng 7.2018.

Từ một công ty sản xuất thiết bị nhựa dân dụng, Bình Minh trở thành thương hiệu ống nhựa xây dựng lớn nhất phía Nam. Với 4 nhà máy, có hệ thống phân phối hơn 1.600 cửa hàng trên cả nước, sản phẩm của công ty xuất hiện không chỉ ở các công trình xây dựng gia đình mà còn ở các công trình lớn như: hầm đường bộ Đèo Cả, tổ hợp khí điện đạm Cà Mau,…

10. BIDV:

Năm thành lập: 1957.

Giá trị: 146,2 (triệu đô la Mỹ).

Với quy mô 1.202 ngàn tỉ đồng, ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) giữ vững vị thế dẫn đầu về quy mô tổng tài sản trong hệ thống ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam. Ngân hàng có bề dày 61 năm phát triển có mạng lưới rộng khắp với 190 chi nhánh, 854 phòng giao dịch.

Theo BIDV, ngân hàng sở hữu mạng lưới 1.825 máy ATM, hơn 41 ngàn máy POS, phát hành 12,9 triệu thẻ, chiếm thị phần 11,5% về thẻ tín dụng. Năm qua, BIDV chiếm 12,8% thị phần nguồn vốn huy động, 13,7% thị phần tín dụng. Ngân hàng có thế mạnh trong hoạt động bán buôn này cho biết có khoảng 236 ngàn khách hàng SME, cung cấp dịch vụ cho 3.000 doanh nghiệp FDI.

Tiền thân của BIDV là ngân hàng Kiến thiết Việt Nam phục vụ các dự án xây dựng, hạ tầng. Bắt nhịp xu hướng thay đổi thói quen người dùng, những năm gần đây BIDV là ngân hàng chịu đầu tư vào công nghệ và năm qua thu kết quả bước đầu khi dịch vụ ngân hàng điện tử tăng gấp đôi đạt 41 triệu giao dịch, đạt 2 triệu lượt khách hàng đăng ký mới. BIDV tiếp tục nằm trong danh sách Global 2000 năm 2018 của Forbes.


Lưu ý: sắp xếp thứ hạng trong bài viết này bị sai lệch do mình không nhìn kỹ. Tuy nhiên mình không sửa lại vì nội dung sẽ bị trùng với những website khác. Mình gửi link tham khảo chính xác thứ hạng cho các bạn.

Nhấn vào đây để tìm hiểu: TOP 40 danh sách thương hiệu công ty giá trị nhất Việt Nam theo Forbes Việt Nam. May mắn có bạn nhắn tin mình mới phát hiện và chỉnh sửa lại lưu ý này. Rất mong anh em thông cảm vì sự thiếu hiểu biết của mình!

Các bạn có thể xem full 40 thương hiệu thay vì chỉ 10, mình type mỏi tay quá nên dừng ở con số 10 cho đẹp. Nhấn vào đây để xem full top 40 thương hiệu công ty giá trị nhất Việt Nam.

Tham khảo: KIEN THUC KINH TE

5/5 - (5 bình chọn)
Bài trướcNồng nàn cùng Valentine 14/02 giảm giá sâu nhiều dịch vụ tại Yam Slick
Bài tiếp theoMời tải về script BeMusic sạch 100% – source web nghe nhạc chuẩn nhất
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
2 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất