Tất tần tật về bánh bèo Shopify – em là ai khiến tim tôi rung động?

8
2452

Hôm qua mình có lướt 1 chút trên Codecanyon để xem có gì vui không, như thường lệ mình vào trang Featured để xem những item xịn xò đang nổi lên gần đây và Shella xuất hiện. Sau khi vọc vạch hơn 30 phút thì mình thấy đây là theme khiến mình hài lòng nhất, đầy đủ thứ mình cần, a/e có thể xem demo và link mua của em nó bên dưới.

Video demo Shella:

Nhưng đời không như là mở, mình muốn tìm theme Woocommerce cho WordPress, nhưng do trang Featured nó đề xuất mọi danh mục và mãi sau mình mới biết nó dành cho nền tảng Shopify. Lâu lâu mới có theme ngon khiến mình hài lòng ntn, nên mình bỏ thời gian ra tìm hiểu thử Shopify xem có gì hay, nếu OK mình mua và triển luôn.

Thử xem bánh bèo Shopify có vô dụng như lời đồn không?

I. Shopify là gì? Có nên dùng Shopify làm website bán hàng?

Là 1 nền tảng thương mại điện tử, tức là bạn không biết gì về code, muốn tạo 1 cái shop nhỏ trên Internet thì Shopify nó giúp bạn. Ở Việt Nam chắc anh em nghe qua Haravan, Sapo, Bizweb thì ở phương Tây Shopify nổi lên hơn cả.

Mình cũng là dân làm web thôi, nên cũng hiểu kha khá ưu nhược điểm của từng thằng. Nếu các bạn muốn mở 1 store mà không biết code thì nên ưu tiên thằng Shopify này vì nó có nhiều thứ khá hay ho.

Shopify mang tiếng là nền tảng dễ dùng cho người dùng, nhưng lúc tìm hiểu thì mình thấy nó khá là rắc rối khoản giá cả, các thông tin hướng dẫn,… cho nên mình quyết định viết 1 bài cơ bản cho anh em dễ hiểu.

II. Bảng giá Shopify – nên chọn plan nào?

Shopify cung cấp bốn plan cho người dùng chọn: Shopify Lite, Basic Shopify, Shopify và Advanced Shopify. Nếu bạn mới bắt đầu, thật khó để biết mình nên chọn cái nào, vì giá giữa các plan có 1 khoảng cách khá lớn và trên hết bạn không muốn tiêu tiền cho những tính năng bạn không sử dụng.

Cùng tìm hiểu tất cả plan của Shopify và chọn 1 plan phù hợp cho nhu cầu của bạn:

 • Lite Plan – $9 / tháng + nút Mua Hàng.
 • Basic Shopify Plan – $29 / tháng + 2.9% và 30¢ mỗi giao dịch
 • Shopify Plan– $79 / tháng + 2.6% và 30¢ mỗi giao dịch
 • Advanced Shopify Plan – $299 / tháng + 2.4% và 30¢ mỗi giao dịch
 • Shopify Plus – giá khoảng $2000 / tháng + 1,6% và 30¢ mỗi giao dịch
Bảng giá đã có, vậy ta nên chọn plan nào?

Shopify’s Lite Plan – nói chung mình cũng không rõ gói này lắm, kiểu như là 1 công cụ bán hàng trên Facebook. Khi người dùng click nút mua hàng trên Facebook sẽ dẫn tới trang sản phẩm, người dùng mua hàng trên trang này và trả qua tín dụng chẳng hạn và đơn hàng sẽ vào trang quản trị để giúp bạn quản lý đơn hàng, sản phẩm…

Nó không hẳn là 1 cửa hàng đâu, mình thấy nếu bạn nào muốn có 1 trang mô tả chi tiết sản phẩm, 1 trang admin để quản lý đơn hàng đã bán và chủ yếu bán qua Facebook thì chọn cách này.

Shopify’s Basic Plan rất tuyệt cho nếu bạn là người mới bắt đầu, nó cung cấp đầy đủ tính năng cho 1 cửa hàng trực tuyến.

Với giá 29$ / tháng nó sẽ mang lại giá trị cho bạn nếu bạn kể cả khi bạn chưa bán được hàng thì 29$ / tháng là con số chấp nhận được để bắt đầu chuyến hành trình bán hàng của mình. Nếu thành công, bạn có thể nâng lên gói cao hơn hoặc lỡ có thất bại cũng không quá bận tâm với số tiền bỏ ra.

Shopify’s Plan là một lựa chọn thông minh cho những người thực sự đặt toàn bộ kỳ vọng của mình vào sản phẩm, vào việc kinh doanh. Tuy nhiên, nếu bạn thấy doanh thu 1 tháng kiếm được tầm trên 30-50 triệu hãy chọn gói này.

Giá theo mình là đắt, 79$ tính ra tầm 1tr833k nhưng bạn có quyền access nhiều tính năng nâng cao như: Abandoned Cart Recovery (click vào để tìm hiểu),… được chứng minh giúp tăng doanh số.

Shopify’s Advanced Plan được thiết kế riêng cho các công ty có doanh thu hàng tháng vượt quá trên 100 triệu với chi phí hằng tháng là $299 gần 7tr VNĐ.

Shopify’s Plus Plan – gói này kiểu như theo yêu cầu, giá đâu đó khoảng $2000 / tháng. Liên hệ với Shopify để họ tạo store custom theo ý các bạn và giá cũng custom tùy theo yêu cầu.

III. Shopify lấy phí trên mỗi giao dịch? Liệu họ có quá tham lam?

Shopify Payments thực chất là Stripe, thằng này với Paypal là 2 cổng thanh toán trực tuyến phổ biến nhất trên thế giới.

Paypal hầu như ai cũng có, dễ dàng thanh toán, tiện lợi nhưng nó đắt hơn khi so với với Shopify Payments (Stripe) nhiều, số liệu từ Shopify cho thấy khoảng 85% người dùng sử dụng luôn Shopify Payment thay vì Paypal cho store của họ nếu Stripe hỗ trợ quốc gia họ bán.

Nếu bạn làm Dropshipping sẽ thấy khá chua khoảng giao dịch này, do mọi thứ quy đổi ra Paypal, các bạn có thể xem bảng so sánh bên dưới:

Service Shopify Payments PayPal
Phí hằng tháng $0 $30 *
Phí giao dịch 2.9% + $0.30
2.6% + $0.30
2.4% + $0.30
2.9% + $0.30
Amex Fees (*) Phí tương tự như trên 3.5% + $0.30
International Fees Phí tương tự như trên 3.9% + Fixed Fee **
Chấp Nhận Apple Pay Yes No
Lịch Thanh Toán 2-Days: US, Australia7-Days: Canada, Ireland, UK 21-Days

(*) – liên quan đến time-on-site và sự tiện lợi. Nếu bạn muốn khách hàng của mình ở lại trang web của bạn trong toàn bộ quá trình thanh toán, bạn cần nâng cấp lên PayPal Payments Pro ($30 mỗi tháng). Nếu bạn không chọn, khách hàng của bạn sẽ được chuyển hướng từ trang web của bạn đến trang thanh toán đáng tin cậy của PayPal, sau đó được đưa trở lại trang web của bạn sau khi thanh toán. Stripe sẽ giữ khách hàng của bạn trên trang web của bạn toàn bộ thời gian.

(**) – Nếu khách hàng mua mặt hàng không ở quốc gia của bạn, PayPal sẽ tính cho bạn tỷ lệ phần trăm cao hơn cộng với một khoản phí cố định. Phí cố định tùy thuộc vào vị trí của khách hàng của bạn. Do đó các bạn nên đăng ký Paypal ở quốc gia các bạn bán hàng sẽ bớt phí hơn.

Amex Fees (**) – Thẻ American Express (Amex) hay còn gọi là thẻ thanh toán quốc tế (thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ) mang thương hiệu American ExpressAmerican Express là công ty cung cấp công nghệ thanh toán toàn cầu có trụ sở tại Mỹ.

IV. Một vài điều bạn cần biết về Shopify (mình sẽ phân tích rõ).

Theo tìm hiểu của mình thì những “hàng” dưới đây áp dụng chung dù bạn chọn plan Lite hay Basic hay Advanced,…

Khi bạn đăng ký plan bất kỳ, Shopify đã tính sẵn tiền hosting cho các bạn trong đó luôn. Server nó đặt ở US, UK nên đứt cáp xác định sẽ chậm hơn nếu bạn đặt server ở Việt Nam, mặc dù bọn nó quảng cáo có CDN nhưng không cải thiện được bao nhiêu.

Không giới hạn băng thông (bao nhiêu người vô cũng được), uptime cao (site gần như không bao giờ down)

Shopify cho bạn 1 domain có dạng yourstore.myshopify.com – làm ăn thì không ai để domain như vậy. Bạn có thể mua domain trực tiếp cho store của bạn để thay cái domain kỳ dị bên trên chỉ với 9$, nhưng mình khuyên các bạn nên mua domain bên thứ 3 như Namecheap lỡ sau này không thích thì khỏi tranfer domain rắc rối.

Bạn có thể trả tiền theo tháng hoặc theo năm, nhưng nếu bạn mới mở store mình khuyên nên trả theo tháng – mặc dù đắt hơn nhưng bạn có thể nâng cấp hoặc hạ cấp dễ dàng. Nếu bạn xác định lâu dài thì đăng ký năm vẫn ok.

Bạn có thể hủy plan của mình tại bất kỳ thời điểm nào mà không bị tính bất kỳ khoản phí nào, nhưng thanh toán theo năm sẽ không được refund lại tiền. Do đó đây là 1 trong những lý do mình khuyên các bạn mới bắt đầu nên trả tiền theo tháng thui.

V. Những câu hỏi thường gặp với Shopify?

1. Giá phải trả cho Shopify theo tháng, theo năm là bao nhiêu?

Ở đây mình sẽ nói 3 plan chính của Shopify: Shopify Basic ($29 / tháng), Shopify ($79 / tháng), Shopify Advanced ($299 / tháng). Nếu bạn đăng ký luôn cả năm (hoặc 2 năm, hoặc 3 năm), bạn sẽ được giảm giá: G

 • Giảm 10% khi đăng ký 1 năm.
 • Giảm 20% khi đăng ký 2 năm.
 • Giảm 25% khi đăng ký 3 năm.

Ngoài phí trả cho từng plan cụ thể, Shopify sẽ tính phí riêng cho từng giao dịch và phí xử lý thẻ tín dụng qua cổng thanh toán Shopify Payment.

2. Shopify có tính phí cho mỗi giao dịch?

TÙY VÀO CÁCH BẠN CHỌN PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN.

Nếu sử dụng Shopify Payments – 1 cổng thanh toán riêng của Shopify dựa trên Stripe, họ sẽ không lấy phí giao dịch. Khi sử dụng các cổng thanh toán bên ngoài như Paypal, bạn phải trả thêm phí dựa trên gói đăng ký của mình: Basic Shopify (2% mỗi giao dịch), Shopify (1%), Shopify Advanced (0,5%).

Bất kể bạn chọn cổng thanh toán gì, bạn cũng sẽ bị tính phí xử lý thẻ tín dụng nếu khách hàng của bạn chọn thanh toán qua thẻ tín dụng (credit card). Tỷ lệ này cũng cũng phụ thuộc vào gói đăng ký của bạn: Shopify Basic (2,9% + 30¢ cho mỗi giao dịch), Shopify (2,6% + 30¢ cho mỗi giao dịch), Shopify Advanced (2,4% + 30¢ cho mỗi giao dịch).

3. Shopify có gói miễn phí không?

Không, nhưng bạn có thể dùng thử 14 ngày. Trong thời gian dùng thử, bạn có thể xây dựng cửa hàng của mình và public để bất cứ ai có thể truy cập. Tuy nhiên, người dùng không thể đặt hàng, bạn sẽ nhận được cảnh báo kiểu như có thằng muốn mua hàng, muốn có tiền thì đăng ký 1 trong 4 plan dưới đây.

4. Tôi có cần thẻ tín dụng để bắt đầu dùng thử Shopify không?

Không cần. Bạn có thể thử nghiệm thoải mái trong 14 ngày trước khi quyết định xuống tiền. Theme trên mạng có share khá nhiều, chịu khó tải về. Nếu ưng ý thì triển gói Basic rồi bắt đầu bán thôi.

5. Là người mới, nên chọn plan nào p/p nhất?

Theo mình nghĩ, nên bỏ qua gói Lite mà tiến thẳng vào gói Basic. Nó cũng quá đủ dùng, mặc dù nó sẽ tính phí trên mỗi giao dịch của bạn nhưng là chấp nhận được, lý do tại sao thì coi đoạn “Shopify lấy phí trên mỗi giao dịch? Liệu họ có quá tham lam?

6. Shopify có cho nhiều account để quản lý store không?

Shopify cho phép bạn thiết lập tài khoản nhân viên để dễ dàng trong việc quản lý store của bạn, nhưng số lượng account được thêm phụ thuộc vào gói Shopify mà bạn đã mua:

 • Shopify Basic (2 tài khoản nhân viên)
 • Shopify (5 tài khoản nhân viên)
 • Shopify Advanced (15 tài khoản nhân viên)

7. Chi phí tạo cửa hàng trên Shopify có rẻ hơn tôi thuê 1 coder làm 1 website WordPress với WooCommerce?

Không. Nhìn vào việc trả tiền theo tháng là mình thấy giá đã cao hơn nhiều rồi. Giống như kiểu bạn thuê hơn là mua đứt và chạy. Chưa tính tới tiền:

 • Giao diện = đâu thể dùng free có sẵn, khá tù cho nên để tạo điểm nhấn ta sẽ mua giá tầm 34$ – 59$ cho 1 con theme ngon lành.
 • Phần bổ trợ – Shopify cũng bán các phần mở rộng, 1 trong đó bạn cần phải cài luôn để quản lý store của bạn dễ dàng hơn. Giá thì tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Còn khá nhiều cái khác khi làm sẽ phát sinh, nếu bạn làm 1 cái web tầm 6 triệu, 1 năm trả hosting và domain riêng nữa đâu đó khoảng 8 triệu đi. Thì với gói Basic trên Shopify tầm $312 (giá này là tính theo năm nên rẻ hơn) + 59$ theme + 50$ phụ trợ lung tung + 10$ domain = 431$ khoảng 10 triệu cho 1 năm. Rõ ràng làm web rẻ hơn thuê trên Shopify.

Nhưng nói đi cũng nói lại, Shopify nó làm hết cho bạn, bạn muốn tự quản lý thêm thắt theo ý bạn thì nó config sẵn hết. Nó cũng hỗ trợ những tính năng nâng cao, thậm chí viết thêm code, bảo mật tốt hơn,…

8. Shopify có giới hạn số lượng tôi đăng lên store không?

Câu trả lời là không. Shopify không giới hạn số lượng sản phẩm, bạn có thể list bao nhiêu tùy thích. Bất kể bạn đang ở plan nào.

9. Website tôi có traffic cực lớn, Shopify có tính thêm tiền không?

KHÔNG. Bạn có thể yên tâm, việc chọn plan cho phép bạn truy cập nhiều tiện ích và các tính năng đặc trưng giúp tăng doanh số chứ plan cao hay thấp không ảnh hưởng tới việc giới hạn số lượng người dùng truy cập store trên Shopify của bạn. Shopify cam kết băng thông không giới hạn, có nghĩa là 10.000 người truy cập cùng lúc cũng không vấn đề, bạn không phải trả thêm tiền cho khoản này.

Ok, cuối bài, hi vọng bài viết này giải đáp hầu hết những thắc mắc của các bạn.

Ý kiến chủ quan, mình rất thích cách mà theme Shella thể hiện, mặc dù mình có thể dễ dàng thiết lập 1 store riêng cho bản thân với theme tương tự như Shella nhưng việc đó tốn kha khá thời gian, và mình muốn dành thời gian đó để list sản phẩm cũng như kế hoạch kinh doanh riêng mình.


Cảm ơn các bạn đã đọc bài, hãy để lại 1 bình luận nếu bài viết thực sự giúp ích các bạn nhé!!!

4.7/5 - (4 bình chọn)
Bài trướcKhuyến Mãi DigitalOcean: tặng 100$ Credit, free x2 RAM THÁNG 8
Bài tiếp theoTìm hiểu thú vị về loài động vật sống lâu nhất trên Trái Đất?
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
8 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất