Sứ mệnh lịch sử: khôi phục AGC – máy tính đưa tàu Apollo 11 lên mặt trăng

9
712

Đã 50 năm trôi qua kể từ khi Apollo đưa con người vượt qua tầng khí quyển và đi lên Mặt Trăng. Chỉ là 1 câu chuyện nhỏ ở hiện đại vì ta đã nghe quá nhiều về NASA, về Elon Musk với SpaceX, sao Hỏa hay các hành tinh xa xăm khác.

Video trailer bộ phim tài liệu về Apollo (có nhiều tư liệu thật):

Vào năm 1969, mọi người trên thế giới tin đây là câu chuyện cổ tích bởi trước đây chưa từng có tiền lệ việc 1 con người qua tầng khí quyển của Trái Đất. Và Apollo chính xác đã làm được điều kỳ diệu khi đưa 2 phi hành gia dũng cảm là Neil Armstrong và Buzz Aldrin đặt chân lên mặt trăng (!!!có nhiều nghi vấn về việc Mỹ fake thông tin này, tuy nhiên ở khuôn khổ bài viết chúng ta không nên bàn tới).

Tuy nhiên ít người biết rằng: để Apollo vận hành chính xác từng chút 1 phải kể đến cỗ máy “Apollo Guidance Computer” hay còn gọi là AGC. Đáng ngạc nhiên hơn khi lead dự án này lại là 1 phụ nữ trẻ tuổi có tên Margaret Hamilton – khi đó cô chỉ mới 32 tuổi.

Margaret Hamilton bên cạnh những dòng code của dự án Apollo

Hiện mã nguồn gốc của máy tính AGC đã được public lên Github và nhận được sự quan tâm của rất nhiều của cộng đồng trên Github.

Có thể bạn chưa biết:
  • Apollo 8 là tàu vũ trụ đầu tiên có con người trên tàu và rời khỏi quỹ đạo Trái Đất, tiếp cận Mặt trăng, quay quanh nó, sau đó đưa nó trở lại Trái đất an toàn.
  • Apollo 9 và 10 đã được phóng để thực hiện nhiều thử nghiệm để có được sự thành công của Apollo 11.
  • Apollo 11 là sứ mệnh không gian đầu tiên, đã hạ cánh thành công trong việc đưa 1 con người trên bề mặt Mặt Trăng.

Những bước đệm Apollo 8, 9, 10 đã thành công, Apollo 11 nhanh chóng trở thành bước nhảy vọt khổng lồ về sự tiến bộ của khoa học công nghệ vũ trụ. Và đúng vậy, Apollo đã làm được điều phi thường. Dưới sự thành công, luôn có bóng dáng của người hùng thầm lặng. Và AGC chính là người hùng thầm lặng đó. Và anh bạn, có thể anh bạn không tin.

Vào đầu thập niên 70, máy tính đã đưa chúng ta lên Mặt Trăng!

Nhân dịp sự kiện 50 năm Apollo 8 -> 11 được phóng, 1 dự án dẫn đầu bởi kỹ sư Mike Stewart cùng nhiều cộng sự đã và đang nỗ lực để khôi phục lại AGC 1 cách hoàn chỉnh nhất.

Cùng xem 6 video bên dưới để khám phá các mà người ta sao chép lại 1 cỗ máy y chang AGC, biết đâu bạn học được nhiều điều thú vị như: cách họ làm việc, quan sát các thiết bị chế tạo,… Lại là câu nói quen thuộc: tin tôi đi, dành thời gian để coi và hiểu biết. Bởi vì, ngay lúc này đây, mình đang coi :))

Mẹo xem video:
  • Mình để video trên bài viết cả, anh em có thể coi trực tiếp trên web để giúp timeonsite cao giúp Google đánh giá website tốt hơn.
  • Có nút sub chuẩn để các bạn xem transcript tiếng Anh.

Apollo AGC Phần 1: Khôi phục cỗ máy tính đã đưa con người lên Mặt Trăng.

Apollo AGC Phần 2: Thử nghiệm nguồn điện:

Apollo AGC Phần 3: Main Bus B Undervolt:

Apollo AGC Phần 4 ½: Bonus material, full Logic Analyzer trace explanation uncut

Apollo AGC Phần 5: We run a chunk of original Apollo code!

Apollo AGC Phần 6: Restoration update, a new sponsor, and a satellite launch

Ok, vậy là hoàn thành. Bài viết đơn giản tập trung vào nội dung video. Mình thấy hay, ok, muốn giới thiệu anh em. Chúc anh em thành công!

5/5 - (4 bình chọn)
Bài trướcMời tải INSIDE và Boom: Music Player full in-app trên iOS cho iPhone
Bài tiếp theoFULL trọn bộ giáo trình tự học tiếng Trung online mọi cấp độ
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
9 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất