So sánh GBoard vs SwiftKey – đâu là bàn phím tốt nhất?

5
3469

GBoard vs SwiftKey – đâu là lựa chọn thông minh hơn? Hôm nay chúng ta sẽ đặt lên bàn cân để so sánh 2 thằng này, mình không so sánh LabanKey chung vì mình không dùng nhiều nên cũng không có đánh giá khách quan được.

Ngày nay, bàn phím là 1 trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trên điện thoại thông minh. Và bạn biết đấy, có hàng tá ứng dụng bàn phím trên Google Play với nhiều chức năng đa dạng nhưng nhiều người dùng vẫn sử dụng bàn phím mặc định build sẵn trong máy vì đơn giản nó giúp họ hoàn thành công việc dễ dàng.

Tuy nhiên, với nhiều người… bàn phím là ứng dụng được cài đặt đầu tiên vì đơn giản họ thấy sự tiện dụng ở các bàn phím bên thứ 3 này và nâng trải nghiệm của họ lên tầm cao mới. Gboard, SwiftKey, Fleksy, Swype, LabanKey,… là những cái tên đáng chú ý trong số này. Mỗi trong số chúng đều có cơ số điều tuyệt vời giữ chân lại, tuy nhiên ta thường chỉ gắn bó với 1 (hoặc 2) bàn phím, vậy đâu là cái tên cho bạn nhiều ấn tượng nhất?

Trước cuộc cách mạng cảm ứng, hầu hết điện thoại đều trang bị bàn phím T9 với các nút bấm vật lý. Gõ trên bàn phím như vậy cho ta cảm giác, tuy nhiên lại mất thời gian và công sức. Cảm ứng điện trở cũng không khá hơn, mãi sau này với công nghệ cảm ứng điện dung thì bàn phím vật lý bắt đầu biến mất khỏi thế giới smartphone. Thời gian đã chứng minh, bàn phím cảm ứng vừa thuận tiện và gõ cực nhanh không thua gì các phím bấm vật lý.

1. Giới thiệu về GBoard và SwiftKey:

Cả 2 đều là những ứng dụng phổ biến nhất trong thế giới ứng dụng bàn phím và đều miễn phí. Google Keyboard đã có mặt từ lâu đời và được đổi tên thành GBoard vài năm gần đây. Trong khi đó, Swiftkey được phát triển bởi công ty TouchType Ltd và được Microsoft mua lại vào năm 2016 với giá 250 triệu đô.

Link tải 2 ứng dụng trên:

Trên thực tế, nếu ta so sánh Gboard vs SwiftKey thì có thể được xem là cuộc chiến giữa hai gã khổng lồ công nghệ to bự nhất hiện tại. Vậy đâu là ứng dụng bàn phím tốt nhất trên sân nhà Android của Google?

2. So sánh Gboard vs SwiftKey (update 2019):

Để so sánh được chính xác, ta sẽ điểm qua các tính năng nổi bật của cả hai ứng dụng bàn phím này và tìm ra cái nào có ưu thế hơn. Việc so sánh được tiến hành với phiên bản mới nhất của cả hai ứng dụng này được tải xuống từ Google Play. Cả hai bàn phím được cài đặt trên cùng một điện thoại để thử nghiệm.

# 1. Google Search và Google Translate được tích hợp:

Gboard đi kèm với tính năng thú vị: Google Search giúp tìm kiếm ngay trong ứng dụng để có thể gửi nhanh thông tin, 1 hình ảnh,… Nghe thật hấp dẫn phải không?

Tính năng Google Dịch ngay trên GBoard

Chức năng dịch cũng tương tự, nó cho phép bạn dịch trực tiếp những gì bạn đang gõ sang 1 ngôn ngữ khác rất tiện đấy. Mình thì thường mở app Google Dịch lên chứ cũng không hay dùng lắm.

# 2. Chức năng dự đoán từ:

Hãy tưởng tượng rằng bạn phím của bạn có khả năng học hỏi và thông minh lên từng ngày. Kiểu như nó biết trước những “từ” hoặc “cụm từ” bạn sắp gõ và cho phép bạn chọn nhanh.

Dự đoán từ trên Swiftkey tỏ ra vượt trội hơn GBoard ở độ chính xác

Swiftkey là bàn phím đầu tiên tích hợp tích năng này, có thể nói nó là người khởi đầu luôn. GBoard thì suggest nó khá hay, khi truy cập 1 website yêu cầu tên đăng nhập hoặc đăng ký, nó sẽ tự suggest email của mình để mình bấm cho nhanh, khá tiện.

# 3. Emoji, GIFs and Stickers:

Cả SwiftKey và Gboard đều hỗ trợ đầy đủ 3 món trên, thậm chí có luôn gợi ý khi bạn gõ <3 hay :) hay gõ đá banh nó sẽ tự gợi ý cho bạn đúng Emoji đó luôn. Với Gboard, tùy chọn này được bật mặc định, với SwiftKey, bạn cần bật Dự đoán Emoji trong phần cài đặt bàn phím.

Ảnh động GIFs thật sự tuyệt vời. Mình sử dụng nó mọi lúc mọi nơi vì đơn giản nó có khả năng biểu diễn cảm xúc mạnh mẽ hơn Emoji nhiều lần. Swiftkey và GBoard 1 lần nữa đều hỗ trợ GIFs và cho phép bạn tìm kiếm ảnh GIF từ bất kỳ đâu.

Demo chức năng GIF trên GBoard

Gboard có giao diện sạch hơn và mình thích điều đó. Nó trông rất trực quan và clear. Tuy nhiên nói đi cũng nói lại, SwiftKey có tích hợp Giphy (mạng xã hội chia sẻ ảnh GIFs cực lớn) – với nó bạn có thể chọn được rất nhiều ảnh GIFs siêu thú vị, cute phô mai que hay hài hước từ bất cứ đâu trên Internet ngay trong bàn phím của bạn. Cả Gboard vs SwiftKey đều có tính năng tìm kiếm Gif để tìm gifs thú vị cho bất kỳ dịp nào: Halloween, Noel,…

1 tính năng thú vị khác mà không thể không nhắc tới trong ứng dụng Gboard đó là: cho phép tạo gifs trực tiếp bằng cách quay video ngay trên bàn phím. Cách tạo như sau:

  • Chọn Gifs, nhấn icon My Gifs có cái camera nhỏ xinh và bạn sẽ thấy 1 nút Tạo Gif.
  • Sau đó, bạn có thể quay video ngắn bằng camera điện thoại và lưu nó dưới dạng hình động gif => gửi cho bạn bè dễ dàng.

Với Sticker, cả 2 cũng hỗ trợ đầy đủ. Mặc định có sẵn 1 kho Sticker khá là đẹp, bạn muốn có nhiều Sticker độc đáo hơn thì có thể tải thêm về. Trong SwiftKey, bạn có thể tạo Sticker cho riêng mình từ hình ảnh hoặc tạo meme bằng hình ảnh + text. Rất tiếc là tính năng này chỉ có trên SwiftKey.

# 4. Vuốt phím và các thao tác trượt nhanh:

Vuốt phím là tính năng có sẵn trong cả hai ứng dụng và chúng hoạt động ngon lành mà không có bất kỳ vấn đề. Dĩ nhiên vì tiếng Việt dấu câu khá nhiều, nên mình chỉ dùng khi chat tiếng Anh với tụi bạn. Mình có thử 1 vài lần, có vẻ là tính năng học tập khi gõ ngon lành nên nó suggest khá chính xác.

Demo chức năng “vuốt phím” thần chưởng trên GBoard

Với các thao tác trượt nhanh, cho phép bạn vuốt nhanh sang trái để xóa từ, nhấn giữ thanh Spacebar (dấu cách) để di chuyển con trỏ đến vị trí từ mong muốn. Rất nhiều người không hề biết tính năng này và hay đè im ngón tay trên khung chat và kéo qua kéo lại khá tốn thời gian.

# 5. Hỗ trợ cài đặt theme:

Về chủ đề mình đặt biệt thích chủ đề của Swiftkey hơn, nhất là chủ đề Neon nhìn khá là sang và dễ bấm. Chủ đề của GBoard không xịn xò như Swiftkey, nó đơn giản là thay 1 cái áo đơn sắc hay có hoa hòe. Cả 2 đều cho phép tùy chỉnh theme theo ý bạn.

 

# 6. Layout bàn phím:

Hiểu đơn giản là bạn thay đổi được kích thước bàn phím, cho hiện hoặc ẩn hàng phím số hay là tăng kích thước bàn phím cao hơn với người ngón tay to hay nhỏ hơn cho người có bàn tay nhỏ.

Thậm chí cả 2 ứng dụng cũng có chức năng dùng 1 tay rất tiện nếu bạn đang có việc và muốn dùng 1 tay để gõ cho dễ + chức năng chia đôi bàn phím trông cool ngầu.

3. Vậy giữa GBoard và Swiftkey – đâu là bàn phím tốt nhất trên Android?

Gboard và SwiftKey đều là lựa chọn tuyệt vời cho các thiết bị Android cũng như các thiết bị iOS. Nếu được phép mình sẽ chọn cả 2 là người chiến thắng. Bàn phím nào tốt hơn thì nó năm ở vấn đề sở thích cá nhân.

Nhược điểm của GBoard:

  • Giao diện chỉ là thay màu đơn sắc hoặc hình nền.
  • Không có tính năng gõ VNI.
  • Khả năng học hỏi và gợi ý từ còn chưa thông minh.

Với SwiftKey bạn sẽ có:

  • Gợi ý từ tốt và thông minh hơn.
  • Nhiều lựa chọn chủ đề hơn, đẹp hơn.
  • Các tùy chọn để quản lý Clipboard,…

Hiện tại mình đang dùng GBoard trên Android và rất hài lòng, trên là nhược điểm của GBoard tuy nhiên hầu như nó không ảnh hưởng tới mình vì mình dùng Telex và mình thích giao diện tối giản, clear như GBoard.

Mình cá là khá nhiều bạn đang dùng LabanKey tuy nhiên ở khuôn khổ bài viết này mình không nêu ra. Mình cũng khá thích LabanKey tuy nhiên layout GBoard mình lại ít gõ sai hơn nên mình chọn GBoard.

Trên đây là bài viết review về 2 ứng dụng bàn phím phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Các bạn hãy chia sẻ ứng dụng mình đang sử dụng bằng cách vote và bình luận lý do tại sao nhé!

[totalpoll id=”6008″]

Chúc các bạn tìm được bàn phím ưng ý cho bản thân mình!!!

4.8/5 - (5 bình chọn)
Bài trướcTổng hợp link cài đặt AUTOCAD 2007-2021 CHUẨN+THUỐC
Bài tiếp theoTính năng tệ nhất trên smartphone 2019: cảm biến vân tay dưới màn hình
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
5 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất