Có bao giờ bạn tự hỏi: tại sao biển xanh lại mặn?

8
1480

Mặc dù đã có nhiều câu trả lời công phu đã được đăng trước đó, tôi cần phải viết bài này vì tất cả chúng đã lạc hậu rồi.

Đại dương mặn không phải vì có một trữ lượng muối cực lớn. Lượng muối trên bề mặt Trái Đất khá là hợp lý rồi đấy. Cũng chẳng có gì nên thơ và bí ẩn về thứ đã tan rã và bị cuốn ra đại dương. Ta cứ luôn mong câu trả lời phải huyền diệu hơn.

Không, nó đơn giản thế này:

Đây là halite. Một loại đá có thành phần chủ yếu là muối. Mưa tác động vào đá halite trên bề mặt và cuốn trôi nó xuống đại dương.

Halite thường được gọi là muối đá, là một loại muối, dạng khoáng chất (tự nhiên) của natri clorua (NaCl).

Hint: Halite – một loại đá tự nhiên, phổ biến chính là sodium chloride (Note: tên khác là Natri Clorua). Nó chỉ là một khoáng chất khác như thạch anh hay feldspar (Wiki: còn gọi là tràng thạch hay đá bồ tát, là tên gọi của một nhóm khoáng vật tạo đá cấu thành nên 60% vỏ Trái đất). Thời ngày xửa ngày xưa, halite và thành phần sodium của mình xuất hiện cực kì nhiều trên lớp vỏ Trái Đất không như bây giờ, nhưng không giống như những chất khoáng thông thường hoặc cùng tính chất, nó dễ dàng hòa tan trong nước, ở nhiệt độ và điều kiện thường của Trái Đất, không như thạch anh.

Do đó, halite hòa tan cùng với nước mưa rồi chảy qua đất liền, bị cuốn xuống những dòng sông và hồ cho đến khi không còn trên bề mặt mà tích tụ vào các đại dương. Ở các loại đá như granite, sodium cũng hòa tan và kết hợp với clorine để tạo ra sodium chloride (Note: 2Na + Cl2 à 2NaCl).

Các khoáng chất hòa tan trong nước khác, như calcium chloride (CaCl2), magnesium chloride (MgCl2), kali oxit (K2O), canxi cacbonat (CaCO3), v.v. Chúng cũng ở trong nước biển, chỉ với số lượng ít hơn, vì chúng ít hòa tan hay ít phổ biến hơn.

Chỉ có thế thôi. Không có gì kỳ diệu, hiếm, hoặc đặc biệt về nó.

Nếu Trái Đất có biển ammoniac kết tủa thành mưa, điều đó có nghĩa là silver chloride (Bạc Clorua) sẽ hòa tan nhiều hơn, còn sodium chloride (Natri Clorua) hòa tan ít hơn. Các khoáng chất chứa ammoniac dễ hòa tan phổ biến trên bề mặt Trái Đất hơn. Bạn hiểu ý tôi chứ? Đại dương amoniac sẽ chứa đầy các khoáng chất khác như bạc clorua, thay vì natri clorua.

Nó chỉ đơn giản như vậy. Sodium chloride (Natri Clorua) là một khoáng chất. Một hòn đá/chất rắn. Nhưng nó hòa tan vào mưa dễ dàng hơn những loại chất rắn khác.
Tóm lại, nước chảy về đại dương cùng với những chất khoáng hòa tan rồi bay hơi, nhưng các chất này thì không, thế nên qua hàng tỷ năm, chúng tích tụ như những gì ta thấy bây giờ.

Tại sao biển không thể mặn hơn nữa?

Độ mặn không tăng lên nhiều vì hầu hết muối trên bề mặt đã trôi tuột hết vào đại dương. Lượng halite mới cũng như nguồn sodium trong granite vẫn đang bị tác động dần dần bằng quá trình phá hủy muối cũ, như một phần của đại dương bị mất qua kiến ​​tạo mảng. Nước vẫn tuần hoàn qua suối nước nóng và nhiều nguồn khác nhưng không chứa muối nữa.

Và sự thật thì không phải tự nhiên rằng các khoáng chất từ nước biển đều là những khoáng chất cực kì quan trọng đối với dinh dưỡng của con người. Chúng ta tiến hóa với nhu cầu muối khoáng vì nó ở trong đại dương – nơi sự sống bắt đầu. Sự sống trên một hành tinh nơi mưa là amoniac sẽ phát triển để cần các khoáng chất hòa tan trong amoniac.

Nguồn: Quora dịch bởi HippoXD trên QRVN

5/5 - (4 bình chọn)
Bài trướcShare vài khóa học Udemy free thú vị rất đáng xem
Bài tiếp theoChia sẻ list phim hay phải coi trên Netflix 2020 (review có tâm)
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
8 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất