Chuyện gì đang xảy ra với Youtube vậy?

9
997

Đây chỉ là 1 bài dịch từ 1 câu trả lời mang tính chất cá nhân trên Quora do bạn Huynh Gia Bao dịch lại và đăng tải trên QRVN. Cho nên ít nhiều mang tính cá nhân của người comment, nhưng dưới góc độ người đọc mình thấy quan điểm này khá thú vị đáng để ae đọc qua.

Cũng lâu rồi Share Ngay không có những dạng bài như thế này, nên hôm nay nhân dịp xin phép Bảo, mình đăng lên ae cùng ngẫm…

Q: CHUYỆN GÌ ĐANG XẢY RA VỚI YOUTUBE VẬY?
A: Kenny Nguyen, cựu Peer Navigator tại San Diego Mesa College (2018-2019)
#79

Youtube quá nhiều nội dung trash và quảng cáo ở khắp mọi nơi

YouTube ngày nay chỉ nghĩ đến tiền. Và các YouTuber hay nhà sáng tạo nội dung chỉ còn quan tâm đến lượt xem. Họ chẳng hề cố gắng hay muốn bỏ công sức cho video của mình, chỉ biết đăng lên một cách đều đặn. Tất cả những gì họ quan tâm là tiền và lượt xem. Đó là vấn đề lớn nhất của tôi với YouTube.

Hint: mình có viết 1 bài chia sẻ xem Youtube không quảng cáo với Vanced, mời các bạn cùng xem qua >>> tại đây <<<

Vài ngày trước, một YouTuber đã lên tiếng về YouTube nói chung. Tên anh ấy là Ryan Higa (nigahiga).

Đây là kênh Youtube của nigahiga: https://www.youtube.com/channel/UCSAUGyc_xA8uYzaIVG6MESQ

Nếu bạn đã xem các video của anh ấy như How to be Ninja, series Dear Ryan hay The Best Joke Ever! thì bạn sẽ biết anh chàng thú vị này. Ryan thực sự là một YouTuber yêu thích của tôi. Để cho bạn dễ hình dung, anh ấy giống như là Keanu Reeves <ông đóng John Wick hay đạo diễn của loạt phim Ma Trận 1,2,3 đình đám> của YouTube vậy. Anh ấy cực kì hài hước. Trong video The Best Joke Ever!, anh ấy cùng với một YouTuber khác là Dtrix đã cùng nhau tạo ra một câu chuyện hài hước bằng cách chơi chữ, cả hai thực sự rất duyên dáng.

Đây là video đó <The Best Joke Ever!>:

Và gần đây, Ryan Higa đã ra một video Why I Haven’t Been Posting… giải thích lý do tại sao anh ấy ít ra video hơn trước. Trong video, Ryan đã thừa nhận rằng mình không còn cảm thấy vui vẻ khi sản xuất nội dung nữa và tỏ ra bi quan cũng như thất vọng với cách hoạt động của YouTube.

Anh ấy giải thích rằng trong quá khứ YouTube sẽ trả tiền cho nhà sáng tạo nếu video của họ có nội dung hay. Nội dung của video càng tốt thì YouTube sẽ càng quảng bá nó nhiều hơn. Điều này phù hợp với lý tưởng của Ryan, luôn muốn cải thiện. Sẽ không có vấn đề gì khi bạn thất bại, điều quan trọng là bạn có thể rút kinh nghiệm để những video sau được tốt hơn. Video càng có nhiều lượt xem, bạn càng kiếm được nhiều tiền.
Thế nhưng bây giờ, thuật toán của YouTube đã thay đổi, nó chú trọng hơn vào thời lượng xem, chỉ cần video đủ dài và được xem từ đầu đến cuối. Ryan đã nhận ra điều đó và nó hoàn toàn đi ngược lại tiêu chí ban đầu của anh, tập trung vào chất lượng chứ không phải số lượng.

Ryan đã rất cố gắng để chống lại thuật toán trên, nhưng anh đã chịu thua và đôi khi (không thường xuyên) anh sẽ làm video theo trend hoặc các chủ đề phổ biến chỉ để có được nhiều lượt xem, và rồi cảm thấy ân hận. Có một số video mà Ryan không thích, không chỉ vì nó không hài hước mà còn do anh không cảm thấy chân thực từ trái tim. Ryan nghĩ rằng lý do duy nhất khiến video của mình có được nhiều lượt xem là vì nó liên quan đến một chủ đề phổ biến, chứ KHÔNG PHẢI là do nó hay.

Tôi nghĩ đây chính là lỗ hổng lớn nhất của YouTube và Ryan Higa đã đưa ra những luận điểm rất đúng đắn. YouTube chỉ quan tâm đến thời lượng của video và người tải lên nhận được tiền. Công bằng và đơn giản thế thôi. Họ không quan tâm đến nội dung hoặc kịch bản của video tốt như thế nào.

Tôi cảm thấy ấm lòng khi thấy Ryan đứng lên và chỉ ra sự thất vọng của anh ấy với YouTube, và điều quan trọng nhất là Ryan không đánh mất chính mình. Ryan có thể tự cao tự đại và kiêu ngạo với sự nổi tiếng từ YouTube, nhưng anh ấy vẫn rất khiêm tốn và là một người tốt.

Ryan đã tạm dừng đăng video để nhìn lại vì anh nhận ra rằng mình không còn hài lòng với YouTube nữa. Anh cảm thấy rằng các YouTuber và những người sáng tạo nội dung chỉ quan tâm đến tiền và lượt xem, họ không còn đổ mồ hôi và công sức vào video của mình nữa. Miễn là họ có tiền, họ chẳng cần cố gắng để cải thiện chất lượng nội dung nữa.

Như tôi đã nói, Ryan Higa (nigahiga) chính là Keanu Reeves của YouTube và anh ấy là một trong số ít cá nhân trên YouTube mang đến những video cực kì chất lượng.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về quan điểm trên?

Nguồn: Quora dịch bởi Huynh Gia Bao

5/5 - (4 bình chọn)
Bài trướcLink tải full bộ The End of the F***ing World Season 2
Bài tiếp theoShare cookies acc VIP Fshare cho phép tải link max speed
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
9 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất