Android Q sẽ có thao tác vuốt tương tự iOS với launcher Pixel gốc

4
1328

Android Ice Cream Sandwich là phiên bản Android đầu tiên giới thiệu các phím điều hướng ảo cho điện thoại, cho phép các nhà sản xuất loại bỏ các phím vật lý. Mặc dù việc chuyển đổi khá mất thời gian nhưng hiện tại hầu hết điện thoại Android đã bỏ hẳn các nút điều hướng vật lý để tích hợp nút điều hướng ảo trong màn hình hoặc hỗ trợ các thao tác vuốt nhanh chóng.

Trước Apple có kha khá mẫu điện thoại có tính năng vuốt thú vị này, nhưng phải đến khi iPhone X ra mắt thì tính năng này được phổ biến nhiều hơn cả. Điểm lợi của nó không phải bàn cải:

 • Màn hình điện thoại có xu hướng ngày càng to và bỏ đi viền để chiếm trọn diện tích mặt trước. Bỏ đi phím điều hướng vật lý hoặc phím điều hướng ảo cho phép hiện thực hóa việc này dễ dàng hơn.
 • Các thao tác vuốt, lướt tỏ ra thuận tiện và dễ dàng khi sử dụng điện thoại. Người dùng dễ dàng làm quen và thích tính năng này.

Các lập trình viên bên XDA Developers tìm thấy những tính năng ẩn thú vị trong launcher Pixel mới của Android Q beta. Google đang thử nghiệm các thao tác, cử chỉ nhanh giúp người dùng điều hướng 1 cách linh hoạt hơn, họ nhận thấy cách thao tác được lấy cảm hứng từ iOS. Thật vậy, các tùy chọn mới được ẩn trong file apk của launcher cho phép bạn sử dụng các cử chỉ để điều hướng như:

 • Vuốt sang trái trên thanh điều hướng (navigation bar) cho phép quay lại ứng dụng vừa mới mở.
 • Vuốt từ dưới lên và giữ để truy cập đa nhiệm.
 • Vuốt từ dưới lên để mở danh sách icon ứng dụng.
 • Vuốt xuống để truy cập nhanh thanh thông báo.

Xem video demo nhanh tại đây:

Nếu bạn đã sử dụng iPhone X, XS hoặc XR, bạn sẽ thấy nhiều trong số này là các thao tác quen thuộc. Hai thao tác cuối khá giống với cách mà Samsung đang làm, và có vẻ như Google đã xem xét đối tác của mình để tìm ý tưởng. Không rõ những tính năng này chỉ đơn giản là đang được thử nghiệm hay Google sẽ triển khai chúng vào bản phát hành Android Q cuối cùng.

Hướng dẫn bật tính năng ẩn của Pixel Launcher trong Android Q:

Yêu cầu cần có:

 • Thiết bị tương thích: Google Pixel, Pixel XLPixel 2Pixel 2 XL chạy Android Q beta.
 • Đã có quyền root bằng cách sử dụng Magisk. (tại thời điểm này, Pixel 3Pixel 3 XL chưa root được.)

Lưu ý cần phải có chứ không các bước để bật bên dưới sẽ không hoạt động.


Các bước để bật:
 • Download this Magisk Module từ AndroidFileHost. Tôi đã tạo ra mô-đun này với sự cho phép từ paphonb và thử nghiệm nó trên chiếc Pixel 2 XL đã root của tôi. Tất cả điều cần làm là thay thế NexusLauncherRelease.apk trong /product/priv-app.
 • Mở Magisk Manager.
 • Nhấn vào mục menu.
 • Chọn “Modules.”
 • Nhấn vào icon dấu + để thêm.
 • Tìm và chọn Magisk Module mà bạn đã tải xuống ở trên.
 • Sau khi cài đặt, reboot điện thoại.
 • Khi bạn khởi động lại, hãy mở setting của Pixel Launcher. Bạn sẽ thấy menu Developer Options.
Dễ dàng tìm thấy các tính năng này bị ẩn trong cài đặt launcher Pixel

 

Ý kiến cá nhân thì mình thấy cái này khá tiện, đã xài giao diện vuốt trên Android 8 của Nokia 7 Plus cảm thấy nó hơi ngu. Khi xem video trên phimmoi lúc nào cũng chừa 1 đoạn trắng không tìm thấy option để tắt luôn.

5/5 - (4 bình chọn)
Bài trướcTính năng tệ nhất trên smartphone 2019: cảm biến vân tay dưới màn hình
Bài tiếp theoChia sẻ kinh nghiệm rải content đạt hiệu quả cao giúp đẩy traffic & backlink
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
4 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất