Người Campuchia nhìn nhận như thế nào về người Việt Nam?

15
6889

Như comment bên dưới, mình không nghĩ là bài viết này mang tính chất nghiêm trọng và được dịch trên Quora nên mình chia sẻ lại vì thấy hay ho.

Tuy nhiên, vì là cuộc sống nên không thể làm vừa lòng tất cả, nên mình sẽ khóa bài viết này lại. Trong tương lai mình sẽ không chia sẻ những nội dung như thế này. Cảm ơn anh em.

[pc-pvt-content allow=”all” warning=”1″]

Mới đây kỷ niệm 40 năm đánh đổ đế chế diệt chủng Pol Pot (07/01/1979), bạn Luong Linh trên Quora Việt Nam có dịch 1 bài viết nói về thực tại người Campuchia nhìn nhận như thế nào về người Việt Nam.

Mình dành hơn 2h để đọc tất cả comment và cộng với chút hiểu biết của mình, mình thấy đây là 1 kiến thức đáng để chia sẻ với mọi người trong cuộc sống hiện đại.

Vì mình cũng vô tình coi clip này:

Clip này mình xem cũng gần nửa năm, khoảng độ trước Tết do Youtube suggest, clip này nói về nỗi lo của cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia gặp nhiều khó khăn chỉ vì mang dòng máu Việt Nam. Do đó mình lập tức xin phép bạn Luong Linh – chủ nhân bài dịch này để chia sẻ cho anh em sharengay cùng đọc.

Dân Việt chắc ai cũng đã từng 1 lần nghe qua tội ác Khmer Đỏ hay nạn diệt chủng Bôn Bốt (Pol Pot mới chính xác).

Mình cũng biết đến qua vụ thảm sát Ba Chúc, và rất căm phẫn vì trong suốt 12 ngày chiếm đóng bọn chúng giết đến 3.157 dân thường, duy chỉ có 3 người còn sống sau vụ tàn sát. Mặc cho người dân xã Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang chạy lên chùa hay núi để ẩn náu, bọn chúng đều lùng sục giết không chừa trẻ em, phụ nữ, xác người chất thành núi.

Nếu các bạn chưa biết có thể xem qua bộ phim tài liệu về cuộc thảm sát này:

Mình đã dành 30 phút để xem hết, nói chung là xem để hiểu biết và hiểu câu chuyện sắp tới mình kể.

Sau cuộc thảm sát, quân đội Việt Nam được cử sang để giúp người dân Campuchia tiêu diệt đế chế Pol Pot, và đây cũng là 1 trong những mắc xích khiến người Cam có suy nghĩ không tốt về Việt Nam.

Xin phép đăng lại bài dịch của Luong Linh cho các bạn cùng xem:

NGƯỜI CAMPUCHIA NHÌN NHẬN THẾ NÀO VỀ NGƯỜI VIỆT NAM?

Trả lời: Surachai Jaturapattarapong, cựu sinh viên trường Đại học Queensland.

Link Quora: https://qr.ae/TWX6vq

___________________________________________

Well đúng là có rất nhiều người Campuchia không thích Việt Nam. Người Việt Nam đã giải phóng Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ, nhưng rõ rành rành là người Khmer không thích người Việt Nam ngay cả ngày nay.

Khởi nguồn của nó là một mối thù địch lịch sử. Dải đất phía Nam Việt Nam ngày nay đã từng là một phần của đế chế Khmer. Việt Nam và Campuchia đã từng đánh nhau không ít lần, và khoảng 200 năm trước, Việt Nam đã xâm lược Campuchia và dựng nên một vị vua mới. Cho nên có một vấn đề thuộc về chính trị của sự thù ghét. Người Campuchia vẫn tuyên bố chủ quyền với phần biên giới giữa Việt Nam và Campuchia, nơi vẫn còn một lượng lớn những người thiểu số Khmer Krom sống trong vùng châu thổ đồng bằng Cửu Long của Việt Nam.

Dưới sự đô hộ của người Pháp ở liên bang Đông Dương, Việt Nam đã luôn được coi là dân tộc vượt trội. Và bởi vì những “trung tâm khai sáng văn minh” được đặt ở Việt Nam, nên họ cũng thống trị bộ máy thuộc địa và cộng đồng ở Phnom Penh. Những quan chức thuộc địa Pháp tin rằng người Việt Nam thuộc một chủng tộc thượng đẳng so với Khmer hay Lào.

Điều này được thể hiện dưới câu nói này:

Một người Việt Nam sẽ trồng lúa, người Khmer sẽ ngồi xuống và trông anh ta trồng, và người Lào sẽ nằm và lắng nghe anh ta.

Khi Campuchia giành lại được độc lập, nhiều người Cam nhìn nhận nó như sự kết thúc của hai chế độ thống trị, một là Pháp, và một là Việt Nam.

Liên quan đến giai đoạn Khmer đỏ, nên nhớ rằng đường mòn Hồ Chí Minh kết thúc ở lãnh thổ thuộc đất Campuchia. Khi chiến tranh leo thang, những người lính Việt ngoại quốc này đã tiến sâu vào vùng nông thôn Campuchia, rất xa khỏi biên giới của hai quốc gia.

Đi cùng với họ là ngày càng nhiều hơn những cuộc ném bom, nhiều hơn những trận chiến, và một chính quyền ngoại quốc. Mặc dù rằng họ đã đánh sụp chế độ Khmer đỏ, nhưng sự chiếm đóng theo sau đó là một giai đoạn khác của sự chiếm đóng theo góc nhìn của họ.

Giải thích 1 chút chỗ này: sau khi đánh đổ đế chế Khmer đỏ, quân đội mình vẫn còn chiếm đóng ở Campuchia thêm tận 10 năm. Điều này khiến người dân Cam thấy rằng Pháp và Việt Nam là 1 giuộc, dân Trung Quốc bên Cam được yêu mến.

Hà Nội không thực sự có mục đích như một nhiệm vụ nhân đạo. Mục tiêu của nó là tiêu diệt Pol Pot, người đã đánh vào lãnh thổ Việt Nam và từ chối đàm phán với chính quyền cộng sản Việt Nam. Người Việt Nam chiếm đóng Campuchia trong một thập kỷ sau đó.

Bên cạnh đó người Việt Nam thường có những cái nhìn kẻ cả với người Khmer và người Lào (cũng như việc người Khmer có những cách nhìn không rõ ràng về Việt Nam). Không có gì lạ khi nghe một người Việt Nam nói một cách tự nhiên về Liên bang Đông Dương.

Việt Nam khi xưa trông to vồn nhể, đâu rồi chữ S của em :v

Với họ, ý tưởng đó nghe có vẻ khôn ngoan và tự nhiên. Tầm nhìn của họ là một khoảng không gian chính trị lớn hơn, một lần nữa được lãnh đạo bởi Việt Nam. Với người Khmer, điều này giống như sự trở lại của của một kỷ nguyên thống trị của người Việt Nam.

Nếu bài viết thú vị, hãy để lại 1 comment + like nhé các bạn. Hi vọng những chia sẻ này giúp ích anh em trong tư duy cũng như cách nhìn nhận đúng sai. Suy nghĩ của mình là: nếu nói về hồi xưa cái thời Champa thì ông cha ta cũng hung bạo chứ không hiền, diệt luôn dòng Champa, có nghe Hận Đồ Bàn đâu đây. Từ vụ 3 nước Đông Dương tới Pol Pot thì mình không rành nên xin phép không có ý kiến.

[/pc-pvt-content]
4.7/5 - (18 bình chọn)
Bài trướcTìm hiểu nguồn gốc tên gọi các địa danh trên đất nước Việt Nam
Bài tiếp theoRIP cực mạnh 99.11GB chứa toàn bộ khóa học trên Codeschool
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
15 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất