Người Campuchia nhìn nhận như thế nào về người Việt Nam?

15
6675

Như comment bên dưới, mình không nghĩ là bài viết này mang tính chất nghiêm trọng và được dịch trên Quora nên mình chia sẻ lại vì thấy hay ho.

Tuy nhiên, vì là cuộc sống nên không thể làm vừa lòng tất cả, nên mình sẽ khóa bài viết này lại. Trong tương lai mình sẽ không chia sẻ những nội dung như thế này. Cảm ơn anh em.

You must be logged in to view this content
4.7/5 - (18 bình chọn)
Bài trướcTìm hiểu nguồn gốc tên gọi các địa danh trên đất nước Việt Nam
Bài tiếp theoRIP cực mạnh 99.11GB chứa toàn bộ khóa học trên Codeschool
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
guest
15 người bình luận

nam | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [4]</span>

đây là cái nhìn , nói đúng hơn là cách định hướng cái nhìn của BBC – một báo chuyên chống phá nước ta . Bạn đăng bài lên có biết suy nghĩ không vậy ? bao nhiêu xương máu cha ông để bạn quẹt mỏ thế này à .mình thử xem 1 tuần bạn không xóa bài sẽ đăng lên các nhóm chống phản động và hậu quả bạn phải chịu sẽ không nhẹ nhàng đâu .

Dat Tran | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [2]</span>

Trung Quốc viện trợ chính cho Pol Pot để đánh Việt Nam và thành lập một chính quyền thân Trung Quốc. Vừa là một mũi tên trúng nhiều đích, khi đang muốn nâng tầm quan hệ Trung Quốc với Hoa Kỳ vào thời điểm đó trong thời cải cách kinh tế do Đặng Tiểu Bình lãnh đạo. Âm mưu TQ từ lâu đã muốn thôn tính khu vực phía Nam và thằng đầu tiên muốn đánh đó là Việt Nam, nó lôi kéo đồng minh để gây rối (như vụ thủ tướng Singapore nói là VN xâm chiếm Campuchia vừa rồi là một ví dụ) và hiển nhiên là muốn đánh mình xong là lần lượt từng nước khác cũng bị chảm. Vụ Biển Đông nó cứ từ từ kiểu này chắc là còn dài :))

oneminute94 | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [1]</span>

Quan điểm của mình về việc Việt Nam ở lại Cam 10 năm, nó cũng tương đương với việc Mỹ ở lại Afghanistan hay Iraq vậy, đặc biệt trong bối cảnh 2 triệu người Cam chết, rất nhiều tầng lớp elite bị giết và rời bỏ quê hương. Không còn những người đứng đầu dẫn dắt, những người còn sống có lẽ sẽ dễ bị định hướng bởi một bên thứ 3 mà thôi. Không ở lại khéo bây giờ lại tiếp tục có chiến tranh.

Đề Vị | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [2]</span>

Ý kiến trong bài này khá là hay. Mình cũng đọc được một số ý kiến giải thích theo chiều hướng khác. Ngoài mối hiềm khích thời phong kiến và giai đoạn quân ta ở lại nước họ trong một khoảng thời gian khá lâu ra thì còn lý do vì tâm lý chiến trong thời kì Pol-pot. Thời kì đó cố vấn cho quân Pol-pot đa phần là sĩ quan và chính trị viên Trung Quốc, và Pon-pot cũng nhận được ủng hộ nhiều về vũ khí và tài chính từ TQ. Trong những năm đó quan hệ nước ta và TQ khá căng thẳng vì vấn đề biên giới, tất nhiên TQ sẽ “xúi dục” Pon-pot quấy nhiễu biên giới Tây Nam để quân ta tập trung vào đó để quân ta phân tâm đi nơi khác để TQ dễ dàng trong việc quấy nhiễu biên gới phía bắc nước ta. Vì được nhân hỗ trợ và được cố vấn từ TQ nên một bộ phận người dân ở Cam sẽ tuân lời TQ và sẽ có tình cảm không tốt với người Việt. Còn trong giai đoạn sau này, nếu các bạn tìm hiểu thì giới đại gia và người có quyền lực kinh tế tại Cam đa số là người Hoa kiều và nền kinh tế Cam nhận được sự tài trợ từ TQ khá nhiều nên tình hình chính trị ở nước họ ảnh hưởng khá nhiều từ TQ, liệu rằng người Cam có thể căm chúng ta có thể một phần do “người tài trợ” của họ tuyên truyền (?!) . Mình phân tích có thể hơi giống bài Tàu, theo ý kiến cá nhân thôi :> Nếu sai mong ae góp ý nhé :>

Trần Minh | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [103]</span>

Hiển nhiên là Việt Nam cũng chẳng ngoại lệ khi có sự tham vọng nhất định trên đất nước của người khác, chắc ai cũng phải công nhân dù báo đài có bẻ lái sang là giúp đỡ anh em gì đi chăng nữa. Cũng như lý do mà Mỹ chiếm đóng tại Nhật hay Hàn Quốc sau khi thắng trận mà thôi.
Mặt khác, nếu khi đó tham vọng của Việt Nam thành công, thì ĐCS hoàn toàn có thể tạo ra 1 bán đảo Đông Dương như thời Pháp thuộc và tạo thành đối trọng với Trung Quốc. Vì thế nên Trung Quốc mới tấn công biên giới phía Bắc nhằm phá vỡ tham vọng của Việt Nam và tạo ra thế gọng kìm đối với Việt Nam khi có thể trên danh nghĩa là giúp Campuchia “thoát khỏi Việt Nam”
Vì vậy, nên cách họ nhìn mình cũng chẳng khác là mấy cách mình nhìn Trung Quốc rồi.

Thắng Vũ Hồng | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [8]</span>

thanks ad, nhờ bài này mà mình đã có thêm nhiều góc nhìn hơn về lịch sử Việt Nam vốn đã chưa thực sự rõ ràng! mình thấy bài viết này đơn thuần chỉ là về lịch sử và suy nghĩ của những người ngoại quốc về Việt Nam chứ ko thấy có sự phản động chống đối ĐCS nào ở đây cả, mong rằng được đọc thêm nhiều bài viết có các góc nhìn nhận khác nhau về lịch sử như thế này chứ không phải những bài viết mang tính 1 chiều!

Nguyễn Minh | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [6]</span>

mình nghĩ là bạn không nên xem những trang báo quốc tế phiên bản tiếng Việt như BBC VOA … đâu . Nguồn gốc trang này là từ hải ngoại nên luôn mang tư tưởng chống phá thù ghét. Việc đưa đề tài Campuchia ghét Việt chỉ nhằm mục đích là chia rẽ thù hằn giữa hai dân tộc thôi. Mong ad chỉ nên lấy những trang chính thống và chọn lọc nội dung ấy 🙂

Nguyen Hao | <span class="wpdiscuz-comment-count"><i class="fa fa-comments-o"></i> [20]</span>

Những bài viết này có thể hút thêm traffic đó Ad ^^ tuy nhiên mình khuyến nghị Ad ko nên tốn thời gian cho Content kiểu này , ko phải vì nó không hay và hấp dẫn , bản thân mình hay đọc những content loại này nhưng nó nằm trong group kín trong Facebook . Kể Ad nghe vụ này mình có tham gia diễn đàn VF liên quan đến lĩnh điện thoại , diễn đàn này tất nhiên phải đăng ký giấy phép MXH gì gì đó , 1 ngày nọ 1 số thành viên đăng 1 bài liên quan và bàn luận đến chính trị ĐCS gì gì đó … như Ad biết đó dân ta bây giờ hiểu biết nhiều rồi , thường có tư tưởng “ngược lại” là chính thế nên là bên bộ hay sở gì đó nó túm đầu ông AD , buộc phải dẹp diễn đàn , may măn sao là Ad bên đó chạy vạy 250tr mà hứa sẽ ko để những nội dung như thế xuất hiện nữa , đồng thời phải thay tên miền mới được hoạt động tiếp tục .
Thế nên mình nghĩ Ad cũng nên rút kinh nghiệm nhé , Ad đăng bài như này sẽ kéo thêm các Comment nữa ^^ Comment có kiểm duyệt thì ko sao , Comment không kiểm duyệt chỉ cần ScreenShot 1 phát là tiêu ngay ^^ Cẩn thận Ad nhé