Người Campuchia nhìn nhận như thế nào về người Việt Nam?

13
4740

Mới đây kỷ niệm 40 năm đánh đổ đế chế diệt chủng Pol Pot (07/01/1979), bạn Luong Linh trên Quora Việt Nam có dịch 1 bài viết nói về thực tại người Campuchia nhìn nhận như thế nào về người Việt Nam.

Mình dành hơn 2h để đọc tất cả comment và cộng với chút hiểu biết của mình, mình thấy đây là 1 kiến thức đáng để chia sẻ với mọi người trong cuộc sống hiện đại.

Vì mình cũng vô tình coi clip này:

Clip này mình xem cũng gần nửa năm, khoảng độ trước Tết do Youtube suggest, clip này nói về nỗi lo của cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia gặp nhiều khó khăn chỉ vì mang dòng máu Việt Nam. Do đó mình lập tức xin phép bạn Luong Linh – chủ nhân bài dịch này để chia sẻ cho anh em sharengay cùng đọc.

Dân Việt chắc ai cũng đã từng 1 lần nghe qua tội ác Khmer Đỏ hay nạn diệt chủng Bôn Bốt (Pol Pot mới chính xác).

Mình cũng biết đến qua vụ thảm sát Ba Chúc, và rất căm phẫn vì trong suốt 12 ngày chiếm đóng bọn chúng giết đến 3.157 dân thường, duy chỉ có 3 người còn sống sau vụ tàn sát. Mặc cho người dân xã Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang chạy lên chùa hay núi để ẩn náu, bọn chúng đều lùng sục giết không chừa trẻ em, phụ nữ, xác người chất thành núi.

Nếu các bạn chưa biết có thể xem qua bộ phim tài liệu về cuộc thảm sát này:

Mình đã dành 30 phút để xem hết, nói chung là xem để hiểu biết và hiểu câu chuyện sắp tới mình kể.

Sau cuộc thảm sát, quân đội Việt Nam được cử sang để giúp người dân Campuchia tiêu diệt đế chế Pol Pot, và đây cũng là 1 trong những mắc xích khiến người Cam có suy nghĩ không tốt về Việt Nam.

Xin phép đăng lại bài dịch của Luong Linh cho các bạn cùng xem:

NGƯỜI CAMPUCHIA NHÌN NHẬN THẾ NÀO VỀ NGƯỜI VIỆT NAM?

Trả lời: Surachai Jaturapattarapong, cựu sinh viên trường Đại học Queensland.

Link Quora: https://qr.ae/TWX6vq

___________________________________________

Well đúng là có rất nhiều người Campuchia không thích Việt Nam. Người Việt Nam đã giải phóng Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ, nhưng rõ rành rành là người Khmer không thích người Việt Nam ngay cả ngày nay.

Khởi nguồn của nó là một mối thù địch lịch sử. Dải đất phía Nam Việt Nam ngày nay đã từng là một phần của đế chế Khmer. Việt Nam và Campuchia đã từng đánh nhau không ít lần, và khoảng 200 năm trước, Việt Nam đã xâm lược Campuchia và dựng nên một vị vua mới. Cho nên có một vấn đề thuộc về chính trị của sự thù ghét. Người Campuchia vẫn tuyên bố chủ quyền với phần biên giới giữa Việt Nam và Campuchia, nơi vẫn còn một lượng lớn những người thiểu số Khmer Krom sống trong vùng châu thổ đồng bằng Cửu Long của Việt Nam.

Dưới sự đô hộ của người Pháp ở liên bang Đông Dương, Việt Nam đã luôn được coi là dân tộc vượt trội. Và bởi vì những “trung tâm khai sáng văn minh” được đặt ở Việt Nam, nên họ cũng thống trị bộ máy thuộc địa và cộng đồng ở Phnom Penh. Những quan chức thuộc địa Pháp tin rằng người Việt Nam thuộc một chủng tộc thượng đẳng so với Khmer hay Lào.

Điều này được thể hiện dưới câu nói này:

Một người Việt Nam sẽ trồng lúa, người Khmer sẽ ngồi xuống và trông anh ta trồng, và người Lào sẽ nằm và lắng nghe anh ta.

Khi Campuchia giành lại được độc lập, nhiều người Cam nhìn nhận nó như sự kết thúc của hai chế độ thống trị, một là Pháp, và một là Việt Nam.

Liên quan đến giai đoạn Khmer đỏ, nên nhớ rằng đường mòn Hồ Chí Minh kết thúc ở lãnh thổ thuộc đất Campuchia. Khi chiến tranh leo thang, những người lính Việt ngoại quốc này đã tiến sâu vào vùng nông thôn Campuchia, rất xa khỏi biên giới của hai quốc gia.

Đi cùng với họ là ngày càng nhiều hơn những cuộc ném bom, nhiều hơn những trận chiến, và một chính quyền ngoại quốc. Mặc dù rằng họ đã đánh sụp chế độ Khmer đỏ, nhưng sự chiếm đóng theo sau đó là một giai đoạn khác của sự chiếm đóng theo góc nhìn của họ.

Giải thích 1 chút chỗ này: sau khi đánh đổ đế chế Khmer đỏ, quân đội mình vẫn còn chiếm đóng ở Campuchia thêm tận 10 năm. Điều này khiến người dân Cam thấy rằng Pháp và Việt Nam là 1 giuộc, dân Trung Quốc bên Cam được yêu mến.

Hà Nội không thực sự có mục đích như một nhiệm vụ nhân đạo. Mục tiêu của nó là tiêu diệt Pol Pot, người đã đánh vào lãnh thổ Việt Nam và từ chối đàm phán với chính quyền cộng sản Việt Nam. Người Việt Nam chiếm đóng Campuchia trong một thập kỷ sau đó.

Bên cạnh đó người Việt Nam thường có những cái nhìn kẻ cả với người Khmer và người Lào (cũng như việc người Khmer có những cách nhìn không rõ ràng về Việt Nam). Không có gì lạ khi nghe một người Việt Nam nói một cách tự nhiên về Liên bang Đông Dương.

Việt Nam khi xưa trông to vồn nhể, đâu rồi chữ S của em :v

Với họ, ý tưởng đó nghe có vẻ khôn ngoan và tự nhiên. Tầm nhìn của họ là một khoảng không gian chính trị lớn hơn, một lần nữa được lãnh đạo bởi Việt Nam. Với người Khmer, điều này giống như sự trở lại của của một kỷ nguyên thống trị của người Việt Nam.

Nếu bài viết thú vị, hãy để lại 1 comment + like nhé các bạn. Hi vọng những chia sẻ này giúp ích anh em trong tư duy cũng như cách nhìn nhận đúng sai. Suy nghĩ của mình là: nếu nói về hồi xưa cái thời Champa thì ông cha ta cũng hung bạo chứ không hiền, diệt luôn dòng Champa, có nghe Hận Đồ Bàn đâu đây. Từ vụ 3 nước Đông Dương tới Pol Pot thì mình không rành nên xin phép không có ý kiến.

Bài trướcTìm hiểu nguồn gốc tên gọi các địa danh trên đất nước Việt Nam
Bài tiếp theoRIP cực mạnh 99.11GB chứa toàn bộ khóa học trên Codeschool
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!

13
Bình Luận Bài Viết

avatar
7 Comment threads
6 Thread replies
0 Theo dõi
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
9 Comment authors
Dat Tranoneminute94Đề VịChịu ĐựngTrần Minh Recent comment authors

Dat Tran | <span class="wpdiscuz-comment-count">1 comments</span>
Khách
Dat Tran | 1 comments
Off

Trung Quốc viện trợ chính cho Pol Pot để đánh Việt Nam và thành lập một chính quyền thân Trung Quốc. Vừa là một mũi tên trúng nhiều đích, khi đang muốn nâng tầm quan hệ Trung Quốc với Hoa Kỳ vào thời điểm đó trong thời cải cách kinh tế do Đặng Tiểu Bình lãnh đạo. Âm mưu TQ từ lâu đã muốn thôn tính khu vực phía Nam và thằng đầu tiên muốn đánh đó là Việt Nam, nó lôi kéo đồng minh để gây rối (như vụ thủ tướng Singapore nói là VN xâm chiếm Campuchia vừa rồi là một ví dụ) và hiển nhiên là muốn đánh mình xong là lần lượt từng nước khác cũng bị chảm. Vụ Biển Đông nó cứ từ từ kiểu này chắc là còn dài :))

oneminute94 | <span class="wpdiscuz-comment-count">1 comments</span>
Khách
oneminute94 | 1 comments
Off

Quan điểm của mình về việc Việt Nam ở lại Cam 10 năm, nó cũng tương đương với việc Mỹ ở lại Afghanistan hay Iraq vậy, đặc biệt trong bối cảnh 2 triệu người Cam chết, rất nhiều tầng lớp elite bị giết và rời bỏ quê hương. Không còn những người đứng đầu dẫn dắt, những người còn sống có lẽ sẽ dễ bị định hướng bởi một bên thứ 3 mà thôi. Không ở lại khéo bây giờ lại tiếp tục có chiến tranh.

Đề Vị | <span class="wpdiscuz-comment-count">2 comments</span>
Khách
Đề Vị | 2 comments
Off

Ý kiến trong bài này khá là hay. Mình cũng đọc được một số ý kiến giải thích theo chiều hướng khác. Ngoài mối hiềm khích thời phong kiến và giai đoạn quân ta ở lại nước họ trong một khoảng thời gian khá lâu ra thì còn lý do vì tâm lý chiến trong thời kì Pol-pot. Thời kì đó cố vấn cho quân Pol-pot đa phần là sĩ quan và chính trị viên Trung Quốc, và Pon-pot cũng nhận được ủng hộ nhiều về vũ khí và tài chính từ TQ. Trong những năm đó quan hệ nước ta và TQ khá căng thẳng vì vấn đề biên giới, tất nhiên TQ sẽ “xúi dục” Pon-pot quấy nhiễu biên giới Tây Nam để quân ta tập trung vào đó để quân ta phân tâm đi nơi khác để TQ dễ dàng trong việc quấy nhiễu biên gới phía bắc nước ta. Vì được nhân hỗ trợ và được cố vấn từ TQ nên một bộ phận người dân ở Cam sẽ tuân lời TQ và sẽ có tình cảm không tốt với người Việt. Còn trong giai đoạn sau này, nếu các bạn tìm hiểu thì giới đại gia và người có quyền lực kinh tế tại Cam đa số là người Hoa kiều và nền kinh tế Cam nhận được sự tài trợ từ TQ khá nhiều nên tình hình chính trị ở nước họ ảnh hưởng khá nhiều từ TQ, liệu rằng người Cam có thể căm chúng ta có thể một phần do “người tài trợ” của họ tuyên truyền (?!) . Mình phân tích có thể hơi giống bài Tàu, theo ý kiến cá nhân thôi :> Nếu sai mong ae góp ý nhé :>

Trần Minh | <span class="wpdiscuz-comment-count">91 comments</span>
Khách
Trần Minh | 91 comments
Off

Hiển nhiên là Việt Nam cũng chẳng ngoại lệ khi có sự tham vọng nhất định trên đất nước của người khác, chắc ai cũng phải công nhân dù báo đài có bẻ lái sang là giúp đỡ anh em gì đi chăng nữa. Cũng như lý do mà Mỹ chiếm đóng tại Nhật hay Hàn Quốc sau khi thắng trận mà thôi.
Mặt khác, nếu khi đó tham vọng của Việt Nam thành công, thì ĐCS hoàn toàn có thể tạo ra 1 bán đảo Đông Dương như thời Pháp thuộc và tạo thành đối trọng với Trung Quốc. Vì thế nên Trung Quốc mới tấn công biên giới phía Bắc nhằm phá vỡ tham vọng của Việt Nam và tạo ra thế gọng kìm đối với Việt Nam khi có thể trên danh nghĩa là giúp Campuchia “thoát khỏi Việt Nam”
Vì vậy, nên cách họ nhìn mình cũng chẳng khác là mấy cách mình nhìn Trung Quốc rồi.

Thắng Vũ Hồng | <span class="wpdiscuz-comment-count">8 comments</span>
Khách
Thắng Vũ Hồng | 8 comments
Off

thanks ad, nhờ bài này mà mình đã có thêm nhiều góc nhìn hơn về lịch sử Việt Nam vốn đã chưa thực sự rõ ràng! mình thấy bài viết này đơn thuần chỉ là về lịch sử và suy nghĩ của những người ngoại quốc về Việt Nam chứ ko thấy có sự phản động chống đối ĐCS nào ở đây cả, mong rằng được đọc thêm nhiều bài viết có các góc nhìn nhận khác nhau về lịch sử như thế này chứ không phải những bài viết mang tính 1 chiều!

Nguyễn Minh | <span class="wpdiscuz-comment-count">6 comments</span>
Khách
Nguyễn Minh | 6 comments
Off

mình nghĩ là bạn không nên xem những trang báo quốc tế phiên bản tiếng Việt như BBC VOA … đâu . Nguồn gốc trang này là từ hải ngoại nên luôn mang tư tưởng chống phá thù ghét. Việc đưa đề tài Campuchia ghét Việt chỉ nhằm mục đích là chia rẽ thù hằn giữa hai dân tộc thôi. Mong ad chỉ nên lấy những trang chính thống và chọn lọc nội dung ấy 🙂

Nguyen Hao | <span class="wpdiscuz-comment-count">20 comments</span>
Khách
Nguyen Hao | 20 comments
Off

Những bài viết này có thể hút thêm traffic đó Ad ^^ tuy nhiên mình khuyến nghị Ad ko nên tốn thời gian cho Content kiểu này , ko phải vì nó không hay và hấp dẫn , bản thân mình hay đọc những content loại này nhưng nó nằm trong group kín trong Facebook . Kể Ad nghe vụ này mình có tham gia diễn đàn VF liên quan đến lĩnh điện thoại , diễn đàn này tất nhiên phải đăng ký giấy phép MXH gì gì đó , 1 ngày nọ 1 số thành viên đăng 1 bài liên quan và bàn luận đến chính trị ĐCS gì gì đó … như Ad biết đó dân ta bây giờ hiểu biết nhiều rồi , thường có tư tưởng “ngược lại” là chính thế nên là bên bộ hay sở gì đó nó túm đầu ông AD , buộc phải dẹp diễn đàn , may măn sao là Ad bên đó chạy vạy 250tr mà hứa sẽ ko để những nội dung như thế xuất hiện nữa , đồng thời phải thay tên miền mới được hoạt động tiếp tục .
Thế nên mình nghĩ Ad cũng nên rút kinh nghiệm nhé , Ad đăng bài như này sẽ kéo thêm các Comment nữa ^^ Comment có kiểm duyệt thì ko sao , Comment không kiểm duyệt chỉ cần ScreenShot 1 phát là tiêu ngay ^^ Cẩn thận Ad nhé