Làm thế nào để 1 người có thể sống 1 cuộc đời trọn vẹn nhất?

2
1037

Câu hỏi trên được đăng tải trên Quora và nhận được số lượt upvote đáng kể. Bạn Sunshine Bear – member trên group Quora Việt Nam đã có 1 bài dịch tuyệt vời.

Bài dịch này cho mình 1 góc nhìn rất thú vị, đừng ngại tiếp thu và sàng lọc những thông tin. Có 1 ông bạn từng nói với mình đại loại thế này:

Tớ đọc sách không phải để thông minh hơn người, cũng không phải để khoe khoang kiểu “tao biết nhiều mày biết ít”. Khi cậu đọc đủ nhiều cậu sẽ thấy cùng 1 vấn đề nhưng mỗi tác giả khác nhau sẽ cho ta nhiều góc nhìn khác nhau.

Không hiểu sao, mình rất thích câu này, đương nhiên là mình nhớ đại ý kiểu vậy chứ ông ấy nói không giống 100% đâu.

Xem câu trả lời trên Quora: https://qr.ae/TUKpTt

Bài viết trả lời bởi Sim Campbell: tôi học và thực hành các lý thuyết tâm lý học của những nhà diễn thuyết hàng đầu.
__
Bí mật để sống một cuộc đời trọn vẹn xa tận chân trời, nhưng cũng gần ngay trước mắt chúng ta. Thật kì lạ khi biết được bí mật ấy lại đơn giản như thế nào.

Đây cũng chính là cái bí mật mà tôi ước tôi biết được nó sớm hơn.

Là một con người, chúng ta luôn bị thời gian tác động, từ quá khứ, hiện tại đến tương lai (ai cũng nghĩ thế phải không?).

Thực ra thì chẳng có thứ gì gọi là quá khứ hay tương lai – cả hai cái định nghĩa này đều là những thứ được nhồi nặn bởi đầu óc của chúng ta. Điều này có nghĩa là thời gian cũng chỉ là một màn ảo ảnh không hơn, không kém (về mặt tâm lý học).

Chúng ta chỉ có HIỆN TẠI. Chúng ta chỉ có cái khoảnh khắc NÀY. Cuộc sống chỉ diễn ra xoay quanh cái hiện tại.


Hãy nhìn lũ động vật. Hãy nhìn tụi trẻ con. Nhìn vào thế giới thiên nhiên này. Chúng đều gắn bó với HIỆN TẠI. Nhiều người lại không có mặt tại giây phút “này”, họ bị mắc kẹt trong chính những suy nghĩ về quá khứ hoặc những dự đoán cho tương lai.

Và đó là lý do con người không thể sống hiệu quả trong thì hiện tại, mặc dù chúng ta đều biết đấy chính là cách để mọi thứ sống.
____________________

Nhiều năm về trước, tôi đã từng luôn hướng đến tương lai như là một cách để cứu rỗi cuộc sống đầy thất vọng của mình.

 • Khi nào tôi làm tí cà phê, tôi sẽ cực hạnh phúc.
 • Khi nào tôi tốt nghiệp đại học, tôi sẽ có một cuộc sống tốt hơn.
 • Khi tôi X tuổi, mọi thứ sẽ bắt đầu hợp lý.
 • Khi nào tôi chơi ghi-ta thật hay thì tôi sẽ cảm thấy vẹn toàn.
 • Khi nào tôi làm ra đủ tiền thì mọi nỗi phiền lo sẽ biến mất.

Mọi chuyện vừa nêu trên đều đã xảy ra, nhưng bạn biết gì không? Trong tim tôi cứ liên tục gặm nhấm một cái cảm giác khó chịu. Rồi sau đó, các dự định tương lai lại bắt đầu tiếp diễn.

Tôi nhận ra tôi đang làm gì: thế chấp sự hạnh phúc trong hiện tại của mình cho cái tương lai bất định xa xăm nọ.

Tôi đã quá đỗi khó khăn với những gì đang xảy ra NGAY LÚC NÀY và nó khiến tôi cần một lối thoát. Câu hỏi được đặt ra là:

 • Tại sao tôi không thể thanh thản khi nhìn vào bầu trời xanh tươi ngoài cửa sổ kia?
 • Tại sao tôi không thể chấp nhận cảm xúc của mình thay vì cứ cố gắng chôn vùi chúng?
 • Tại sao tôi không thể cứ bình thường với mọi thứ?

Nếu bạn muốn sống một cuộc sống thực sự trọn vẹn, hãy chấp nhận và yêu thương những điều đang xảy ra ở HIỆN TẠI.


Nhận ra rằng bạn phải làm gì đó và đừng ngừng lại để mơ về một ngày mai xa xôi. Bởi vì ngày mai ấy sẽ nhanh chóng trở thành hiện tại thôi.

Nếu bạn đang gặp khó khăn, cứ chấp nhận nó đi. Cảm nhận mọi thứ của tình huống này đi. Đừng trốn chạy khỏi nó. Hãy cố khuyên nhủ bản thân rằng điều này rồi sẽ qua thôi, cứ như là thời tiết vậy.

 • Bạn có thể đang chán nản nhưng cứ yêu thương sự buồn bã ấy đi.
 • Bạn có thể đang đau khổ nhưng hãy cứ yêu thương nỗi đau này đi.
 • Bạn có thể đang thất nghiệp ư? Thì cứ bình thản mà thất nghiệp.

=> những điều khó khăn này cũng chỉ là vài cơn sóng gió trong đời thôi.

Những khoảnh khắc hiện tại chính là một lối thoát, một món quà, một cơ hội để hòa thành một với cuộc sống và thúc đẩy mọi thứ bắt đầu.

Nhưng nếu bạn không bắt được cái cơ hội này, nếu bạn không ngừng cản trở bản thân mình thì bạn sẽ không thể sống một cuộc đời thật lớn được.

Bạn sẽ luôn phỏng chiếu quá khứ của mình vào những khoảnh khắc hiện tại, và những điều bé nhỏ ở hiện tại này lại chính là tác nhân tạo nên tương lai. Điều này có nghĩa là cuộc đời của bạn sẽ trở thành mỗi chuỗi dài đơn điệu cứ mãi lặp lại chính mình và chẳng bao giờ được toàn vạn.

Hãy tỉnh táo và cảnh giác với điều này. Nếu được như vậy thì mọi thứ sẽ tự nhiên trở nên tốt đẹp nhanh thôi.

Bài viết nếu nhìn về góc độ thực tế, cách giải quyết thực đơn giản nhưng lại rất khó thực hiện. Kiểu kiểu như self-help vậy, và khi đọc 1 số a/e khó tính sẽ đặt 1 vài câu hỏi kiểu như comment trong bài của Sunshine Bear, mình cũng liệt kê bên dưới cho anh em:

Comment từ bạn Son Vu: Cảm ơn bạn dịch nuột.
Mình thì thấy ý bài này khá là typical self-help, không ổn về mặt tâm lý cho lắm. Nếu bạn cảm thấy có gì sai ở một khoảng nào đấy trong thực tại thì rất có khả năng là có cái gì đó đang “sai”, và cái tiềm thức bạn đang cố nhắc bạn là có cái gì đấy không ổn & bạn nên có hành động gì đấy để sửa cái hiện tại, để tương lai bạn được ổn định.
Như kiểu bị điểm kém chẳng hạn, bạn bị điểm kém dễ là vì bạn làm sai một điều gì đấy. Có thể bạn không thể được thông minh lắm, có thể cách học bạn không hiệu quả, vô vàn lí do.
Con người hơn (đa số) loài vật là vì con người ta biết có cái cơ chế gọi là delayed gratification. Bản năng của con người là biết từ bỏ cái lợi ở hiện tại để có một tương lai tốt hơn.
Ví dụ như loài khỉ, có một cách bẫy loài khỉ khá là đơn giản, cảm giác hơi vô lý nữa. Để bẫy một con khỉ, bạn chỉ cần đào một cái hố chỉ đủ rộng để cho một con khỉ thò tay vào, rồi bạn thả mồi vào trong cái hố đấy. Loài khỉ không có cái cơ chế nào gọi là delayed gratification, thế nên nó sẽ thò tay vào hố đấy và cố nắm lấy càng nhiều mồi càng tốt. Nhưng vì tay nó lúc nắm nhiều thứ thì sẽ có diện tích lớn hơn chiều rộng của cái hố, mà loài khỉ thì lại không hiểu rằng nó nên bỏ lợi ích hiện tại để đổi lấy cái lợi ích tương lai, thành ra nó sẽ mãi kẹt tay ở trong cái hố đấy và không tự thoát ra được.


Comment từ bạn Lê La: thực ra tớ nghĩ thái độ “sống trong hiện tại” gần như chỉ người thực hành nó mới cảm nhận được. Không một ai có thể bô bô khua môi múa mép rằng “tao đang sống trong hiện tại nè, chúng bay nhìn tao mà học tập”. Ý tác giả ở đây có thể là nhắc nhở xem chúng ta có đang để đầu óc, tâm trí quá mải miết, bám đuổi 2 đầu thời gian là quá khứ và tương lai không?


Comment từ bạn Ngọc Phượng: cuộc sống là hành trình trải nghiệm mà. Cứ tận hưởng hiện tại thôi.

Nếu có gì trong quá khứ khiến mình lấn cấn, mình sẽ đặt câu hỏi là: “Suy nghĩ nhiều về chuyện đó có giải quyết được gì không? Có làm tâm trạng mình tốt hơn không?”. Nếu câu trả lời là không thì mình kemeno và chuyển sang nghĩ đến những chuyện làm tâm trạng mình tốt hơn thôi.


Okay, 1 bài viết thú vị thì luôn có những những comment thú vị. Với độc giả Share Ngay, các bạn nghĩ sao về câu hỏi: Làm thế nào để 1 người có thể sống một cuộc đời trọn vẹn nhất?….

5/5 - (7 bình chọn)
Bài trướcGóc nhìn công nghệ: laptop sẽ tiến hóa ra sao trong tương lai?
Bài tiếp theoNhận tạo tài khoản Google Drive Unlimited miễn phí 99%
Tui là 1 con người cả ngố đó mấy bạn, thật may tui được thằng Tín tà tưa (bạn cùng phòng) nhờ làm cái web mà nó không viết gì, tui cũng không biết viết nhưng mà bỏ phí domain tốn xiền. Share Ngay ra đời lãng xẹt z đó. Blog này tui viết hồi cuối tháng 3/2018, có thể thấy độ trẻ trâu qua từng năm của tui không hề giảm. Nói thiệt nha, tui quý mấy bạn đọc cái blog này dù cho nó có mang lại giá trị cho mấy bạn không, nhưng mà tui thực sự cảm ơn mấy bạn. Hông giống Youtube, đăng lên phát là có vài chục ngàn view, tui đăng lên 1 phát có chục view là: "Ơ, dm, sao bữa này nhiều ng đọc dị. Tui dzui. Mấy bạn comment, tui đọc. Tui dzui. Đơn giản dậy thôi". Tui quỡn lắm, lâu lâu đọc lại những gì mình viết rồi thấy trẻ trâu mà không dám sửa. Thôi cứ để nó là 1 kỷ niệm. Ờ, nói nhiều là dậy, vì tui muốn mấy bạn thoải mái nhất khi đọc những dòng này nên viết có hơi dài dòng. Đoạn giới thiệu dễ thương này dành tặng tất cả những ai yêu mến Share Ngay. Sharahero!!!
Theo dõi
Thông báo về
guest
2 người bình luận
mới nhất
cũ nhất like nhiều nhất